Xúc xích thịt nguội là một trong những món ăn không thể thiếu trong mùa lễ hội, tiệc tùng đặc biệt là dịp Tết. Vì vậy, để đảm bảo an toàn thực phẩm cho gia đình hãy là người tiêu dùng thông minh nhờ một số mẹo dưới đây:
- Canh khoai tây hầm xương Hàn Quốc thơm ngon nhờ cách nấu này
- Công thức làm giò dăm bông thịt nguội đãi khách dịp Tết Tân Sửu
Quan sát màu sắc của xúc xích
Xúc xích tươi, không sử dụng phẩm màu, hóa chất sẽ có màu sắc tươi sáng thấy rõ độ trong của thịt do được làm từ thịt tươi và các loại gia vị an toàn cho sức khỏe.
Xúc xích gà có màu trắng, xúc heo có màu hơi hồng, xúc xích bò có màu sẫm hơn. Tuỳ vào từng loại, như xúc xích phô mai sẽ có lẫn những miếng phô mai nhỏ khi ăn sẽ dậy mùi thơm và vị béo.
Dựa vào mùi hương
Xúc xích tươi được đóng ký hút chân không, nhưng vẫn nghe được mùi hương đặc trưng của thịt, gia vị 1 cách nhẹ nhàng, chứ không phải là mùi hôi thối khó chịu.
Chất lượng vỏ bao ruột xúc xích
Vỏ xúc xích có 2 loại được làm từ ruột heo và collagen, đều an toàn cho sức khoẻ người dùng. Quan sát thấy độ trong của vỏ xúc xích, không có nổi mốc, hoặc quá bóng do dầu mỡ, không dậy mùi gắt dầu, nồng.
Kiểm tra chất lượng nhân ruột bên trong vỏ xúc xích
Xúc xích khi được cắt lát sẽ dậy mùi thơm ngon đặc trưng, xúc xích có thịt không bị bở, mịn, các loại gia vị như phô mai, tiêu...dậy mùi thơm.
Cách bảo quản xúc xích thịt nguội ngày Tết
Nếu chưa sử dụng ngay, hãy bảo quản xúc xích ở tủ đông với nhiệt độ 18 độ C, có thể giữ tươi xúc xích được 12 tháng. Hoặc khi sử dụng không hết, hãy thoa một chút rượu nho vào xúc xích, sau đó cho vào túi nilon, buộc chặt lại và để vào ngăn đá tủ lạnh.
Xúc xích này chỉ sử dụng trong hai tháng vì sau đó sẽ mất dần độ ẩm, trở nên khô, cứng và mùi vị cũng nồng. Để rã đông an toàn và giữ hương vị tươi ngon, bạn để xúc xích xuống ngăn lạnh, chờ rã đông từ từ. Tránh rã đông ở nhiệt độ phòng hoặc ngâm nước, không còn giữ được hương vị thơm ngon của xúc xích.