Thịt kho là món ăn không chỉ thơm ngon mà còn hấp dẫn người thưởng thức bởi có màu cánh gián, bóng mượt.
- Đầu bếp 5 sao tiết lộ, cho thêm 2 thứ này, món thịt hầm ngon hơn bao giờ hết
- Nếu món thịt kho của bạn chưa có màu đẹp, hãy thử ngay công thức này!
Thịt kho, om là món ăn vô cùng yêu thích của rất nhiều người. Cứ thử tưởng tượng, cắn ngập một miếng thịt kho mềm, ngon, thơm ngọt lại có hương vị đậm đà, màu sắc hấp dẫn, nóng hổi rồi ăn kèm cơm trắng thì còn gì bằng nữa. Thịt kho ngon không chỉ ở cách ướp gia vị, quy trình kho mà còn cả ở cách tạo màu cho thịt nữa.
Thông thường, để cho thịt kho hay om có màu đẹp mắt, mọi người thường dùng đường trắng để thắng nước hàng hoặc đảo cùng, thịt cũng vẫn ra màu nâu cánh gián. Tuy nhiên, các đầu bếp lại tiết lộ rằng, đường trắng vẫn chưa mang lại hương vị và màu sắc hoàn hảo cho món ăn. Vì thế, kho hay om thịt, thay vì dùng đường trắng, các chị em nội trợ nên sử dụng đường phèn. Đường phèn sẽ tạo ra màu sáng bóng, đẹp mắt hơn, vị ngọt thanh hơn nên giúp cho thịt không bị quá ngọt.
Cách thực hiện cụ thể chị em có thể tham khảo dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 300g thịt ba chỉ
- 2 muỗng cà phê dầu ăn, 2-3 muỗng cà phê rượu nấu ăn, 2 muỗng cà phê đường phèn, muối vừa đủ, 2 cánh hoa hồi, 1 thanh quế nhỏ, 2 củ hành khô, 3 tép tỏi, xíu gừng
Thay vì dùng đường trắng tạo màu, chị em hãy dùng đường phèn thịt kho sẽ ngon và đẹp mắt hơn
Cách làm:
- Thịt rửa sạch dưới vòi nước rồi đem ngâm trong bát nước pha 2 thìa rượu nấu ăn trong khoảng 10 phút để loại bỏ máu còn đọng lại và mùi gây của thịt.
- Sau khi ngâm xong, vớt thịt ra, để ráo hoặc lấy khăn giấy thấm khô rồi thái miếng vừa ăn. Cho thịt vào nồi nước luộc sôi rồi vớt ra, rửa lại với nước ấm lần để hết loại bỏ hết bụi bẩn.
- Trong một chảo, cho chút dầu ăn rồi đun nóng. Sau đó cho thịt vào đảo cùng chút muối vừa đủ, hoa hồi, quế, hành khô đập dập, đảo một lát thì thêm tỏi và chút xíu gừng, đảo đều với lửa ở mức vừa. Đảo cho đến khi thịt có màu sém vàng. Cho thịt ra bát.
- Vẫn trong chảo đó, thêm xíu dầu ăn, cho đường phèn vào, đảo cho đến khi đường tan chảy, có màu hơi vàng thì đổ thịt lợn vào, đảo đều cho đường bám quanh thịt.
- Sau đó thêm 1 muỗng cà phê rượu nấu ăn, thêm một lượng nước vừa đủ làm xâm xấp mặt thịt. Đun sôi, hạ nhỏ lửa, kho hoặc om liu riu trong 40-50 phút hoặc đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp. Cho thịt ra đĩa rồi thưởng thức!
Thịt kho sử dụng đường phèn tạo màu không những có vị ngọt tự nhiên, màu cánh gián mà sáng bóng, đầy hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!