Những thực phẩm này có giá trị dinh dưỡng rất cao cho phụ nữ mang thai nhưng nếu kết hợp cùng nhau thì có thể gây hại cho các mẹ.
Những thực phẩm bà bầu không nên kết hợp với nhau
1. Trứng gà và đậu nành
Đây là 2 loại thực phẩm không nên ăn khi có thai vì dù chúng cực kỳ giàu protein, vitamin, khoáng chất… rất tốt cho trẻ em, người già, phụ nữ có thai nếu dùng riêng từng loại. Nếu kết hợp chung sẽ làm mất chất dinh dưỡng của nhau, hơn nữa còn gây đầy bụng, khó tiêu.
2. Hồng và khoai lang
Mặc dù trái hồng và khoai lang rất tốt cho phụ nữ mang thai, nhưng khi kết hợp 2 loại này cùng nhau sẽ không tốt cho sức khỏe. Cụ thể, trái hồng có chứa tanin (vị chát), khi ăn vào dạ dày sẽ chuyển hóa thành axit tanic, trong khi đó khoai lang chứa nhiều tinh bột khi ăn vào sẽ khiến dạ dày tiết nhiều axit clohydric. Khi axit clohydric kết hợp cùng tanin sẽ gây kết tủa trong dạ dày, dẫn đến khó tiêu, không tốt cho hệ tiêu hóa, thậm chí có thể kết thành sỏi
3. Cải bó xôi và đậu hũ
Cải bó xôi hay còn gọi là rau chân vịt chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể, được xem là thực phẩm vàng dành cho bà bầu và trẻ em. Tuy vậy, đây là cặp thực phẩm không nên ăn khi có thai vì nếu bà bầu ăn kết hợp cải bó xôi và đậu hũ sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi của cơ thể cũng như gây sỏi thận. Lý do, trong đậu hũ có magie chlorit, canxi sunphat khi kết hợp với axit axalic có trong cải bó xôi sẽ tạo thành magie oxalat và canxi oxalat - hai chất kết tủa không tiêu hoàn toàn không tốt cho quá trình hấp thu canxi của cơ thể và gây sỏi thận.
4. Cà rốt và củ cải
Cà rốt chứa nhiều enzym phân giải vitamin C, củ cải giàu vitamin C, hai thứ này ăn chung sẽ phá hủy các thành phần dinh dưỡng có trong nhau.
5. Nước cam và các loại hải sản
Nước cam chứa nhiều vitamin C nếu dùng kết hợp với các loại hải sản sẽ gây đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy thậm chí ngộ độc, tử vong. Bởi trong hải sản có chứa nhiều hợp chất asen hóa trị 5, nếu kết hợp với vitamin C trong nước cam có thể biến thành asen hóa trị 3 - chất thạch tín có độc trong bảng A có thể gây chết người.
6. Củ cải và các loại hoa quả
Thiocyanate là một chất có trong củ cải. Chúng chuyển hóa thành một chất khác ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp khi kết hợp với flavonoid trong hoa quả. Do đó, hãy tránh ăn hai thực phẩm này với nhau.
7. Lá hẹ và đậu phụ
Đậu phụ cũng không thể ăn với lá hẹ vì canxi trong đậu phụ kết hợp với axit oxalic trong cây hẹ sinh ra chất kết tủa canxi oxalate và khiến cho việc hấp thụ canxi trở nên khó khăn hơn.
8. Trà và trứng
Trong trà có chứa các chất có tính axit, chúng phản ứng với sắt có trong trứng và gây kích thích dạ dày khiến quá trình tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng bị ảnh hưởng.
Dù trà được xem là thức uống mẹ bầu không nên uống nhiều trong thai kỳ. Nhưng dù uống rất ít mẹ cũng nên tránh dùng chúng gần với dùng trứngnhé.
9. Gan động vật và giá đỗ, cà rốt và rau cần
Trong gan động vật có đồng, sắt và trong giá đỗ, rau cần, cà rốt có vitamin C. Đồng khiến cho vitamin C bị oxy hóa và mất đi lợi ích của mình. Do đó mẹ bầu đừng đem hai món này nấu chung với nhau nhé.
Ngược lại rau củ quả này cũng chứa nhiều cellulose và acid oxalic, là những chất ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ sắt của cơ thể đấy.