Nước ép không chỉ cung cấp vitamin, khoáng chất có lợi mà còn giải quyết rất nhiều vấn đề cơ thể mắc phải. Thường xuyên dùng loại nước này giúp bạn duy trì sắc vóc, làn da và thải độc hiệu quả.
Uống nước ép nguyên chất thường xuyên, vị giác của bạn sẽ thay đổi, để tinh tường hơn với những gì có lợi và biết từ chối dung nạp những nước không tốt như nước có gas, cafein.. Nước ép là tinh túy của rau củ quả, là dòng nước ngon, rất giàu dinh dưỡng.
Dưới đây là 5 công thức nước ép đơn giản với 5 màu sắc bắt mắt để bạn thay đổi trong 1 tuần làm việc.
Màu cam
3-4 củ cà rốt
1 quả cam vàng không hạt
1 mẩu nhỏ gừng (1-2 cm)
½ củ sả
Bạn nên chọn cà rốt hữu cơ và cam vàng không hạt vì cam xanh có hạt khi ép sẽ bị đắng, khó uống.
Bạn rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc. Riêng sả xắt khúc thật nhỏ vì sả nhiều xơ dễ gây tắc máy ép.
Sau đó cho các nguyên liệu vào máy. Đặc biệt, gừng nên cho vào sau khi ép được ½ để trung hòa các vị, tránh nồng.
Ngoài ra bạn có thể biến tấu thêm với sự sáng tạo của mình như cà rốt + táo + cam và dứa + cà rốt + táo.
Nước ép màu cam rực rỡ, ngọt ngào, rất tốt cho da. Nếu bạn phải ra ngoài trời nắng nhiều, khi về hãy uống một ly nước ép cam để “giải nắng” cho cơ thể. Ảnh minh họa
Màu xanh
Bắt đầu uống nước ép thường xuyên tức là bạn đã bắt đầu con đường đẹp da, đẹp dáng. Tuy nhiên, bạn sẽ thực sự tỏa sáng hơn nhiều từ bên trong nếu siêng uống các loại nước ép chứa nhiều rau xanh, rau càng xanh đậm càng nhiều vitamin và dưỡng chất.
1 nắm nhỏ rau cải kale
1 quả táo (hoặc ½ quả dứa)
1 mẩu nhỏ xíu gừng tươi (1cm).
Ép xen kẽ, sau đó có thể thêm đá để uống mát.
Luôn luôn nhớ tỉ lệ vàng là 80% rau củ và 20% trái ngọt. Sau khi đã uống quen, bạn nên tăng dần lượng rau củ và bớt dần các loại trái cây để giảm bớt lượng đường trong nước ép. Bạn có thể biến tấu với các loại rau xanh khác như dưa leo, cần tây…
Nước ép màu xanh từ rau kale là loại nước ép đậm chất dinh dưỡng, rất phù hợp cho những ai có mục tiêu giảm cân và thải độc. Ảnh minh họa
Màu đỏ
400gr dưa hấu (chỉ cần bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài, không cần bỏ hạt)
1 quả dưa leo
1 nắm nhỏ rau bạc hà
Dưa hấu giàu vitamin A và C, ngoài ra còn có lycopene và lutein có thể ngăn chặn ung thư và tăng cường thị lực. Dưa leo giúp loại bỏ chất độc, làm sạch cơ thể. Lá bạc hà không chỉ để trang trí mà còn tạo mùi thơm dịu rất đặc trưng và thanh mát.
Đây là loại nước ép đặc trưng của mùa hè, giúp giải nhiệt rất tốt và cấp ẩm cho làn da. Ảnh minh họa
Màu vàng
½ quả dứa (bỏ vỏ, cắt thanh dài)
1 quả dưa chuột
1 củ cà rốt
1 mẩu gừng nhỏ (1-2 cm)
Ép xen kẽ. Nếu bạn e ngại với gừng, có thể thử thay bằng vài nhánh rau bạc hà nhé, thơm lắm!
Nước ép màu vàng thơm ngọt, tuyệt vời để chống lão hóa, giảm nếp nhăn và giảm viêm nhiễm cho cơ thể. Ảnh minh họa
Màu tím
1-2 củ dền cỡ vừa
1 quả cam không hạt
2 củ cà rốt
Tất cả ép xen kẽ trong máy ép.
Một tuần chỉ nên ép củ dền 1-2 lần, không nên dùng liên tục hàng ngày với số lượng nhiều. Lý do là vì dùng nhiều sẽ làm nước tiểu và chất thải chuyển sang màu đỏ, có thể thấy chóng mặt vì củ dền cũng là loại thực phẩm có tính thải độc cao.
Nếu chỉ ép củ dền thì mùi ngái ngái sẽ rất mạnh nhưng khi biết kết hợp cùng các loại củ quả khác sẽ khá dễ uống. Củ dền có nhiều vitamin phong phú và hàm lượng khoáng chất cao, với nào là vitamin A, B-1, B-2, B-6 và C, axit folic, kali, canxi, sắt và chất xơ cũng như chất chống oxy hóa chống lại tổn thương tế bào. Ảnh minh họa
Trên đây là 5 công thức ép vô cùng dễ làm, bạn có thể tham khảo thêm nhiều công thức khác và tự mình lắng nghe cơ thể, vị giác của chính mình để thêm thắt cho phù hợp.