Trong 3 tháng cuối thai kỳ là thời điểm thai nhi phát triển nhanh nhất, đặc biệt là não bộ. Vì vậy, trong thời gian này chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và sự phát triển của con.
- 3 tai nạn thường xảy ra lúc mang thai, mẹ bầu nào cũng cần cẩn thận để không mắc phải
- 4 thực phẩm khiến nước ối đục ngầu, dù mẹ có thèm đến mấy cũng nên nhịn vì con nhé
Giai đoạn 3 tháng cuối thường bắt đầu từ tuần 28 và kéo dài đến khoảng tuần thứ 40 thai kỳ. Nếu bạn cũng đang ở trong giai đoạn này thì đừng bỏ qua những thực phẩm cực giàu dinh dưỡng dưới đây để giúp con thông minh nhé.
Các thực phẩm giàu DHA
Theo các nghiên cứu gần đây, DHA rất cần cho sự phát triển não bộ của thai nhi bởi DHA giúp trí não thai nhi phát triển, thông minh hơn. Một nghiên cứu tại Mỹ đã chỉ ra rằng những trẻ em ngay từ khi trong bụng mẹ được bổ sung đầy đủ DHA sẽ có chỉ số IQ cao hơn so với những đứa trẻ khác.
Trong các tổ chức thần kinh DHA chiếm khoảng 20% trọng lượng não bộ và 60% trong võng mạc mắt. Cơ thể mẹ và bé không thể tự sản xuất DHA nên mẹ bầu cần bổ sung hoàn toàn từ bên ngoài thông qua thực phẩm và thuốc bổ sung. Đặc biệt trong 3 tháng cuối là thời điểm trẻ phát triển nhanh vì vậy nếu thiếu hụt DHA con bạn sẽ không được thông minh như những đứa trẻ cùng trang lứa.
Lòng đỏ trứng, hạt dẻ, súp lơ, quả óc chó, thịt gà,... được cho là các thực phẩm giàu DHA mẹ có thể dùng trong thời gian này. Mẹ nên nhớ phải phân chia đều trong các bữa ăn, hạn chế việc ăn quá nhiều một món sẽ không tốt cho sức khỏe của hai mẹ con.
Hải sản
Hải sản là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi như sắt, canxi, photpho, muối vô cơ,.. giúp con thông minh. Ngoài ra còn chứa các nguyên tố vi lượng có vai trò kích thích sự sinh trưởng, phát triển đại não của bé.
Vì vậy, các loại hải sản như tôm, cua, ghẹ, sò, tảo biển, hàu,.. được xem là thực phẩm cần thiết cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ sẽ giúp con thông minh hơn. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên ăn với một lượng vừa phải, cần cân bằng các chất dinh dưỡng với nhau tránh lạm dụng làm mất tác dụng của thực phẩm.
Quả việt quất
Quả việt quất là thực phẩm có khả năng chống oxy hóa tốt, giúp bảo vệ tế bào thần kinh của cả mẹ và bé, đồng thời trong quả việt quất còn chứa nhiều vitamin A, B, D, E, K, chất béo, magie, kali, kẽm,.. giúp phát triển nhận thức của thai nhi ngay từ trong bụng mẹ.
Mẹ có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành các món ăn cùng sữa cũng là cách giúp tăng thêm dinh dưỡng cho con. Nếu ăn thường xuyên, mẹ chỉ nên ăn tối đa 50g mỗi ngày đừng nên ăn quá nhiều cũng không tốt đâu nhé.