Chảo chống dính là dụng cụ không thể thiếu trong nhà bếp nhưng lại là dụng cụ dễ bị trầy xước gây mất thẩm mỹ lại ảnh hưởng sức khỏe.
- 6 lý do điều hòa không đủ mát trong ngày cực nóng và cách khắc phục
- 7 cách làm mát giảm tới 6 độ C trong phòng nóng nực mà không cần dùng điều hòa
Vệ sinh chảo chống dính bằng bã trà
Chảo chống dính còn mới sẽ có mùi dầu, mùi kim loại khó chịu. Bạn cho bã trà vào túi nhỏ, dùng túi chà sát bề mặt chảo, sau đó rửa lại với nước ấm. Bã trà không chỉ giúp loại bỏ mùi khó chịu mà còn giúp lớp chống dính của chảo bền hơn.
Cho dầu ăn vào chảo trước khi bật bếp
Thói quen thông thường của các chị em là đun nóng chảo rồi mới cho dầu ăn vào. Tuy nhiên, với cách này, lớp chống dính của chảo dễ bị bong ra, làm giảm tuổi thọ của chảo. Vì vậy bạn nên cho dầu vào trước khi đun nóng chảo.
Dùng thìa, đũa gỗ khi nấu thức ăn trên chảo chống dính
Các loại thìa, đũa kim loại dễ gây xước bề mặt chống dính của chảo. Các sản phẩm từ nhựa lại dễ nóng chảy khi gặp sức nóng cao. Do đó thìa, đũa gỗ là lựa chọn tối ưu cho bạn khi nấu ăn với chảo chống dính.
Không sử dụng chảo với nhiệt độ cao
Độ nóng cao cũng ảnh hưởng tới lớp chống dính. Tốt nhất bạn nên để sức nóng tập trung ở giữa đáy chảo, tránh lan rộng sang phần bìa chảo. Bạn hãy sử dụng lửa ở mức trung bình hoặc thấp khi nấu ăn.
Dùng nước ấm để rửa chảo
Chảo sử dụng trong nấu ăn dễ lưu lại vết dầu mỡ cũng như vết cháy xém bám vào mặt chảo. Để đảm bảo tẩy sạch mọi vết bám bạn nên sử dụng nước ấm khi rửa chảo, như thế chảo sẽ tăng độ bền hơn.
Bên cạnh đó, chỉ nên sử dụng các miếng bọt mềm để tẩy rửa chảo thay vì sử dụng các miếng kim loại để cọ xát chảo.