Bạn đã biết cách làm giá, hẹ muối chua chưa?
- 2 ngày nữa là Tết, ghim ngay công thức nấu thịt bò tuyệt ngon này để đãi gia đình trong bữa tối đầu năm mới
- Loại nấm quen làm theo cách này dinh dưỡng gấp 12 lần
Thông thường, khi nhắc tới các món dưa góp, hẳn mọi người sẽ nghĩ ngay tới su hào, cà rốt hoặc bắp cải muối chua; chứ ít ai nghĩ tới việc dùng giá đỗ và lá hẹ để chế biến thành món ăn "chống ngán" ngày Tết.
Nếu bạn chưa biết cách làm và cũng chưa từng thử ăn giá, hẹ muối chua, hãy tham khảo gợi ý của chúng tôi trong bài viết này. Đây là món dưa góp dễ làm, không tốn nhiều thời gian ngâm, có thể ăn sau 1 ngày.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm giá, hẹ muối chua
800ml nước vo gạo, 200gr giá đỗ, 200gr đu đủ xanh, 50-70gr lá hẹ, 50-70gr rau răm, 1 củ cà rốt, 1-2 quả ớt, 1 củ tỏi, 1 củ gừng và đường kính, muối tinh.
Cách làm giá, hẹ muối chua
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Nếu xác định làm món giá, hẹ muối chua này, bạn nên vo gạo bằng nước lọc thay vì nước lã vì chúng ta sẽ dùng phần nước vo gạo này để làm nước ngâm.
Bạn gọt vỏ đu đủ xanh, nạo vỏ cà rốt, rửa sạch (đặc biệt là đu đủ xanh) rồi thái thành dạng sợi nhỏ. Lá hẹ bỏ gốc, rửa sạch và thái thành khúc dài 3-4 đốt ngón tay. Rau răm bỏ bốc, rửa sạch, thái nhỏ. Giá đỗ bạn cũng rửa sạch và để ráo.
Giá đỗ bạn cũng rửa sạch và để ráo. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, để nguyên quả hoặc cắt đôi hay cắt lát đều được.
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng nạo vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.
- Bước 2: Trộn các nguyên liệu
Bạn cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế ở bước 1 vào bát to và trộn đều. Lưu ý thao tác nhẹ tay để tránh làm giá đỗ bị gãy, vỡ; khi muối sẽ thâm, nhũn, kém ngon.
- Bước 2: Muối giá, hẹ
Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị 1 hũ thủy tinh có nắp. Khử trùng hũ đựng bằng cách nhúng vào nồi nước sôi khoảng 30-45 giây rồi vớt ra, để bình khô hoàn toàn.
Tiếp theo, bạn cho vào phần nước vo gạo 1,5 thìa canh đường kính và 1,5 thìa canh muối tinh, khuấy thật đều để đường và muối tan.
Cuối cùng, cho phần rau củ đã trộn ở bước 2 vào hũ đựng, chú ý thao tác nhẹ nhàng để tránh làm giá đỗ bị vỡ, rồi rưới phần nước vo gạo vào là xong!
Trong trường hợp bạn không muốn món giá, hẹ lên men và chua thêm nữa, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Với thời tiết lạnh như hiện tại, cần khoảng 1 ngày để giá, hẹ có độ chua và bớt vị hăng của hẹ; còn ở những nơi nắng nóng như TP.HCM, có lẽ chỉ cần ngâm giá hẹ nửa ngày là đã có thể thưởng thức được rồi.
Món giá, hẹ muối chua này ăn cùng nem, bánh chưng rán, thịt gà hay giò chả đều rất hợp.
Chúc bạn thành công với món giá, hẹ muối chua này nhé!