Vỏ của loại hạt này là một nguồn cung cấp chất xơ cực tốt, vừa giúp nhuận tràng còn đẩy nhanh tốc độ giảm cân.
- Loại hạt giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, kiểm soát đường huyết mà người Việt ăn xưa giờ
- 7 loại thực phẩm “ngon - bổ” đàn ông sau 50 tuổi nên bổ sung ngay vào chế độ ăn để thể lực sung mãn, kéo dài tuổi thọ
Đó chính là vỏ hạt mã đề, có tên khoa học là Psyllium. Chúng là nguồn thực phẩm giàu chất xơ và có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Hạt mã đề xuất phát từ cây chịu nhiệt Plantago ovata - một loại cây thảo mộc thường được trồng ở Ấn Độ và một số khu vực khác trên thế giới.
Vỏ hạt mã đề mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhất là điều trị các hội chứng về nhuận tràng. Một vài nghiên cứu đã cho thấy, vỏ hạt mã đề còn có công dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường và cholesterol. Loại thực phẩm này nhiều lợi ích nhưng giá cả lại rất phải chăng, ai cũng có thể mua được.
Theo tờ New York Times, tuy hạt mã đề đã được nhiều người sử dụng từ lâu nhưng mãi đến những năm gần đây, chúng mới bùng nổ và trở thành "hiện tượng" trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Công ty nghiên cứu thị trường Mintel (Mỹ) cho hay, chỉ trong 4 năm (từ 2018 – 2022), vỏ hạt mã đề đã có tới 200 sản phẩm biến thể khác nhau.
Lợi ích của vỏ hạt mã đề
Vỏ hạt mã đề có hàm lượng chất xơ hòa tan rất cao trong thành phần, đã được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận như một thực phẩm nên đưa vào khẩu phần ăn hàng ngày. Nó giúp nhuận tràng, giảm cân và điều trị các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa như táo bón, trĩ, tiêu chảy, ung thư ruột kết…
Ít ai biết rằng, vỏ hạt mã đề là nguồn cung cấp chất xơ cực dồi dào. Mỗi 100gr vỏ hạt mã đề cung cấp 71g chất xơ hòa tan, trong khi đó với 1 lượng tương đương của cám gạo yến mạch chỉ chứa 5g chất xơ hòa tan. Theo Kate Hull – chuyên gia sức khỏe tại Đại học California (Mỹ), sau đây là một số lợi ích khác của vỏ hạt mã đề:
- Giảm cholesterol trong cơ thể
Chất xơ hòa tan trong vỏ hạt mã đề hoạt động bằng cách hấp thụ nước và biến thành sợi gel dẻo trong hệ tiêu hóa. Gel này liên kết với cholesterol và axit bài tiết mà cơ thể thải ra qua đường tiêu hóa, ngăn chúng "ngấm" vào hệ tuần hoàn. Điều này giúp giảm lượng cholesterol trong máu, đặc biệt là cholesterol LDL - một trong những yếu tố gây bệnh tim mạch.
Hơn nữa, các nghiên cứu cũng cho thấy chiết xuất vỏ hạt mã đề có thể giúp tăng lượng HDL cholesterol (loại cholesterol tốt) trong cơ thể. Những người có mức cholesterol cao hoặc nguy cơ cao mắc các vấn đề về tim mạch… thì nên cân nhắc sử dụng loại thực phẩm này.
- Giúp giảm cân
Các chất xơ sẽ hình thành các hợp chất dạng sệt khi vào ruột có thể giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn và hỗ trợ giảm cân. Chiết xuất vỏ hạt mã đề giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn bằng cách làm chậm quá trình đưa thức ăn từ dạ dày vào ruột. Từ đó làm giảm cảm giác thèm ăn, giảm lượng calo nạp vào và giảm cân nhanh.
Một nghiên cứu cho thấy, bổ sung khoảng 10,2g chiết xuất hạt mã đề trước bữa sáng và bữa trưa có thể giúp giảm đáng kể cảm giác đói, tăng cảm giác no sau khi ăn. Nhờ vậy mà kiểm soát được lượng calo nạp vào, hỗ trợ giảm cân hiệu quả hơn. Vỏ hạt mã đề cũng làm giảm chỉ số khối (BMI) và phần trăm mỡ cơ thể.
- Điều trị chứng tiêu chảy
Các chuyên gia cho hay, chiết xuất vỏ hạt mã đề có thể giúp giảm nhẹ tình trạng tiêu chảy. Cụ thể, chúng giống như một tác nhân hút nước, giúp phân rắn lại và đi qua đại tràng chậm hơn. Từ đó làm giảm mạnh các triệu chứng tiêu chảy, giúp bạn thấy dễ chịu và thoải mái.
Tuy nhiên, lạm dụng quá nhiều vỏ hạt mã đề có thể phản tác dụng và gây ra táo bón. Do đó, sử dụng vỏ hạt mã đề để kiểm soát tiêu chảy nên được thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
- Kiểm soát lượng đường trong máu
Chất xơ hòa tan trong vỏ hạt mã đề có khả năng tạo thành sợi gel trong dạ dày và ruột sau khi tiếp xúc với nước. Gel này làm chậm quá trình hấp thụ đường và tinh bột trong thực phẩm, giúp đường huyết không tăng đột ngột sau bữa ăn. Từ đó giúp cải thiện sức khỏe của người gặp bệnh về đường huyết, đặc biệt là người bị tiểu đường.
Cách sử dụng vỏ hạt mã đề
Hạt mã đề thường được dùng dưới dạng bột hoặc vỏ sấy khô. Nếu sử dụng bột vỏ mã đề, hãy dùng khoảng từ 3-7g bột pha với khoảng 250ml nước lọc, khuấy đều và uống ngay sau 2-3 phút để tránh tình trạng đặc lại, gây khó uống. Để ngon hơn, hãy pha với sữa hoặc nước trái cây, yaourt sau đó pha loãng, khuấy đều và dùng ngay.
Cần lưu ý thêm, không sử dụng vỏ hạt mã đề cho người bị hẹp thực quản và khó khăn trong quá trình nuốt. Ngoài ra, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, những người đang sử dụng các loại thuốc chữa bệnh khác… nên hỏi ý kiến của bác sĩ khi muốn sử dụng sản phẩm.
Hầu hết mọi người đều có thể tiêu hóa được chiết xuất vỏ hạt mã đề mà không gặp phải vấn đề gì. Sử dụng khoảng 5-10g chiết xuất vỏ hạt mã đề một ngày sẽ không có tác dụng phụ nghiên trọng. Tuy nhiên, nếu thấy bị đau bụng nhẹ hoặc chướng bụng sau khi dùng thì hãy ngưng ngay và đến gặp bác sĩ để xin thêm ý kiến.
Theo Insider, Healthline