Thời gian mang thai của mẹ bầu có ảnh hưởng rất quan trọng đến sự phát triển của thai nhi, vậy làm thế nào để con sinh ra chân được dài và lại còn mạnh khỏe. Hãy Cùng phụ nữ today khám phá bí quyết dưới đây nhé!
- Những lỗi lớn khi mẹ bầu chỉ chăm chăm ăn uống để “vào con mà không béo mẹ”
- Thai nhi đạp và những sự thật hầu hết các mẹ bầu đều không ngờ tới
Khoai lang
Đây là loại củ có hàm lượng vitamin dồi dào, thích hợp để bổ sung trong thai kỳ. Cụ thể, vitamin A trong khoai lang sẽ tốt cho quá trình phát triển da và mắt của bé. Ngoài ra, vitamin B, đặc biệt là B6, giúp đẩy lùi triệu chứng ốm nghén và hỗ trợ hình thành tế bào máu đỏ. Cuối cùng là vitamin C để mẹ bầu hấp thu sắt hiệu quả.
Cua biển
Cua biển thực sự là một “mỏ vàng” dưỡng chất bởi chứa rất nhiều canxi và các chất dinh dưỡng cốt yếu khác tốt cho sức khỏe của bà mẹ và thai nhi.
Theo các nhà khoa học, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu khoa học là thực sự cần thiết. Cua biển rất giàu canxi, magie và omega 3 – những chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình bảo vệ hệ tim mạch khỏe mạnh cho bà bầu.
Cải chíp
Cải chíp rất giàu các thành phần giúp bổ sung canxi, bên cạnh đó còn cung cấp thêm vitamin A, C, folic axit, chất sắt, beta carotin, và kali cho cơ thể.
Chất kali giúp cho cơ bắp và các dây thần kinh luôn khỏe mạnh, beta carotin giảm nguy cơ ung thu phổi và ruột. Các mẹ hãy thêm vào khẩu phần ăn của mình mỗi ngày một cốc nước ép cải chíp hoặc cải chíp trộn salad nhé.
Sữa chua
Sữa chua chứa nhiều canxi và protein hơn sữa thường, canxi trong sữa chua sẽ giúp mẹ và em bé có hệ xương, răng chắc khỏe về sau. Sữa chua còn cung cấp nhiều vi khuẩn lên men có lợi cho hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch.
Không chỉ hàu, các loài nghêu, sò, ốc hến đều là nguồn cung cấp dồi dào của canxi, sắt, selen và kali cho cơ thể. Nhìn chung, hàu vẫn giàu canxi và an toàn hơn cả với mẹ bầu. Tuy không thể ăn quá đều đặn và thường xuyên vì quá bổ, mẹ bầu có thể ăn khoảng 1-2 lần/tuần là tốt nhất.
Bông cải xanh
Nhắc đến thực phầm giàu canxi cho bà bầu, không thể thiếu các loại rau màu xanh đậm, và bông cải xanh không nằm ngoài danh sách này. Bên cạnh nguồn canxi dồi dào, bông cải xanh còn chứa nhiều mangan, kali, phốt pho, magiê và sắt, rất cần thiết cho tháp dinh dưỡng thai kỳ của bà bầu.
Hạnh nhân
23 hạt hạnh nhân cung cấp khoảng 75mg canxi. Hạnh nhân là một trong các loại hạt tốt nhất cho sức khỏe, do chứa nhiều protein và rất giàu vitamin E, kali. Mặc dù hạt hạnh nhân chứa chất béo nhưng đó là chất béo tốt, có thể giúp giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể nếu mẹ bầu tiêu thụ vừa phải.
Đậu phụ
Đậu phụ là một nguồn protein chay và cũng là một nguồn tuyệt vời của canxi. Trong đậu phụ còn chứa sắt, phốt pho và các thành phần chất xơ tốt cho tiêu hóa. Vitamin trong đậu phụ có nhiều nhóm B, đặc biệt là B1, B2, B6… Đặc biệt, đậu phụ chứa nhiều isoflavone, một chất giúp tăng cường hormone nữ, giúp phụ nữ giảm các chứng bệnh như tim mạch, rối loạn tiền mãn kinh, ung thư, loãng xương…
Trứng gà
Mẹ bầu có thể đẩy mạnh sự phát triển toàn diện, đặc biệt là não bộ của con bằng việc bổ sung trứng vào bữa cơm một cách hợp lý. Bên cạnh đó, một vài loại trứng còn chứa nhiều omega-3. Đây là một loại acid béo tốt cho não, hệ tuần hoàn và thị lực của thai nhi.
Cam
Là 2 dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, nhưng sắt và canxi lại khá “kỵ” nhau. Bầu không thể bổ sung sắt và canxi cùng lúc, vì canxi sẽ cản trở khả năng hấp thụ sắt. Với cam thì khác. Khi ăn cam, mẹ bầu vừa có thể bổ sung canxi cho cơ thể, vừa tăng khả năng hấp thụ sắt, bởi cam chứa một lượng lớn vitamin C.