Đọc hiểu nhãn mác trên các loại dầu ăn giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt, tránh các rủi ro sức khỏe tiềm ẩn và đảm bảo rằng bạn đang lựa chọn dầu ăn lành mạnh nhất cho gia đình mình.
- Những đốm đen lấm tấm trên lá rau cải thảo là gì? Có thể tiếp tục ăn ngay cả khi không thể rửa sạch? Gợi ý 2 món siêu ngon từ rau cải thảo
- Khi mua đậu phụ nên chọn miếng “ngoài rìa” hay “ở giữa”? Có sự khác biệt lớn bạn cần phải biết để không mua nhầm
Tại sao việc đọc nhãn mác lại quan trọng?
Người tiêu dùng hiện nay có ý thức về sức khỏe hơn bao giờ hết. Nhưng sự gia tăng nhận thức này cũng đi kèm với sự gia tăng các thông tin gây hiểu lầm trên nhãn sản phẩm. Các công ty thường sử dụng các thuật ngữ hấp dẫn như "nhẹ", "không chứa cholesterol" hoặc "thân thiện với tim" để thu hút người mua. Mặc dù các thuật ngữ này có vẻ lành mạnh, nhưng chúng có thể gây hiểu lầm nếu không được hiểu đúng cách. Điều quan trọng là phải đọc toàn bộ nhãn và không chỉ dựa vào các tuyên bố trên bao bì phía trước. Cơ quan Tiêu chuẩn và An toàn Thực phẩm Ấn Độ ( FSSAI) đã ban hành các quy định để đảm bảo tính minh bạch trên nhãn, đó là lý do tại sao việc hiểu những gì cần tìm là điều cần thiết.
Các bước chính cần tuân theo khi đọc nhãn mác
Kiểm tra khẩu phần ăn và lượng calo: Một trong những điều quan trọng nhất cần xem xét là khẩu phần ăn. Thông thường, lượng calo trên nhãn có vẻ hợp lý, nhưng đó chỉ là vì nó dựa trên khẩu phần ăn nhỏ. Nếu bạn tiêu thụ nhiều hơn một khẩu phần, bạn cũng đang tiêu thụ nhiều calo và chất béo hơn mức bạn nhận ra. Hãy đảm bảo kiểm tra xem có bao nhiêu khẩu phần ăn trong gói và điều chỉnh lượng tiêu thụ của bạn cho phù hợp.
Hiểu các loại chất béo khác nhau: Xem loại chất béo có trong dầu. Chất béo không bão hòa đa (PUFA) và chất béo không bão hòa đơn (MUFA) được coi là có lợi cho sức khỏe tim mạch. Mặt khác, nên tránh hoàn toàn chất béo chuyển hóa vì chúng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch (đọc nhãn dầu ăn). Nếu một sản phẩm liệt kê "dầu hydro hóa một phần", thì sản phẩm đó chứa chất béo chuyển hóa, ngay cả khi nhãn ghi "0 gram chất béo chuyển hóa".
Xem xét các chất phụ gia và chất pha trộn: Một số loại dầu có chứa chất phụ gia để kéo dài thời hạn sử dụng. FSSAI yêu cầu dầu phải không có chất phụ gia có hại và chất pha trộn. Kiểm tra nhãn để biết bất kỳ cảnh báo nào, chẳng hạn như "Không dùng để ăn trực tiếp" đối với một số loại dầu chiết xuất bằng dung môi hoặc tìm các thuật ngữ như "không chứa dầu Argemone" cho biết loại dầu này an toàn.
Những điều cần lưu ý khi đánh giá năm loại dầu ăn phổ biến
Mỗi loại dầu ăn đều có những đặc tính và lợi ích riêng cho sức khỏe. Sau đây là những điều bạn nên ghi nhớ khi đánh giá năm loại dầu phổ biến:
Dầu hướng dương: Dầu hướng dương là lựa chọn phổ biến do hàm lượng vitamin E cao. Dầu này thường được sử dụng để nấu ở nhiệt độ cao vì có điểm bốc khói cao. Nếu bạn sử dụng dầu hướng dương, hãy tìm nhãn ghi "hàm lượng oleic cao", nghĩa là dầu này chứa hàm lượng chất béo không bão hòa đơn cao hơn, giúp dầu ổn định hơn khi nấu ở nhiệt độ cao.
Dầu đậu nành: Thường được sử dụng trong thực phẩm chế biến, dầu đậu nành chứa cả axit béo omega-3 và omega-6. Mặc dù omega-3 rất cần thiết cho sức khỏe, nhưng lượng omega-6 dư thừa có thể thúc đẩy tình trạng viêm nếu tiêu thụ không cân đối. Do đó, hãy chọn loại dầu duy trì sự cân bằng tốt giữa các loại axit béo này. Luôn chọn loại không biến đổi gen nếu có thể.
Dầu cám gạo: Được biết đến với hương vị trung tính và điểm bốc khói cao, dầu cám gạo là lựa chọn lý tưởng để chiên. Dầu này cũng giàu oryzanol, có đặc tính hạ cholesterol. Hãy đảm bảo dầu được dán nhãn "tinh chế" vì điều này đảm bảo loại bỏ tạp chất có thể khiến dầu không phù hợp để tiêu thụ.
Dầu mù tạt: Dầu mù tạt là thực phẩm chủ yếu trong nhiều hộ gia đình Ấn Độ và được biết đến với đặc tính kháng khuẩn. Điều quan trọng là phải chọn dầu mù tạt "ép lạnh" hoặc "Kachi Ghani" vì phương pháp này giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn. Kiểm tra xem nồng độ axit erucic có đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn của FSSAI hay không để đảm bảo rằng dầu an toàn khi tiêu thụ lâu dài.
Dầu lạc: Dầu lạc rất giàu MUFA (chất béo không bão hòa đơn), khiến đây trở thành lựa chọn tốt cho tim. Dầu này cũng phù hợp để nấu ở nhiệt độ cao như chiên và rang. Hãy tìm loại dầu được ép lạnh để đảm bảo dầu giữ được chất dinh dưỡng mà không sử dụng hóa chất độc hại.
Lưu ý
Việc đưa ra những lựa chọn sáng suốt khi mua dầu ăn là điều quan trọng hơn bao giờ hết. Một phần đáng kể các loại dầu trên thị trường có thể mang những thông tin gây hiểu lầm hoặc sử dụng chất béo không lành mạnh dưới vỏ bọc là tốt cho sức khỏe. Dành thời gian để đọc toàn bộ nhãn mác và hiểu rõ thành phần dinh dưỡng, danh sách thành phần và bất kỳ tuyên bố bổ sung nào là bước đầu tiên để đảm bảo sức khỏe và hạnh phúc cho gia đình bạn.