Những loại trái cây này không chỉ ngon miệng mà còn bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho mẹ bầu, giúp mẹ bầu an thai và thai nhi trắng trẻo ngay khi vừa chào đời.
- Top 5 lý do tại sao các mẹ bầu nên ăn quả chà là trong thai kỳ!
- Các lựa chọn thay thế lành mạnh để thỏa mãn cơn thèm ăn khi mang thai!
Nội dung bài viết
Những loại trái cây tốt cho bà bầu như kiwi, xoài, cam, dừa… không chỉ giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho mẹ và bé, giúp an thai, mẹ khỏe mà còn giúp bà bầu thanh nhiệt, giải độc cơ thể.
Top 11 loại trái cây mẹ bầu nên ăn
1. Kiwi
Loại trái cây được đánh giá rất cao trong các loại trái cây. Một trong những giải pháp chống lại dị tật thai nhi rất tốt, hàm lượng axit folic cao trong kiwi rất cần cho sự phát triển ổn định của thai nhi.
2. Cam, quýt
Cam quýt là họ trái cây chứa nhiều vitamin C nhất nên những loại quả này cực tốt trong việc tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Mùa hè chúng ta rất dễ mắc phải các bệnh như cảm nắng, sốt… do thời tiết oi bức cùng sự phát triển của vi khuẩn.
3. Táo
Trong thực đơn hằng ngày của mẹ hãy cố gắng bổ sung cho cơ thể 1-2 quả táo vì táo có nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là chưa nhiều chất xơ giúp mẹ tránh được tình trạng táo bón, trĩ những chứng bệnh hay gặp ở mẹ bầu. Các mẹ muốn giảm cần thì đây cũng là một trong những thực phẩm giúp mẹ giảm cân, giữ dáng rất tốt đấy.
4. Chuối chín
Trong chuối chín có chứa nhiều loại đường thiên nhiên như: fructose, sucrose, glucose, cung cấp một năng lượng dồi dào cho cơ thể mà không gây béo. Chất kali trong chuối dồi dào sẽ bảo vệ mẹ bầu khỏi chứng chuột rút rất phổ biến trong thời gian mang thai, đồng thời giúp mẹ bầu nhanh nhẹn hơn, nhạy bén hơn, tâm trạng thoải má hơn rất nhiều.
Không những thế, ăn chuối sẽ giúp mẹ bầu giảm bệnh thiếu máu do trong chuối có nhiều chất sắt kích thích sản sinh ra hemoglobin có tác dụng kích thích sự sản sinh của hồng cầu trong máu.
Đặc biệt, chuối chín có tác dụng nhuận tràng rất hiệu quả, đây chính là phương thuốc hữu hiệu giúp mẹ bầu thoát khỏi tình trạng táo bón thường gặp khi mang thai. Đó là lý do vì sao các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên ăn chuối chín đều đặn hàng ngày.
5. Quả bơ
Từ lâu bơ được xem là loại trái cây dành cho mẹ bầu vì trong quả bơ có chứa một hàm lượng cao chất folate có tác dụng ngăn ngừa dị tật ở thai nhi rất tốt. Không những thế trong quả bơ còn chứa nguồn vitamin B6, A,E,D dồi dào giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch cơ thể, chống lại các tác nhân gây bệnh, tăng cường hoạt động trao đổi chất của cơ thể.
Đặc biệt hơn, mẹ bầu nên ăn bơ mỗi ngày và sử dụng một ít bơ chín trộn với sữa tươi, sữa chua để đắp mặt sẽ thấy làn da ngày càng trở nên mịn màng, hồng hào, căng tràn sức sống.
Với quả bơ mẹ bầu có thể ăn tươi nhưng tốt nhất là xay bơ thành sinh tốt kết hợp với sữa đặc, sữa tươi, sữa chua và một ít nước cốt chanh nữa để thưởng thức hết vị ngon của loại trái cây này.
6. Dâu tây
Với hương vị ngọt dịu, chua nhẹ, dây tây đã trở thành món khoái khẩu của rất nhiều mẹ bầu. Trong loại trái cây này có chứa lượng lớn cácbonhydrat, vitamin B, C, kẽm, folate, kali, mangan, chất xơ rất cần thiết cho việc bảo vệ sức khỏe, vẻ đẹp của mẹ bầu và sự phát triển toàn diện của bé sau này, đồng thời chất phytonutrient có trong dâu tây còn có khả năng bảo vệ tế bào rất hiệu quả.
7. Lựu
Chứa nhiều chất chống oxy hóa, lựu là “ứng cử viên” sáng giá giúp bảo vệ làn da của mẹ bầu, giúp ngăn ngừa tình trạng rạn da khi mang thai. Theo nghiên cứu, ăn lựu khi mang thai có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển hệ xương của thai nhi. Đồng thời giúp cải thiện hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn.
8. Nho chín
Đây là loại thực phẩm cực tốt cho mẹ bầu và thai nhi mà chị em nên ăn đều đặn hàng ngày. Trong nho chín có chứa rất nhiều vitamin A, vitamin B, hợp chất flavonol, chất folate, kali, natri, phốt pho, magie,… có tác dụng kiểm soát tỷ lệ trao đổi chất ở phụ nữ mang thai, phát triển thị giác cho bé ngay từ trong bụng mẹ, hoàn thiện các tế bào gene, ngăn ngừa dị tật thai nhi và giảm hẳn nguy cơ chuột rút rất nguy hiểm cho mẹ bầu.
Với loại trái cây này, bạn có thể ăn tươi, ép lấy nước hay trộn với sữa chua, sữa tươi ăn hàng ngày đều rất ngon miệng và bổ dưỡng.
9. Nước dừa
Bà bầu trong thời gian mang thai, tình trạng nước ối có thể thay đổi thất thường. Nước dừa sẽ là một thực phẩm bổ sung nước ối cho mẹ rất tốt.
Nhưng cần lưu ý rằng chỉ nên uống nước dừa vào tháng thứ 4 trở về sau các mẹ nhé.
10. Bí đỏ
Bí đỏ được coi là “siêu thức ăn” cho mắt và tim vì nó là nguồn dồi dào vitamin A, E, C và B6. Bí đỏ dồi dào chất xơ, giúp bà bầu nhuận tràng, ngừa táo bón và trĩ – hai chứng bệnh mà nhiều thai phụ phải đối mặt.
11. Xoài
Xoài giúp hệ miễn dịch của mẹ cũng như của bé luôn được khỏe mạnh nhờ hàm lượng vitamin C và vitamin A. Ngoài ra xoài còn có tác dụng chống lại sự mất nước cho cơ thể vào mùa nóng.
Tóm lại, trên đây là các loại trái cây mà mẹ bầu nên đưa vào thực đơn trong thai kỳ, để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh nhé!