Nên hạn chế tới mức thấp nhất 10 loại thực phẩm dưới đây nếu bạn thực sự mong muốn có con và loại bỏ chúng khỏi thực đơn một khi bạn chưa được xác nhận đã thụ thai thành công.
- Bà bầu ăn khoai lang như thế nào để tốt cho cả mẹ và bé?
- Mách mẹ 'mẹo vàng' trị tắc tia sữa nhanh chóng, hiệu quả ngay tại nhà
Một nghiên cứu mới đây trên tạp chí chuyên về dinh dưỡng Journal of the Academy of Nutrition and Dietetics, cho thấy, nhiều phụ nữ không ăn uống đủ tốt dù đang cố gắng mang thai.
Vậy làm thế nào để ăn uống lành mạnh khi bạn đang cố gắng mang thai? Một mặt là phải đảm bảo ăn đủ trái cây, rau, ngũ cốc toàn phần và những thực phẩm khác tốt cho sức khỏe. Mặt khác là tránh những nguyên liệu nhân tạo, hormone tổng hợp và những chất độc hại tiềm ẩn có thể giảm khả năng đậu thai và có thể gây hại cho bào thai tương lai, trong đó có 10 loại thực phẩm dưới đây:
1. Những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao
Thủy ngân có thể phá hoại hệ thần kinh. Điều này đồng nghĩa với việc nếu tiêu thụ nhiều hải sản giàu thủy ngân như cá mũi kiếm và cá ngừ mắt to trong lúc mang thai có thể ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. Ăn các loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao trước khi có thai sẽ làm tăng lượng thủy ngân tích tụ trong cơ thể bạn và hệ thần kinh của thai nhi sẽ bị tác động tiêu cực.
Chuyên gia ăn kiêng đã có chứng nhận Suzanne Fisher khẳng định: "Hệ thần kinh thai nhi thậm chí được hình thành trước khi phần lớn phụ nữ biết rằng mình đã có thai".
2. Đồ uống có ga (soda)
Một vài nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa soda - loại thường và loại dành cho người ăn kiêng - đều làm giảm khả năng thụ thai. Chuyên gia ăn kiêng có bằng chứng nhận Kendra Tolbert lý giải: "Chúng tôi cho rằng, đó là sự kết hợp của tình trạng viêm và những thay đổi của quá trình trao đổi chất do quá nhiều chất tạo ngọt khiến đường huyết tăng cao và chất tạo ngọt nhân tạo làm biến đổi hệ vi khuẩn đường ruột".
Ngoài ra, nhiều loại đồ uống có ga được đựng trong chai, lọ có thành phần BPA và một số hóa chất khác mà bạn nên tránh xa.
3. Chất béo chuyển hóa
Được tìm thấy trong các loại thực phẩm như một số loại khoai tây chiên hay bắp rang bơ chế biến bằng lò vi sóng; đồ nướng được làm bằng chất tạo xốp, đồ chiên rán, có thể gây viêm và kháng insulin. Hậu quả là khả năng thụ thai suy giảm.
Nếu được hấp thụ với hàm lượng quá nhiều, chúng sẽ phá hủy mạch máu, cản trở lưu thông dưỡng chất đến hệ sinh sản. Nam giới cũng nên chú ý tránh đồ ăn có chất béo chuyển hóa trong lúc cố gắng có con vì chúng làm suy giảm số lượng cũng như chất lượng tinh trùng.
4. Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao (GI)
Nếu bạn muốn tăng khả năng đậu thai, hãy tránh những thực phẩm khiến đường huyết tăng vọt, nhất là khi bạn không kết hợp những thức ăn đó bằng loại giúp hạ nhiệt tình trạng tăng đường huyết. Chuyên gia Tolbert chia sẻ: "Đường huyết tăng cao có thể gây viêm, thay đổi hormone và cản trở sự rụng trứng".
Cố gắng chọn những loại carbohydrate giải phóng năng lượng chậm, như bánh mì nguyên cám, mỳ Ý nguyên cám, gạo lứt so với những loại tinh luyện khi có thể và kết hợp chúng với protein, chất xơ, chất béo tốt cho sức khỏe.
5. Sữa ít béo
Sữa ít béo, sữa chua ít béo và những sản phẩm làm từ sữa khác có thể chứa androgen – hormone nam còn lại sau khi chất béo được loại bỏ. Những thức ăn và đồ uống này có thể kích thích cơ thể bạn sản sinh ra androgen, gây rối chu kỳ kinh nguyệt của bạn.
6. Uống quá nhiều đồ uống có cồn
Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến nghị phụ nữ nên hoàn toàn tránh đồ uống từ cồn khi có ý định mang thai. Trong trường hợp phải uống, giới hạn đến mức 7 ly/tuần. Rượu, như thuỷ ngân, có thể gây hại cho sự thụ thai và làm cơ thể thiếu hụt vitamin nhóm B, vốn có công dụng cải thiện khả năng đậu thai và hỗ trợ cho sự tăng trưởng của thai nhi.
7. Pho mát mềm chưa được tiệt trùng
Những loại pho mát như Brie, Roquefort, Camembert và Gorgonzola có nguy cơ chứa vi khuẩn listeria cao hơn và nó có thể làm tăng khả năng sảy thai của bạn.
8. Thịt chế biến sẵn
Là loại thường được thái lát, dùng trong bánh mì sandwich và những loại đồ ăn tối nhẹ nhàng khác, thịt chế biến sẵn cũng như thịt hun khói cũng dễ bị nhiễm độc vi khuẩn listeria. Nếu bạn muốn ăn thịt chế biến sẵn, chuyên gia Fisher khuyến nghị nên làm nóng cho tới khi nó bốc hơi để diệt vi khuẩn.
9. Sản phẩm tươi sống từ động vật
Thịt sống, hải sản sống và trứng sống có thể chứa salmonella, vi khuẩn coliform hay bệnh nhiễm ký sinh trùng. Nếu qua được nhau thai, nó sẽ ảnh hưởng tới thai nhi. Đảm bảo nấu chín kỹ toàn bộ thịt động vật và không ăn sushi, carpaccio (món ăn Ý nổi tiếng gồm 1 lát thịt thật mỏng rưới ô liu và chanh, cho vào tủ lạnh và ăn khi miếng thịt còn rất lạnh) cũng như những món tương tự.
10. Một số đồ uống đóng chai, đóng lon nhất định
Chỉ uống đồ trong chai, lọ nhựa mà bạn biết chắc không chứa BPA bởi BPA có thể giảm khả năng đậu thai ở cả nam giới và phụ nữ. Nếu bạn sử dụng một chai nước, nên chọn loại bằng thép không gỉ.
Bạn đừng hoảng sợ nếu đã từng ăn một trong 10 thực phẩm được khuyến nghị nên tránh xa sau đây. Bởi nếu được tiêu thụ với hàm lượng vừa phải, chúng không gây hại nhiều.