Cuối tuần lại lọ mọ vào bếp làm món vừa dưỡng nhan, vừa bổ phổi cho cả nhà để tăng cường sức khoẻ đợt giao mùa này vậy.
- 90% mọi người không biết cho 2 nguyên liệu này vào sẽ giúp món thịt bò xào mềm như đậu phụ, mịn ngon vô cùng!
- Muốn ăn chanh dây nhưng sợ chua? Hãy thử cách này để ăn không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng hơn
Cách làm tuy có hơi lách cách nhưng đảm bảo thơm ngon, ai cũng có thể ăn được, và đặc biệt vẫn giữ nguyên được chất của tổ yến chưng lê gừng và táo đỏ.
Cùng vào bếp nào.
Nguyên liệu:
60gr yến tươi
01 quả lê Hàn
1 lát gừng
5 quả táo đỏ
3-5g đường Quảng Ngãi
Chuẩn bị:
- Tổ yến tươi sau khi được nhặt lông làm sạch và vắt ráo (Quá trình nhặt yến thô để ra được yến tươi cũng vất phết các bác ạ)
- Rửa sạch lê, táo đỏ khô và gừng, gọt vỏ lê, sau đó dùng muỗng để khoét bỏ phần ruột quả lê, khoét cẩn thận để tạo hình cái chén có thành khoảng 1cm, cẩn thận đừng làm thủng đáy. Phần ruột lê cắt nhỏ hạt lựu để chưng cùng tổ yến.
Chế biến :
- Cho phần yến đã chuẩn bị vào trong chén lê đã khoét, sau đó cho nước lọc xâm xấp phần yến trong quả lê. Đậy nắp lê đem bỏ vào một cái tô nhỏ rồi tiến hành chưng cách thủy 18 phút, lúc này yến đã nở bung và chín.
- Chuẩn bị một nồi nước đun nước đường, gừng và táo đỏ riêng (Có thể cho thêm lá nếp để tăng độ thơm của nước chưng yến).
- Đổ phần nước chưng đã đun vào trái lê vừa chưng yến, bỏ thêm táo đỏ, gừng và ruột lê ở nồi nước chưng yến vào đun thêm 3phut cho nước chưng ngấm vào yến là có thể dùng được.
Trình bày:
Cho phần yến đã chưng trong trái lê ra đĩa, đợi ấm và thưởng thức.
Công dụng:
Bổ phổi, ngừa ho, tốt cho hệ hô hấp, tăng sức đề kháng.
Lưu ý:
Cách chưng này sẽ cầu kỳ và lách cách hơn việc cho tổ yến cùng lê, táo đỏ và đường vào chưng cùng một lúc nhưng cách chưng này có rất nhiều lợi ích:
- Chưng yến cùng nước lọc tổ yến sẽ nở hơn và dôi hơn, đồng thời cũng là mẹo phát hiện tổ yến có chất lượng hay không?
Nếu tổ yến chất lượng chưng cùng nước lọc nguyên chất sẽ nở gấp 3-4 lần so với tổ chưa chế biến, ngược lại nếu tổ yến vụn, tổ yến phun tẩm đường, phun tẩm trọng lượng sẽ không được nở và yến sẽ không dai và sánh.
- Cách chưng này sẽ khử được mùi tanh nồng đặc trưng của tổ yến, khi thưởng thức nước cốt sẽ sánh quyện cùng tổ yến, giúp bát yến thơm ngon hơn, nịnh miệng được nhiều lứa tuổi.
- Cách chưng này sẽ giúp yến chưng tươi bảo quản được lâu hơn, vì mỗi lần chưng có thể chưng dư ra và cất trong tủ mát cho gia đình sử dụng được 10-15 ngày.
Chúc đại gia đình Yêu bếp luôn mạnh khoẻ, bình an và sáng tạo ra nhiều món ngon hấp dẫn và bổ dưỡng.
Nguồn: FB Dieu Linh Doan.