Cách muối dưa chua kiểu này vừa ngon, lại tiện lợi và đơn giản.
- Mẹo bảo quản tôm tươi lâu cả tháng vẫn ngon: Đem về ướp với gia vị này, ai cũng làm được
- Hòa thứ này rửa trứng trước khi cất vào tủ lạnh: Mẹo bảo quản đến cả năm không hư, trứng tươi ngon như gà vừa mới đẻ
Lựa chọn cải muối dưa
Cải bẹ xanh là nguyên liệu chính làm nên món dưa cải chua. Khi mua rau, bạn nên:
- Lựa chọn những cây cải có bẹ to, lá xanh, khi cầm vào có cảm giác chắc chắn, cứng không bị dập nát. - Bỏ qua những phần rau có dấu hiệu bị sâu ăn hoặc dập nát. Khi sờ vào thân cải bẹ thấy có cảm giác bị rỗng, đây là dấu hiệu cho thấy phần cải đó quá già, không nên mua.
- Quan sát phần cuống rau, nếu thấy có nhớt thì đừng chọn vì đây là rau cũ, để lâu và đang có dấu hiệu thối.
Ngâm muối là cách thức đã được sử dụng hàng ngàn năm để bảo quản thực phẩm ngoài mùa sinh trưởng. Hầu hết các công thức nấu ăn có dùng muối, giấm và gia vị. Trong các nước của châu Á, dầu cũng được sử dụng. Trong khi dưa chuột ngâm trong muối có thể là loại thực phẩm phổ biến nhất ngâm muối ở Bắc Mỹ, trên thế giới, tất cả các loại trái cây và rau quả và thậm chí cả các loại thịt cũng có thể ngâm muối.
Cách muối dưa cải chua ngon đơn giản
Để muối dưa cải chua thật vàng, giòn và ngon, bạn có thể thực hiện như sau:
- Sơ chế cải bẹ xanh
Nhặt bỏ lá vàng úa và rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước để tránh làm dập lá.Cắt cải thành khúc khoảng 3-4cm rồi ngâm vào nước muối loãng khoảng 1 giờ.
- Chuẩn bị nước muối dưa
Sau khi cải đã ráo nước (khoảng 20-30 phút), chuẩn bị nước vo gạo để muối dưa.
Pha nước vo gạo với muối, giấm, và đường theo tỉ lệ 1 lít nước vo gạo: 20g muối: 30g đường.
- Muối dưa
Cho cải bẹ xanh vào hũ thủy tinh, thêm hành tím và đầu hành lá.
Đổ hỗn hợp nước vo gạo đã pha vào hũ, đảm bảo nước ngập mặt dưa.
Đậy nắp hũ và để nơi thoáng mát. Sau 2 ngày, dưa sẽ chua, màu vàng đẹp và sẵn sàng để thưởng thức.
Lưu ý khi ăn dưa cải muối
- Không nên ăn nhiều và liên tục, đặc biệt không ăn khi bụng rỗng. Một tuần một người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ khoảng 50g.
- Không ăn đồ muối khi còn hăng, cay, có vị khác lạ, bị khú, bị ủng hoặc quá chua, đổi màu, dưa cà đã nổi váng trắng (vàng) hoặc nấm đen...
- Trước khi ăn nên rửa qua nước đun sôi nhiều lần để giảm hàm lượng muối và độ chua.
- Khi muối dưa, cà phải đảm bảo nguyên liệu và các dụng cụ được vệ sinh thật kỹ. Không muối vào thùng nhựa đã qua sử dụng vì hóa chất độc hại còn sót ở thùng có thể bị ngấm vào thực phẩm. Nên muối vào bình thủy tinh, bình gốm sứ.
- Không nên ăn các loại dưa muối xổi (vừa muối xong đã ăn), chỉ nên ăn sau khi muối khoảng 2-3 ngày.
- Bản chất của dưa hành muối rất mặn, vì vậy trước khi ăn nên rửa qua với nước đun sôi để nguội và vắt bớt nước để giảm bớt lượng axit, muối trong dưa.
- Dưa muối ăn thừa không cho lại vào lọ vì dễ làm hỏng dưa có sẵn trong đó; dùng muỗng, đũa sạch để gắp dưa; đậy kín lọ và nên bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.