Đu đủ không chỉ ngon ngọt mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng đại kỵ với 3 nhóm người này

Dinh dưỡng 07/11/2024 04:00

Đu đủ là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Đặc biệt, trái cây này cũng là một nguồn cung cấp vitamin C và vitamin A, lượng folate và kali tốt. Tuy nhiên, một số người lại đại kỵ với đu đủ.

 

Đu đủ, một loại trái cây nhiệt đới phổ biến và ngon miệng. Bên cạnh đó, cây đu đủ còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chính vì thế, khi biết được cây đu đủ chữa bệnh gì hay nói chung cây đu đủ có tác dụng gì, mọi người sẽ yêu thích loại trái cây thơm ngon này hơn.

Đu đủ không chỉ ngon ngọt mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng đại kỵ với 3 nhóm người này - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Đu đủ là trái cây bổ dưỡng cung cấp cho bạn rất nhiều chất chống oxy hoá. Bằng cách tăng cường lượng chất chống oxy hoá, bạn có thể loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể và có được sức khỏe tốt hơn. Hơn nữa, đu đủ cũng cung cấp cho bạn đồng, chất xơ, axit pantothenic, folate, vitamin A, magiê, riboflavin, vitamin C, và thiamin.

Công dụng của quả đu đủ đối với sức khỏe

Làm giảm nguy cơ ung thư: Một trong những lợi ích của đu đủ là cung cấp cho bạn các chất chống oxy hóa mạnh làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư. Các chất dinh dưỡng và chất flavonoid trong đu đủ giúp loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể và ngăn ngừa sự oxy hóa tế bào.

Đu đủ không chỉ ngon ngọt mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng đại kỵ với 3 nhóm người này - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Tác dụng chống viêm, sưng: Trong đu đủ có chất papain, chymopapain và các enzyme tiêu hóa protein khác rất có lợi cho những người mắc bệnh hen suyễn, viêm khớp. Đu đủ xanh có chứa các thành phần chống viêm sưng nên bạn có thể chế biến loại quả này trong các món ăn như nộm, xương hầm ngũ quả để chữa bệnh thấp khớp, viêm khớp xương mãn tính, gout và hen suyễn.

Giúp ngăn ngừa bệnh hen suyễn: Ngoài việc giữ cho thị lực khỏe mạnh, beta-carotene, một thành phần dinh dưỡng của đu đủ chín, đã được chứng minh là giúp giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn. Duy trì đủ lượng vitamin A trong chế độ ăn uống có thể đặc biệt quan trọng đối với trẻ em để giúp giảm viêm đường thở.

Đu đủ không chỉ ngon ngọt mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng đại kỵ với 3 nhóm người này - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Những người "đại kỵ" với đu đủ

Người có cơ địa dị ứng: Những người bị dị ứng đu đủ thường có các triệu chứng sau: sưng miệng, ngứa xung quanh mặt và cổ họng, phát ban trên lưỡi, chóng mặt, nhức đầu, đau bụng, khó thở và khó nuốt. Các chuyên gia khuyến cáo, những người bị rối loạn hô hấp như hen suyễn, hoặc bất kỳ trường hợp dị ứng nào, hãy cẩn thận khi ăn.

Người bị bệnh dạ dày: Ăn quá nhiều đu đủ sẽ làm đảo lộn hệ tiêu hóa của bạn, có thể gây ra rối loạn dạ dày với các triệu chứng như là đau bụng, buồn nôn, đầy hơi, bụng trướng… Thủ phạm chính của các triệu chứng này là sự dồi dào của chất xơ và nhựa đu đủ có trong dạ dày khiến dạ dày phải co bóp nhiều. Nó thậm chí còn kích thích dạ dày gây ra những trận nôn mửa.

Đu đủ không chỉ ngon ngọt mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng đại kỵ với 3 nhóm người này - Ảnh 4
Ảnh minh họa: Internet

Người đang dự định sinh con: Đu đủ khi sử dụng quá mức có thể gây ảnh hưởng mạnh mẽ tới khả năng sinh sản. Nó làm giảm số tinh trùng ở nam giới. Do vậy, những người đang dự định sinh con nên tránh ăn quá nhiều đu đủ.

Lưu ý, một ngày chỉ nên ăn khoảng 500 - 700gr đu đủ, đu đủ chín nhiều lượng đường nên calo cũng nhiều hơn đu đủ xanh vì thế bạn hãy cân bằng chế độ dinh dưỡng khi kết hợp với đu đủ.

Đu đủ chín vừa ngon ngọt vừa bổ dưỡng những đại kỵ với 4 nhóm người này

Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới có hương vị thanh mát, dịu ngọt cùng màu sắc hấp dẫn. Từ lâu, tác dụng của đu đủ đã được chứng minh thông qua hàng loạt các lợi ích sức khỏe nên loại trái cây này được nhiều người ưa thích.

TIN MỚI NHẤT