Không chỉ tốt với bệnh nhân tiểu đường, 5 loại trái cây này còn giúp nâng cao sức khỏe và cải thiện nhan sắc, phụ nữ nên nắm rõ để bổ sung cho gia đình.
- Điều gì xảy ra với cơ thể khi ăn bỏng ngô mỗi ngày?
- Trên sa mạc bất ngờ mọc vô số quả dưa hấu, chuyên gia: Có khát cũng không được chạm vào
Hay còn gọi bằng cái tên đái tháo đường, tiểu đường là một bệnh mãn tính với biểu hiện lượng đường trong máu luôn cao hơn mức bình thường. Khi mắc loại bệnh này, cơ thể sẽ không chuyển hóa chất bột đường từ thực phẩm để tạo ra năng lượng và làm chúng tích tụ trong máu. Nếu không chữa sớm, tiểu đường sẽ gây ra tổn thương ở các cơ quan như mắt, thận, thần kinh và các bệnh lý nghiêm trọng khác.
Chính vì vậy, câu hỏi ăn gì khi bị tiểu đường là điều mà nhiều người mắc bệnh này luôn trăn trở. Chính vì không được ăn tinh bột nên bệnh nhân tiểu đường thường chuyển sang dùng trái cây, bởi chúng sẽ đem lại hiệu quả cao nếu sử dụng hợp lý và thậm chí là giảm đáng kể nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác.
Theo các chuyên gia, dưới đây là 5 loại trái cây mà bệnh nhân tiểu đường cần chăm ăn để cải thiện sức khỏe. Với phụ nữ nói riêng, chúng còn giúp nâng cao nhan sắc nếu sử dụng điều độ:
- Bưởi
- Quả bơ
- Táo
- Đu đủ
- Lê
Cụ thể 5 trái cây tốt cho người bị tiểu đường như sau:
1. Bưởi
Bưởi là một trong những loại trái cây chứa lượng vitamin C và vitamin A dồi dào, đặc biệt chứa rất ít calo và làm tăng sức đề kháng cho cơ thể. Theo Đông y thì bưởi có tính hàn, tác dụng giúp tinh thần thư thái và bồi bổ thể trạng. Đặc biệt loại quả này rất có ích cho đối tượng bị mỡ trong máu, cao huyết áp, xơ vữa động mạch và tiểu đường.
Quả bưởi có thể ăn sống hoặc làm gỏi trộn đều tốt như nhau.
Các nhà khoa học thuộc Đại học Hebrew (Israel) và Bệnh viện Đa khoa Massachusettes (Mỹ), trong các tép bưởi có thành phần tựa như insulin giúp hạ đường huyết nên phòng ngừa được bệnh tiểu đường. Chưa kể bưởi cũng chứa chất naringenin chống oxy hóa giúp gan đốt cháy lượng mỡ thừa, đồng thời kiểm soát lượng đường trong máu tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
Các chuyên gia khuyên bệnh nhân đái tháo đường nên ăn 3 phần bưởi mỗi ngày, tương đương 1 quả/ngày để cải thiện tình hình bệnh. Người đang ăn kiêng hoặc muốn giảm cân cũng cần ăn bưởi thường xuyên, vì loại quả này giúp đốt cháy chất béo và calo dư thừa.
2. Quả bơ
Quả bơ là loại trái cây có lượng carbohydrates thấp nên không ảnh hưởng tới mức đường huyết trong máu. Thêm vào đó, loại quả này cũng sở hữu lượng chất xơ và chất béo tốt cao, khi đi vào cơ thể thường mất nhiều thời gian để tiêu hóa và làm chậm sự hấp thu của các carbohydrates khác. Nhờ vậy mà hạn chế được những tác động của bệnh tiểu đường với sức khỏe.
Bạn nên kết hợp quả bơ và trứng để ăn sáng vì không có nhiều calo, tốt cho việc giảm cân.
Hiệp hội Tiểu đường Mỹ (ADA) khuyên mọi người nên bổ sung thêm bơ vào khẩu phần ăn vì chúng giúp giảm huyết áp, giảm cholesterol và kiểm soát lượng đường trong máu. Bạn nên ăn bơ sau bữa chính khoảng 30 phút – 1 giờ để không bị tích tụ mỡ, hoặc ăn vào buổi sáng để cung cấp năng lượng mà không sợ béo.
3. Táo
Nhờ hương vị đặc biệt thơm ngon và bổ dưỡng, táo đã trở thành một trong những loại trái cây được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Trong táo chứa rất nhiều vitamin C, chất xơ và các chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Cụ thể, một quả táo trung bình chứa 95 calo, 25g carbohydrate và 14% lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể hàng ngày.
Theo một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Mỹ cho thấy, các chất xơ trong táo giúp giảm lượng đường trong máu và cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra, táo cũng chứa chất chống oxy hóa anthocyanins giúp giảm thiểu nguy cơ mắc tiểu đường loại 2, cùng chất polyphenol làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrates trong cơ thể.
Từ lâu, táo đã nổi tiếng trong công cuộc chăm sóc sức khỏe lẫn sắc đẹp nếu chăm ăn.
4. Đu Đủ
Đu đủ giàu chất chống oxy hóa như lycopene, cũng như có mức đường an toàn khiến nó trở thành một loại thực phẩm tốt để chống lại các vấn đề sức khỏe khác nhau, đặc biệt là bệnh tiểu đường. Mặc dù có vị ngọt nhưng lượng đường trong đu đủ không hề cao, thậm chí là giảm sự chuyển biến bệnh tiểu đường loại 3.
Khi ăn đu đủ, hàm lượng đường tự nhiên của nó sẽ được giải phóng từ từ vào cơ thể và giữ lượng đường trong máu luôn ở mức ổn định. Các chuyên gia khuyên nên thay thế các loại trái cây có chỉ số đường huyết cao bằng đu đủ để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể. Ngoài ra, lượng chất xơ trong đu đủ sẽ khiến cơ thể no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn và hạn chế thói quen ăn uống thiếu lành mạnh.
5. Lê
Lê là một trong những loại quả chứa lượng nước nhiều nhất, cụ thể là 84%. Loại quả này cũng được các chuyên gia tin là cực kỳ có lợi với bệnh nhân tiểu đường, nguyên do là vì chúng làm tăng độ nhạy insulin trong cơ thể và có mức đường huyết thấp. Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn một quả lê mỗi ngày để giảm bớt cơn thèm ngọt mà không gây hại.
Quả lê được nhiều chuyên gia dùng như một phương thuốc chữa nhiều loại bệnh.
Thêm vào đó, quả lê cũng chứa hợp chất anthocyanin giúp chống lại ung thư và điều hòa lượng đường trong máu. Một nghiên cứu trên 200.000 người cho thấy, ăn 5 phần trái cây giàu anthocyanin hàng tuần trở lên như quả lê có liên quan đến việc giảm 23% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Theo Indiatimes, Healthline