Nước lọc cho thêm một loại lá tốt ngang “thuốc bổ thượng hạng”: Uống mỗi sáng giúp hỗ trợ điều trị tiểu đường, đủ dinh dưỡng lại ngừa cả ung thư

Dinh dưỡng 11/05/2024 05:00

Loại lá này có thành phần dinh dưỡng phong phú: Cung cấp vitamin C gấp 7 lần cam, vitamin A gấp 10 lần cà rốt, canxi gấp 17 lần sữa, protein gấp 9 lần sữa chua, kali gấp 15 lần chuối và sắt gấp 25 lần rau chân vịt.

Đó chính là chùm ngây!

Nếu có một loài thực vật có thể dùng làm thực phẩm và thuốc từ thời xa xưa thì đó chính là chùm ngây. Cả lá, thân, hoa, và các bộ phận khác của cây chùm ngây đều có những lợi ích đa dạng. Lá và bột chùm ngây có thể phơi khô và pha uống như trà, phần hoa và quả có thể chế biến thành các món ăn như nấu canh, hầm xương, xào thịt. 

Lá chùm ngây có thành phần dinh dưỡng phong phú: Cung cấp vitamin C gấp 7 lần cam, vitamin A gấp 10 lần cà rốt, canxi gấp 17 lần sữa, protein gấp 9 lần sữa chua, kali gấp 15 lần chuối và sắt gấp 25 lần rau bina. 

Bên cạnh việc tăng cường trao đổi chất, điều chỉnh lượng đường trong máu, thúc đẩy sự phát triển của tóc, chùm ngây còn có thể giúp giải độc gan. Trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và bà mẹ mới sinh được đặc biệt khuyên nên ăn chùm ngây để bồi bổ cơ thể và tinh thần. 

Nước lọc cho thêm một loại lá tốt ngang “thuốc bổ thượng hạng”: Uống mỗi sáng giúp hỗ trợ điều trị tiểu đường, đủ dinh dưỡng lại ngừa cả ung thư - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Chùm ngây là gì?

Chùm ngây, là một siêu thực phẩm được tìm thấy ở tiểu lục địa Ấn Độ. Chùm ngây có nguồn gốc từ cây dùi trống còn được gọi là cây miracle. Chùm ngây mang lại một số lợi ích cho sức khỏe và được các chuyên gia dinh dưỡng thời hiện đại gọi là siêu thực phẩm, mặc dù việc sử dụng chùm ngây đã có nguồn gốc sâu xa từ văn hóa Ấn Độ cổ đại.

Lợi ích của nước chùm ngây 

Có thể dùng lá tươi hoặc lá chùm ngây phơi khô để đun sôi với nước. Có thể uống nước chùm ngây khi bụng đói để điều trị nhiều bệnh khác nhau và bổ sung sự thiếu hụt dinh dưỡng trong cơ thể. cơ thể," Dimple Jangda, Chuyên gia sức khỏe đường ruột & Chuyên gia Ayurveda cho biết.

Nước lọc cho thêm một loại lá tốt ngang “thuốc bổ thượng hạng”: Uống mỗi sáng giúp hỗ trợ điều trị tiểu đường, đủ dinh dưỡng lại ngừa cả ung thư - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống nước chùm ngây lúc bụng đói?

Dimple Jangda chia sẻ những lợi ích tuyệt vời khác của việc uống nước chùm ngây khi bụng đói.

1. Bổ sung dinh dưỡng

Chùm ngây là một nguồn giàu chất chống oxy hóa và chứa nhiều vitamin, chất dinh dưỡng và khoáng chất thiết yếu như vitamin A, C, E, canxi, kali và sắt. Nếu bạn có lượng huyết sắc tố thấp hoặc nếu bạn đang bị thiếu hụt các vitamin trên, bị rụng tóc, xương mỏng giòn hoặc các vấn đề về da thì bạn phải bổ sung nước chùm ngây vào kế hoạch ăn uống hàng ngày của mình.

Chùm ngây cũng là một nguồn giàu beta carotene và vitamin C, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa bệnh. Đặc biệt trong mùa gió mùa và mùa hè, nước chùm ngây có thể giúp chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.

Nước lọc cho thêm một loại lá tốt ngang “thuốc bổ thượng hạng”: Uống mỗi sáng giúp hỗ trợ điều trị tiểu đường, đủ dinh dưỡng lại ngừa cả ung thư - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

2. Giảm đau nhức, cải thiện sức khỏe của xương

Nước chùm ngây cũng có đặc tính chống viêm, chứa polyphenol và flavonoid, giúp giảm viêm trong cơ thể và do đó giảm đau nhức. Nước chùm ngây được khuyên dùng cho những bệnh nhân mắc chứng rối loạn cơ xương như xương mỏng giòn, viêm khớp và mật độ xương.

Loại nước này là nguồn canxi dồi dào giúp đáp ứng nhu cầu canxi hàng ngày cho cả người ăn chay và thuần chay, giúp ngăn ngừa loãng xương và giảm nguy cơ loãng xương. Nước chùm ngây cũng là một nguồn giàu vitamin K, giúp cải thiện quá trình trao đổi chất và nhuyễn xương, đồng thời kích hoạt các protein liên quan đến quá trình hình thành xương.

Nước lọc cho thêm một loại lá tốt ngang “thuốc bổ thượng hạng”: Uống mỗi sáng giúp hỗ trợ điều trị tiểu đường, đủ dinh dưỡng lại ngừa cả ung thư - Ảnh 4
Ảnh minh họa: Internet

3. Cải thiện quá trình trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân

Nước chùm ngây giúp cải thiện quá trình trao đổi chất và hỗ trợ giảm cân. Nước chùm ngây giàu chất dinh dưỡng và ít calo, tạo cảm giác no, giảm cảm giác thèm ăn nên giúp giảm cân.

4. Tốt cho người mắc bệnh tiểu đường

Nước chùm ngây cũng rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường vì giúp cải thiện độ nhạy insulin và điều chỉnh lượng đường trong máu. Bất cứ ai đang gặp phải các triệu chứng tiền tiểu đường cũng có thể uống nước chùm ngây khi bụng đói.

5. Giúp giải độc

Nước chùm ngây còn có đặc tính giải độc tự nhiên, hỗ trợ gan và thận giải độc cơ thể hiệu quả. Loại nước này cũng có thể tăng mức năng lượng của cơ thể và giảm tác động xấu của việc nghiện caffeine cũng như các triệu chứng cai khi cai caffeine.

Nước lọc cho thêm một loại lá tốt ngang “thuốc bổ thượng hạng”: Uống mỗi sáng giúp hỗ trợ điều trị tiểu đường, đủ dinh dưỡng lại ngừa cả ung thư - Ảnh 5
Ảnh minh họa: Internet

 

6. Tốt cho làn da, giúp điều trị bệnh thiếu máu

Nước chùm ngây là một nguồn vitamin E phong phú, rất tốt cho da. Nước chùm ngây giúp giảm mụn trứng cá, cải thiện kết cấu da và mang lại vẻ rạng rỡ cho làn da. Do hàm lượng sắt cao nên nước chùm ngây ngâm cũng giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc, giúp giảm rụng tóc và cải thiện lượng chất sắt trong cơ thể. Đây cũng là một khuyến nghị tốt cho những người đang chống chọi với bệnh thiếu máu hoặc có nồng độ huyết sắc tố thấp.

"Tuy nhiên, lưu ý rằng việc tiêu thụ sắt có thể gây táo bón và nếu muốn ngăn ngừa những triệu chứng như vậy, có thể thêm 1 thìa bơ sữa trâu (bơ đã làm sạch) vào thức uống này và uống vào buổi sáng khi bụng đói hoặc sau bữa ăn", chuyên gia Dimple Jangda chia sẻ. 

Một loại lá pha nước là “thuốc” bổ phổi, long đờm, giảm ho phế quản: Vườn nhà nào cũng có nhưng ít ai tận dụng

Vào mùa hè, loại lá này càng đặc biệt hữu ích vì có thể giải độc phổi và điều trị rối loạn hô hấp do thời tiết chuyển mùa.

TIN MỚI NHẤT