Bảo quản thịt là một vấn đề phổ biến vì thịt nhanh hỏng. Nhưng với những mẹo này, bạn có thể kéo dài thời hạn sử dụng của nguyên liệu yêu thích của mình hơn.
- Bếp to hay nhỏ cũng đừng tiết kiệm tiền khi mua thứ này, rất nhiều rắc rối trong nhà sẽ được giải quyết
- Hướng dẫn cách sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh sao khoa học, tránh lãng phí và giữ đồ ăn tươi lâu hơn
Bạn có tủ đông chứa nhiều loại thịt nhưng không biết cách bảo quản đúng cách? Những sai lầm khi bảo quản thực phẩm có thể gây ra một số hậu quả lớn đến cuộc sống của bạn. Tệ nhất, bạn có thể khiến người thân bị ốm do nhiễm khuẩn hoặc thậm chí là ngộ độc thực phẩm. Tin tốt là với một số mẹo hữu ích, bạn có thể bảo quản các mặt hàng dễ hỏng, đặc biệt là thịt sống trong thời gian dài.
Dưới đây là 6 cách bảo quản thịt sống đúng cách
1. Sử dụng bao bì kín khí
Trước khi đông lạnh, hãy đảm bảo bạn đã bọc chặt thịt. Nếu có không khí trong túi, nó có thể dẫn đến tình trạng bỏng lạnh. Khi bảo quản thịt sống, hãy đảm bảo sử dụng túi hoặc hộp đựng an toàn cho tủ đông và cho hết không khí ra trước khi niêm phong. Nếu bạn sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc, hãy bọc hai lớp để bảo vệ thêm.
Mẹo: Hãy mua máy hút chân không để không khí hoàn toàn thoát ra ngoài và giữ cho thịt tươi lâu.
2. Ghi ngày bảo quản thịt
Thật dễ quên khi bạn bảo quản thịt gà hoặc thịt sống trong tủ đông. Việc dán nhãn ngày bảo quản thịt sẽ giúp bạn theo dõi thời gian đông lạnh của thịt. Bằng cách này, bạn sẽ luôn biết nên sử dụng mẻ nào trước. Thịt thường tươi trong tủ đông tới sáu tháng, nhưng hãy luôn kiểm tra chất lượng trước khi nấu.
Mẹo: Sắp xếp tủ đông theo ngày để mẻ thịt cũ nhất được sử dụng trước.
3. Cắt thịt trước khi đông lạnh
Đừng đông lạnh toàn bộ thịt nếu công thức nấu ăn của bạn không yêu cầu điều đó. Việc cắt nhỏ thịt thành những lượng nhỏ hơn, có thể sử dụng được trước khi đông lạnh sẽ giúp bạn dễ dàng hơn nhiều khi đến lúc rã đông. Điều này sẽ đảm bảo bạn chỉ rã đông lượng thịt cần thiết, tránh lãng phí và giữ phần còn lại đông lạnh đúng cách. Thêm vào đó, nó cũng có lợi nếu bạn đang chuẩn bị bữa ăn hoặc lên kế hoạch cho các món ăn như thịt nướng hoặc xào.
4. Đông lạnh thịt ở nhiệt độ thích hợp
Để đảm bảo thịt của bạn không bị hỏng, nhiệt độ tủ đông của bạn nên được đặt ở mức -18°C hoặc thấp hơn để giữ nguyên chất lượng của thịt. Nhiệt độ càng thấp thì thịt càng được bảo quản tốt hơn. Nhiệt độ cao hơn có thể khiến vi khuẩn và mầm bệnh phát triển và làm giảm độ tươi của thịt.
Mẹo: Kiểm tra nhiệt độ tủ đông trước khi đông lạnh thịt. Điều này sẽ đảm bảo thịt của bạn vẫn tươi cho đến khi bạn sẵn sàng chế biến món ăn với thịt.
5. Không đông lạnh lại thịt đã rã đông
Sau khi thịt sống đã được rã đông, hãy tránh đông lạnh lại bằng mọi giá. Việc rã đông có thể khiến thịt sống của bạn mất độ ẩm và sau đó đông lạnh lại có thể dẫn đến mất kết cấu, hương vị và quan trọng nhất là mất vệ sinh. Thay vào đó, như đã đề cập ở trên, hãy rã đông thịt thành từng phần nhỏ mà bạn định sử dụng và đảm bảo không bao giờ để thịt ở nhiệt độ phòng.
Mẹo: Nếu bạn phải đông lạnh lại, hãy nấu thịt trước rồi mới đông lạnh.
6. Sử dụng hộp đựng an toàn cho tủ đông
Nếu bạn không có hộp đựng hoặc túi kín khí, hãy sử dụng hộp đựng an toàn cho tủ đông để bảo quản thịt. Túi nhựa rẻ tiền có thể dễ dàng để không khí lọt vào, dẫn đến tình trạng đông lạnh và hư hỏng.
Mẹo: Hãy chọn hộp đựng được thiết kế chuyên dụng để đông lạnh, vì chúng dày hơn và ngăn không cho không khí lọt vào tốt hơn.