Sắc nước của loại quả này và sử dụng mỗi ngày sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
- 4 loại đồ uống nóng giúp tiêu mỡ, giảm cân hoàn hảo cho mùa đông
- 1 loại quả “ngọt” chứa lượng vitamin C khủng gấp 20 lần táo lại là “thuốc” hạ đường huyết, chống cả ung thư: Rất sẵn ở Việt Nam
Chất lượng cuộc sống được nâng cao khiến chế độ ăn của nhiều người dư thừa chất. Cộng thêm việc ít có thời gian vận động, tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường ngày càng gia tăng.
Với những bệnh nhân mang trong mình căn bệnh tiểu đường, việc uống đủ nước mỗi ngày có vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều chỉnh đường huyết. Mỗi tế bào, cơ quan và mô của chúng ta đều cần có nước để duy trì các chức năng của cơ thể và giữ nhiệt độ ở mức bình thường. Nếu uống đủ nước, ta cũng có thể hỗ trợ thận loại bỏ lượng đường dư thừa trong máu.
Trong các loại nước tốt cho bệnh nhân tiểu đường, nước lọc là loại nước được khuyên dùng đầu tiên. Nhưng bạn có thể hãm 2-3 lát mướp đắng khô với nước sôi sau đó đậy kín nắp trong 10 phút để trở thành “thuốc hạ đường huyết” tự nhiên đại bổ.
1. Hạ đường huyết
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Ethnopharmacology, cho thấy những người uống 2 gram chiết xuất mướp đắng mỗi ngày trong 90 ngày, đã giảm chỉ số đường huyết HbA1c. Một nghiên cứu khác trên tạp chí nghiên cứu Egyptian Pharmaceutical Journal cũng đã cho thấy mướp đắng có thể được sử dụng như một loại thuốc uống hỗ trợ hạ đường huyết hiệu quả mà không có tác dụng phụ.
2. Hỗ trợ ngừa ung thư
Hầu như tất cả các bộ phận của cây mướp đắng đều có đặc tính chống ung thư. Cụ thể, trà từ loại quả này có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư bằng cách kích hoạt apoptosis. Đây là cơ chế thường được lập trình của tế bào chết, khi có sự kích thích nhất định sẽ được áp dụng cho một tế bào, gen của nó tạo ra khả năng tự hủy diệt và tế bào chết.
3. Tăng cường hệ miễn dịch
Mướp đắng có chứa Momordica anti-human immuno virus protein (MAP30). Loại protein này đã được chứng minh có khả năng hỗ trợ hệ thống miễn dịch bằng cách ức chế sự lây nhiễm HIV của tế bào lympho T; đồng thời tăng sản xuất globulin miễn dịch của tế bào B.
Ngoài ra, các nhà khoa học cũng phát hiện trong mướp đắng chứa nhiều hoạt chất sinh học có tác dụng kháng khuẩn. Do đó, chúng có thể giúp chống nhiễm trùng do các loại vi khuẩn khác nhau gây ra như E. coli, Helicobacter, Staphylococcus và Salmonella... Vì thế uống nước sắc từ mướp đắng có tác dụng trong tăng cường hệ miễn dịch.
4. Hỗ trợ giảm cân
Nước mướp đắng chứa ít calo, chất béo và carbohydrate. Nó giúp bạn no lâu hơn và do đó, nó có thể dễ dàng phù hợp với kế hoạch giảm cân của bạn. Trong một báo cáo năm 2010 được công bố trên Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung BMC, đã tiết lộ rằng chất chiết xuất từ quả mướp đắng giúp loại bỏ các tế bào mỡ ở người và cũng cản trở sự hình thành và phát triển của các tế bào mỡ mới. Người ta còn kết luận rằng mướp đắng có thể được xem như một phương pháp tự nhiên để điều trị bệnh béo phì.
5. Làm đẹp da
Uống nước ngâm mướp đắng khô có thể thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương và tái tạo da sau khi vào cơ thể, đồng thời có thể làm tăng sức sống của vỏ da, có tác dụng điều trị tốt đối với một số nốt mụn. Thời gian dài uống nước ngâm mướp đắng, da sẽ ngày càng trở nên mịn màng và có tác dụng thẩm mỹ rất tốt.
6. Lợi gan, lợi tiểu
Qua nghiên cứu các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, mướp đắng có thể bảo vệ gan, lá lách và dạ dày của chúng ta sau khi ngâm nước một cách hiệu quả, đồng thời có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc 3 loại bệnh đó là huyết áp cao, mỡ máu cao, tiểu đường. Ngoài ra, uống nước ngâm mướp đắng khô cũng có tác dụng bổ thận, lợi tiểu.
3 nhóm người không nên sử dụng nhiều mướp đắng
Mặc dù mướp đắng rất tốt đối với sức khỏe, nhưng bạn không nên sử dụng quá nhiều trong một lần. Mướp đắng rất giàu axit oxalic, sẽ cản trở quá trình hấp thu canxi. Vì vậy, nếu sử dụng quá nhiều mướp đắng cùng một lúc sẽ không có lợi cho việc bổ sung canxi, đặc biệt là đối với người già và trẻ em.
Ngoài ra, có 3 nhóm đối tượng sau không nên sử dụng nhiều:
- Người có tỳ vị hư yếu, tốt nhất không nên sử dụng nhiều mướp đắng. Loại quả này có tính lạnh, nếu ăn vào sẽ dễ gây ra tình trạng tiêu chảy, nôn mửa.
- Phụ nữ mang thai không nên sử dụng mướp đắng, vì có thể kích thích co bóp tử cung, dễ gây sảy thai.
- Những người sử dụng insulin hoặc thuốc hạ đường huyết, cần chú ý theo dõi lượng đường trong máu sau khi sử dụng loại nước này để tránh hạ đường huyết.
Tổng hợp