Để bảo quản hạt cà phê lâu dài nhất có thể, chuyên gia khuyên không nên để chúng vào tủ lạnh và tủ đông nếu không biết cách vì điều đó rất dễ làm hỏng.
- 7 mẹo vặt để nhà bếp luôn gọn gàng khi nấu ăn đặc biệt lúc tiếp đãi đông người
- Tiết lộ 7 sai lầm trước khi nấu ăn đặc biệt đối với những người mới bắt đầu
Rất có thể bạn có ý kiến mạnh mẽ về loại cà phê bạn mua để pha ở nhà. Nhưng bạn đã bao giờ suy nghĩ nhiều về cách bảo quản cà phê của mình chưa? Hoặc tại sao bạn lưu trữ nó theo cách này?
Nếu không, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng việc bảo quản cà phê khá quan trọng và có ảnh hưởng lớn đến độ tươi của cà phê.
Và có khả năng bạn đã làm không đúng - đặc biệt là nếu bạn thường xuyên bỏ cà phê xay hoặc hạt cà phê vào tủ lạnh.
Vì có rất nhiều tranh luận xung quanh việc bảo quản cà phê, chúng tôi đã liên hệ với các chuyên gia, những người có thể nhanh chóng phân biệt sự thật và những điều sai lầm.
Dưới đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết về cách bảo quản cà phê để tối đa hóa độ tươi và hương vị cũng như lý do phương pháp bảo quản của bạn lại quan trọng.
Cách tốt nhất để lưu trữ cà phê là gì?
Việc bảo quản cà phê có vẻ phức tạp nhưng thực ra lại khá đơn giản miễn là bạn ghi nhớ một số quy tắc - bạn muốn bảo quản cà phê trong hộp kín, ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.
Mục đích là để bảo vệ cà phê khỏi mọi tác nhân làm cà phê già đi nhanh hơn, bao gồm độ ẩm, nhiệt độ không khí, ánh sáng và oxy.
Jiyoon Han, nhân viên pha chế và đồng sở hữu Bean & Bean Coffee, cho biết: “Tôi nói đùa rằng tất cả những thứ tốt cho con người đều không tốt cho cà phê - như không khí, độ ẩm và ánh sáng. Việc bảo quản đúng cách là rất quan trọng để duy trì chất lượng của cà phê”.
Các nguyên tắc tương tự áp dụng cho cả cà phê xay và hạt cà phê, nhưng cà phê xay sẽ già đi nhanh hơn hạt cà phê cho dù nó được bảo quản như thế nào, đơn giản vì diện tích bề mặt của cà phê xay lớn hơn có nghĩa là cà phê tiếp xúc với không khí nhiều hơn.
Cà phê được giữ tươi mới trong bao lâu?
Hãy nhớ rằng, cà phê mất đi độ tươi khi tiếp xúc với không khí, ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm.
“Giống như bất kỳ món đặc sản nào khác trong tủ đựng thức ăn của bạn, hạt cà phê sẽ bị ôi thiu và mất hương vị sau một thời gian nhất định, nhưng nếu được giữ trong bao bì ban đầu và bảo quản đúng cách, bạn sẽ có thể thưởng thức cà phê trong nhiều tuần sau khi ran”, Gray nói.
Cà phê đặc sản thường được bán trong túi cà phê kín có van một chiều giúp thoát ra khí carbon dioxide mà hạt thải ra tự nhiên sau khi rang đồng thời hạn chế tiếp xúc với oxy, giúp giữ nguyên hương vị của cà phê.
Gray giải thích, khi chưa mở, cà phê đựng trong loại bao bì này sẽ có hương vị thơm ngon trong sáu tuần hoặc lâu hơn. Nhưng sau khi mở bao bì, tốt nhất bạn nên dùng hết trong vòng hai tuần.
Có cần bảo quản cà phê của mình trong một loại hộp đựng cụ thể không?
Cà phê luôn tươi ngon nhất khi được bảo quản trong bao bì gốc hoặc hộp kín khí -tốt nhất là loại có màu đục và không cho ánh sáng lọt vào.
Nếu bạn dùng hộp đựng, hãy đảm bảo hộp sạch và không có mùi giống bất cứ thứ gì bạn dùng. Caroline Bell, người sáng lập Café Grump, cho biết trước đây được bảo quản ở đó vì cà phê sẽ hấp thụ những mùi đó .
Gray nói: “Có những hộp đựng cà phê đặc biệt giúp thoát khí carbon dioxide trong cà phê trong khi vẫn giữ oxy ra ngoài. Bạn sẽ muốn giữ hộp đựng cà phê ở nơi tối, mát mẻ và tránh tiếp xúc với không khí và ánh sáng”.
Giữa các lần sử dụng, bạn có thể lau hộp bằng khăn giấy để loại bỏ cặn, nhưng tránh sử dụng xà phòng thơm nếu bạn chọn rửa sạch và đảm bảo hộp khô hoàn toàn trước khi thêm cà phê.
Bạn cũng có thể giữ cà phê trong túi ban đầu, đặc biệt nếu bao bì có van một chiều cho phép carbon dioxide thoát ra ngoài.
Có thể bảo quản cà phê trong tủ lạnh không?
Theo các chuyên gia , việc bỏ hạt hoặc cà phê xay vào tủ lạnh là điều không nên. Tủ lạnh của bạn là nơi chứa nhiều hơi ẩm nhưng hạt và cà phê xay vẫn giữ được độ tươi lâu hơn khi bảo quản trong môi trường khô ráo.
Nhưng tiếp xúc với độ ẩm không phải là vấn đề duy nhất khi bảo quản cà phê trong tủ lạnh. Cà phê cũng dễ hấp thụ mùi và điều này có thể ảnh hưởng đến hương vị của cà phê.
Vì vậy, việc bảo quản cà phê của bạn gần nhiều thực phẩm có mùi nồng là không lý tưởng.
Còn tủ đông thì sao?
Việc bạn có thể bảo quản cà phê trong tủ đông hay không còn có nhiều sắc thái hơn. Một mặt, bảo quản cà phê trong tủ đông không phải là ý tưởng tốt nhất vì hơi ẩm và mùi hôi có thể xâm nhập vào mỗi khi bạn mở túi để lấy cà phê.
Steven Sutton, giám đốc điều hành của Devoción Coffee cho biết: “Cả việc bảo quản trong tủ đông và tủ lạnh đều phải được thực hiện một cách rất cụ thể và có kiểm soát để thực sự mang lại lợi ích cho cà phê, Khoảng 99,99% người tiêu dùng không có công cụ để thực hiện việc này nên họ sẽ thực sự gây hại cho cà phê”.
Khi thực hiện đúng, đông lạnh cà phê cũng có thể làm chậm quá trình lão hóa và kéo dài thời hạn sử dụng của cà phê - giống như việc kéo dài thời hạn sử dụng của nhiều loại thực phẩm khác.
Han cho biết, nếu bạn quyết định đông lạnh cà phê của mình, việc này nên được thực hiện với liều lượng kín, một khẩu phần, sử dụng túi hoặc hộp đựng kín chân không. Điều này sẽ giúp cà phê không bị tiếp xúc với độ ẩm và mùi thơm mỗi khi mở gói.