Từ 3 bộ phận này của con bò, bạn vừa có thể chế biến nhiều món nhậu mời khách ngày Tết, lại vừa cung cấp collagen chăm sóc làn da và xương khớp.
- Kiểu rã đông thịt nhiều nhà làm nhưng vừa mất dinh dưỡng lại rước thêm vi khuẩn, làm sao cho đúng?
- Có sự khác biệt lớn giữa sườn “hàng trước”, “hàng giữa” và “hàng sau”: Đâu là phần sườn ngon nhất và có thể nấu được mọi món ngon?
So với thịt lợn và thịt gà, thịt bò có hương vị thơm ngon, hàm lượng chất béo thấp hơn nên được nhiều người yêu thích. Vào dịp Tết, các gia đình thường mua sẵn vài cân thịt bò để trong nhà, khi cần có thể mang ra làm món xào, nướng, lẩu mời khách...
Nhưng bạn có biết bộ phận nào của con bò mới là ngon nhất? Dù hầu hết các bộ phận của bò đều ăn được, nhưng những ai sành ăn mới biết rằng trên cơ thể bò có 3 chỗ tốt như "báu vật", không chọn nhanh có khi còn không còn hàng để mua. Từ 3 bộ phận này của con bò, bạn vừa có thể chế biến nhiều món nhậu mời khách ngày Tết, lại vừa cung cấp collagen chăm sóc làn da và xương khớp.
3 bộ phận của con bò là "báu vật", vừa thơm ngon vừa giàu collagen
1. Thịt bắp bò
Theo y học cổ truyền, thịt bò là món ăn giúp bổ khí, dưỡng huyết, bổ tỳ, dạ dày... Tất cả mọi bộ phận trên con bò đều rất giàu dinh dưỡng, nhưng bắp bò là bộ phận đặc biệt ngon. Bắp bò là phần thịt được xẻ từ 4 bắp đùi của con bò, loại thịt thường dài và có nhiều mô nối. Bộ phận này vừa thơm ngon đặc biệt, vừa giòn nên được nhiều người tìm mua.
Bắp bò là khu vực cung cấp nhiều protein, creatine - đây đều là những chất cung cấp năng lượng cho cơ bắp. Ăn bắp bò có tác dụng đặc biệt giúp tăng cơ bắp và tăng cường sức bền.
Phần bắp bò cũng chứa nhiều axit amin tạo nên collagen đó là: glycine, proline và hydroxyproline... Các mô nối trên bắp bò cũng chứa nhiều chất béo, kích thích cơ thể sản xuất collagen tốt hơn. Collagen là chất giúp làn da giữ được độ đàn hồi, đồng thời hỗ trợ sức khỏe của xương. Do đó, phụ nữ ăn bắp bò cũng nhận được vô vàn lợi ích cho làn da và xương khớp.
Những món ngon từ bắp bò bạn có thể làm cho dịp Tết: Bắp bò chua ngọt, bắp bò cuốn bánh tráng, bắp bò hầm khoai tây, bắp bò hầm thuốc bắc, bắp bò hấp gừng, bắp bò ngâm mắm, bắp bò ngâm giấm, gỏi bắp bò...
2. Thịt thăn bò
Sau bắp bò thì thăn bò cũng là một trong những bộ phận đáng mua nhất. Đây cũng được đánh giá là phần mềm nhất, ngon nhất của con bò. Thịt thăn bò nằm từ giữa bụng đến gần mông của mỗi con bò. Phần thịt này chủ yếu là nạc, gần như không có mỡ, tuy nhiên thịt thăn không hề bị khô, ngược lại rất thơm và mọng nước.
Thăn bò rất giàu kẽm và magie, chất chống oxy hóa giúp tổng hợp protein, thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp. Kẽm phối hợp với glutamate và vitamin B6 để tăng cường hệ thống miễn dịch. Magie hỗ trợ tổng hợp protein, tăng cường sức mạnh cơ bắp và quan trọng hơn là tăng hiệu quả đồng hóa insulin. Vì vậy, bác sĩ thường khuyên mọi người nên ăn một ít thăn bò sau khi tập thể dục để hồi phục cơ bắp và xương khớp.
Các món nhậu ngon từ thịt thăn bò: Thăn bò nướng, thăn bò xào tỏi, thăn bò xào lúc lắc, thăn bò sốt vang, thăn bò kho dưa...
3. Gân bò
Từ xa xưa, gân bò đã được sử dụng trong các bữa tiệc cung đình. Vị của nó dai mềm, không béo ngậy, kết cấu giống như hải sâm, rất ngon và dễ chế biến. Ngoài ra, gân bò còn chứa axit amin và canxi, tiêu thụ thường xuyên có thể tăng cường cơ bắp và sức khỏe xương.
Gân bò cũng giàu collagen, không chứa cholesterol... rất tốt cho làn da và sức khỏe của phụ nữ, giúp trì hoãn lão hóa, làm cho da đàn hồi hơn.
Những món có thể làm với gân bò: Gân bò dầm cóc, gân bò ngâm mắm, lẩu gân bò, gân bò xào chua ngọt, gân bò hầm, gân bò sốt vang, canh gân bò, gân bò cháy tỏi, canh gân bò dưa chua...