Thịt xá xíu rất mê vì vị ngọt ngọt mặn mặn rất cuốn. Có thể ăn với cơm, xôi, bánh mì, ăn cùng mì, hoặc làm hủ tiếu trộn, phở trộn, mì vằn thắn... đều ngon lắm.
- Cách làm cà muối chua ngọt ngon tuyệt không phải ai cũng tinh tế cho thứ này vào
- Tổ yến tươi chưng lê gừng và táo đỏ - Món ăn dưỡng thể khi thời tiết giao mùa
Nguyên liệu chung:
- 500gr thịt đầu giòn, hoặc thịt nọng heo, thịt 3 chỉ... tuỳ gia đình mình thích ăn loại gì nhé.
- 1/2 muỗng cafe muối
- 1.5 muỗng cafe đường
- 1/2 muỗng cafe hạt nêm
- 1 muỗng cafe hạt tiêu
- 1/2 muỗng cafe ngũ vị hương
- 1 muỗng cafe dầu hào
- 1.5 muỗng cafe sốt ướp đồ nướng Lee Kum Kee
- 1 muỗng cafe xì dầu
- 1 muỗng cafe rượu mai quế lộ
- 1 muỗng cafe mật ong
- 1/2 muỗng cafe dầu mè
- 1 muỗng cafe bột xá xíu Thái Lan (mục đích để lấy màu đỏ)
- 5 củ hành khô
- 5 tép tỏi
- Vài gốc ngò rí
Nguyên liệu sốt:
- Xì dầu
- Giấm hồng. Lần đầu tiên mình mua thử giấm hồng rất thơm, chỉ chua nhẹ không hề gắt nên mình thấy trộn gỏi, pha nước mắm rất ngon nên mình mua thử, không có thì dùng giấm trắng bình thường nha.
- Dầu hào
- Mạch nha (cho sốt bóng đẹp hấp dẫn hơn chứ k có cũng k sao)
- Tương ớt (để sốt sánh hơn)
- Đường
- Tiêu/ ớt bột (k bắt buộc)
- Cho tất cả vào máy xay là ta đc 1 hỗn hợp sốt siêu ngon. Công thức này sẽ hơi ngọt ngọt. Nếu ai k thích ăn ngọt có thể giảm đường nha. Món ăn này là của người Hoa vì thế k sử dụng nước mắm mà thay bằng xì dầu.
Cách làm sốt:
- Phi thơm hành tỏi. Nhớ là phi hơi vàng vàng tí cái sốt của mình sẽ rất thơm
- Đảo thịt băm. Đảo lâu để thịt hơi xém xém. Lát ăn trong sốt ngon cực
- Đổ phần sốt đã pha. Đun cho sánh là xong.
Cách làm:
- Thịt em dùng thịt đầu giòn, chia miếng thịt làm 3 phần theo thớ dọc.
- - Đem xay nhuyễn tất cả gia vị sau đó ướp & massage thịt cho ngấm.
- Cất tủ lạnh tối thiểu 12h cho thịt ngấm.
Thịt xá xíu có thể rim hoặc nướng nồi chiên không dầu, nhưng cá nhân em thích rim hơn vì thịt vẫn mềm ẩm k bị khô, gia vị ướp keo lại bám vào thịt rất ngon.
- Cho toàn bộ phần thịt & nước ướp vào chảo.
- Đun cho sôi tới khi thịt săn lại, đảo đều các mặt.
- Hạ lửa trung bình và rim thịt.
- Rim đc khoảng 25 phút thì cho phần mạch nha vào. Mục đích để sốt bóng hấp dẫn hơn.
- Rim tiếp khoảng 10 phút hoặc tới khi sốt cạn, thịt chín là được.
Nguồn: FB Vân Hà Hoàng