Phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì để nhanh hồi phục sức khỏe và nhiều sữa cho con bú là câu hỏi chung của các bà mẹ.
- 8 quan niệm sai lầm về ăn uống sau sinh khiến bác sĩ sản khoa "choáng váng"
- Vết mổ đẻ của vợ rỉ máu sau sinh vài tuần, chồng không ngờ bị bác sĩ mắng té tát
Sinh con là sự kiện sức khỏe lớn đối với một người phụ nữ. Chính vì thế, sau sinh chị em cần bổ sung đa dạng các loại thực phẩm để nhanh hồi phục sức khỏe đồng thời sản xuất đủ sữa cho con. Tuy nhiên các loại thực phẩm bổ dưỡng không phải chỉ có gà hầm, chân giò,... như nhiều người vẫn nghĩ mà chính hoa quả, rau xanh cũng rất tốt cho mẹ sau sinh. Vậy phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì?
Trái cây họ cam, quýt
Các loại trái cây họ cam, quýt rất tốt cho chị em sau sinh, giúp cung cấp nguồn vitamin C và canxi dồi dào. Vitamin C sẽ giúp cải thiện đồ đàn hồi của thành mạch máu, ngăn ngừa hiện tượng ra máu, băng huyết sau khi sinh.
Còn canxi trong loại quả này sẽ giúp cho xương và răng của em bé chắc khỏe khi bú mẹ. Cam quýt cũng giúp kích thích và tiết sữa mẹ dễ dàng hơn. Với những mẹ thường xuyên bị tắc tia sữa nên ăn loại quả này để thông tia sữa và chống viêm tuyến sữa. Nhiều người cho rằng axit có trong cam, quýt sẽ ảnh hưởng đến lượng sữa của mẹ nhưng trên thực tế các chuyên gia dinh dưỡng đã bác bỏ quan niệm này.
Chuối
Chuối tiêu, chuối sứ là hai loại hoa quả rất tốt cho mẹ sau sinh, giúp sữa mẹ giàu dinh dưỡng. Ngoài ra, chuối còn chứa hàm lượng lớn chất xenlulozơ và sắt nên ăn chuối đều đặn sau sinh sẽ tái tạo hồng cầu để bù vào lượng máu đã mất, giảm hiện tượng táo bón.
Bơ
Bơ là loại quả rất giàu các loại axit béo thiết yếu như axit béo omega-3, axit béo omega-6 và axit béo omega-9. Các axit amin này rất cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể và giúp mẹ sản xuất sữa nhiều hơn. Hơn nữa, ăn bơ sau sinh còn giúp ổn định lượng đường và cholesterol trong máu.
Hồng xiêm
Nuôi con bằng sữa mẹ là một hoạt động mệt mỏi và mẹ sẽ cần năng lượng để nuôi con. Chính vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên ăn hồng xiêm sau sinh để bổ sung năng lượng và giúp ngăn ngừa các triệu chứng buồn nôn, nôn hay ngất xỉu do thiếu máu, mệt mỏi.
Sung
Loại quả quen thuộc này chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng và giàu các loại vitamin như calo, kali, phốt pho, vitamin C, B, đặc biệt chất xơ trong quả sung rất tốt cho phụ nữ mang thai và sau sinh.
Bên cạnh đó, quả sung conf có tác dụng phòng ngừa huyết áp, chữa táo bón, tốt cho hệ tiêu hóa, kích thích sữa về nhiều sau sinh. Các món ăn với quả sung như sung hầm chân giò, nấu canh xương hoặc sung ăn kèm rau sống, sắc nước uống... rất dễ uống và cũng rất tốt cho sự phục hồi sau sinh.
Đu đủ
Khi đặt câu hỏi phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì thì chắc hẳn mẹ sẽ nhận được không ít câu trả lời là đu đủ.
Trong đu đủ chín có chữa 2 loại enzyme tiêu hóa protein rất hiệu quả, giúp làm giảm quá trình viêm nhiễm và làm lành nhanh vết thường sau sinh mổ. Các loại vitamin A, C, E và beta carotene có trong đu đủ cũng giúp nâng cao sức đề kháng và giúp hạn chế các bệnh như cảm, cúm cho mẹ.
Hơn nữa, đu đủ còn rất giàu khoáng và các vitamin, sắt, kẽm, chất xơ đu đủ sẽ giúp hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh hoạt động tốt hơn. Ăn đu đủ thường xuyên giúp tăng sức đề kháng, bổ máu, nhuận tràng.
Vú sữa
Trong các loại quả, vú sữa được coi là loại quả rất tốt cho sức khỏe, đồng thời, ăn vú sữa sau khi sinh còn giúp cho sản phụ bổ sung được nhiều dinh dưỡng hơn. Bởi trong vú sữa có nhiều vitamin A, B1, B3, B2, C và đặc biệt có các dưỡng chất như: canxi, sắt, glucid, protein, chất xơ, lipid nên sẽ giúp tăng cường vitamin cho cơ thể, giúp sản phụ tăng được lượng sữa cho con.
Trong vú sữa còn có các thành phần dinh dưỡng sữa rất cao gồm: Canxi có 14,65mg; phốt pho có 73,23mg; kali có 67,2mg; nước có 73,23mg; chất xơ có 3,3mg; sắt có 2,33mg; protein có 2,33mg; năng lượng có 76,2mg; carbonhydrate cóc 14,65mg; vitamin có C 14,5mg và nhiều loại dinh dưỡng khác. Không những thế, quả vú sữa còn có thành phần hóa học giúp phòng chữa sạm da, kháng khuẩn... nên rất tốt đối với sản phụ.