Để có món lạc luộc ngon cũng cần bí quyết và một chút thời gian đấy nhé chị em.
- Biết mẹo luộc cua này, món cua của bạn đảm bảo luôn đỏ ngon như đi ăn nhà hàng 5*
- Luộc thịt lợn dùng nước nóng hay lạnh, nếu dùng sai thịt vừa khô vừa không thơm
Lạc luộc là món ăn vặt không chỉ chị em yêu thích mà phái mày râu cũng vô cũng thích món này khi nhâm nhi chúng cùng bia. Lạc đã luộc được bán không rẻ vì thế chị em có thể mua những củ lạc tươi, sống về tự luộc. Thông thường, khi luộc lạc, người ta thường cho thêm chút muối để hạt lạc thêm săn chắc và đậm đà.
Tuy nhiên, nếu chỉ cho muối, món lạc luộc sẽ không thể ngon hoàn hảo, bạn cần thêm những gia vị khác nó sẽ hấp dẫn hơn nhiều. Chị em có thể tham khảo mẹo luộc lạc dưới đây:
Chuẩn bị:
- 1kg củ lạc sống, bánh tẻ. Không chọn củ quá non hoặc quá già
- 40g muối
- 1.5 lít nước
- 4 cánh hoa hồi, 1 quả ớt khô, ít hạt tiêu sọ
Cách làm:
- Lạc mua về đem rửa sạch đất cát và bụi bẩn nhiều lần bên ngoài vỏ. Sau đó bóp nhẹ mỗi phần đầu củ lạc để vỏ nó mở ra một chút.
- Lấy một cái bát lớn, cho 40g muối ăn, 4 hoa hồi, 1 quả ớt nhỏ vào, sau đó thêm lạc vào, thêm 1.5 lít nước. Khuấy đều, ngâm lạc trong 8 giờ. Bạn nên ngâm từ đêm hôm trước để sáng hôm sau có thể luộc được.
- Sau 8 giờ, đổ nước vào nồi cùng với lạc, sau đó sôi ở lửa lớn rồi hạ lửa, luộc trong khoảng 20 phút là chín, tuy nhiên không nên vớt nó ra ngay. Tiếp tục để nhỏ lửa, luộc sôi thêm 15 phút nữa. Hết thời gian, vớt lạc ra, để nguội rồi thưởng thức.
Như vậy, khi định luộc lạc, không nên thêm muối trực tiếp lạc vào lạc để luộc ngay mà hãy ngâm lạc với muối và chút gia vị trên khoảng 8 tiếng rồi mới luộc. Muối và các gia vị khác ngấm vào lạc luộc rất ngon, đậm đà, thơm nức. Ngoài ra, khi lạc đã chín, không nên vớt ra ngay, nên luộc thêm 15 phút để nó ngấm gia vị hoàn toàn.
Chúc các bạn thành công!
THAM KHẢO THÊM 2 CÁCH CHẾ BIẾN LẠC NGON:
1. Lạc rang muối tỏi ớt
Nguyên liệu
- 1 chén lạc rang
- 1 muỗng canh muối ớt
- 2 muỗng canh tỏi phi
- 1 muỗng canh dầu ăn
Cách làm:
- Muối ớt và tỏi phi xay nhỏ rồi trộn chung vào 1 cái chén.
- Lạc cho vào chảo rang với lửa hơi thấp, cứ nhẹ nhàng đảo cho đậu vàng đều giòn thơm.
- Cho dầu vào đảo đều, rang thêm 3-4 phút thì cho hết chén muối ớt - tỏi vào xóc đều là tắt bếp.
- Chờ lạc rang xóc muối ớt tỏi nguội hoàn toàn thì hãy cho vào hũ đậy nắp kín, bảo quản nơi thoáng mát để ăn dần.
2. Lạc xào thịt gà
Nguyên liệu:
- 150gr thịt đùi gà không da
- 1/2 chén đậu phộng
- 1 trái bí ngòi
- 1 muỗng canh sa tế ớt
- 1 nhánh ngò tái nhỏ; 1 muỗng canh hành tỏi băm
- 1 muỗng canh nước mắm; 1/3 muỗng cà phê tiêu; 1 muỗng cà phê đường.
Thực hiện:
- Thịt gà rửa sạch thái hạt lựu nhỏ, bí ngòi bỏ ruột thái hạt lựu nhỏ.
- Đậu phộng rang hoặc chiên giòn.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho tỏi hành và hành lá vào xào thơm, kế đến cho thịt gà vào xào săn cùng với ớt sa tế và các gia vị.
- Cuối cùng cho bí ngòi và đậu phộng vào xào nhanh 2-3 phút. Nêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp.
Trình bày gà xào đậu phộng cho ra đĩa, dùng nóng với cơm rất ngon.