Những kiểu ăn sáng nuôi dưỡng tế bào 'ung thư' cực nhanh - chất dinh dưỡng dễ dàng bị biến đổi, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Dinh dưỡng 05/05/2023 18:53

Nếu bạn thường xuyên mắc những thói quen này khi ăn uống này trong bữa sáng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh 'ung thư' và mắc các bệnh mãn tính.

Bữa sáng với đồ chiên rán

Nhiều người thích ăn các món chiên rán từ bột chiên xù hoặc bánh mì kẹp thịt vào buổi sáng, nhưng sau khi thức ăn được chiên ở nhiệt độ cao thì các chất dinh dưỡng không những bị phá hủy mà còn sinh ra nhiều chất gây ung thư. Ngoài ra, lượng dầu mỡ sử dụng ở một số cơ sở buôn bán còn được chiên đi chiên lại nhiều lần và những loại dầu này rất dễ bị biến chất thành chất gây ung thư. Do đó, thói quen ăn sáng với đồ chiên rán cần được loại bỏ ngay.

Những kiểu ăn sáng nuôi dưỡng tế bào 'ung thư' cực nhanh - chất dinh dưỡng dễ dàng bị biến đổi, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch  - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Tiêu thụ thức ăn thừa từ tối hôm trước

Mặc dù bữa sáng như thế này vừa đơn giản vừa tiết kiệm nhưng lại không được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích.

Rau để qua đêm có thể tạo ra nitrit có hại, đặc biệt là rau cải. Nitrit là một chất gây ung thư đã được WHO cảnh báo.

Thực phẩm giàu protein như cá, thịt và các sản phẩm từ đậu nành để qua đêm tuy không thể sinh nitrit nhưng chúng lại dễ hỏng, dinh dưỡng dễ dàng bị biến đổi, cũng không tốt cho sức khỏe.

Những kiểu ăn sáng nuôi dưỡng tế bào 'ung thư' cực nhanh - chất dinh dưỡng dễ dàng bị biến đổi, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch  - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Dùng thực phẩm chế biến sẵn

Các thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, giăm bông... luôn là những món ăn tạo cảm giác ngon lành, tiện lợi cho các bữa sáng của gia đình bận rộn. Tuy nhiên, đây lại là những món ăn chứa nitrite - có vai trò chính là tạo nên màu hồng cho thịt, kéo dài hạn sử dụng và làm chúng trở nên mềm mại hơn.

Bản thân nitrite không phải chất gây ung thư, nhưng khi xâm nhập vào cơ thể sẽ liên kết với chất phân giải protein trong dạ dày, hình thành một chất gây ung thư nitrosamine. Tháng 10 năm 2015, WHO đã xếp thịt chế biến vào nhóm "chất gây ung thư loại 1", mức độ nguy hiểm tương đương hút thuốc lá, được coi là nguyên nhân có thể gây ung thư ruột.

Bữa sáng với đồ chua cay

Nhiều người người thích ăn mì chua cay vào bữa sáng nhưng thực chất đây lại là một thói quen rất tai hại. Bởi đồ ăn chua cay tuy hấp dẫn nhưng lại chứa nhiều dầu mỡ và thậm chí còn gây kích thích dạ dày. Vậy nên, nếu còn duy trì việc ăn cay vào bữa sáng chẳng khác nào rước "tế bào ung thư" vào cơ thể.

Ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết cao (GI)

Theo ông Xingyi, các bữa sáng thông thường như cơm nếp, bánh mì, bánh ngọt, trà sữa, cháo trắng... đều có điểm chung là chứa nhiều đường, nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường , béo phì. Đây là những yếu tố khiến ung thư xuất hiện dễ dàng hơn.

Những kiểu ăn sáng nuôi dưỡng tế bào 'ung thư' cực nhanh - chất dinh dưỡng dễ dàng bị biến đổi, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch  - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Mẹo diệt gián nhanh chóng từ nguyên liệu đơn giản có sẵn trong nhà, chỉ trong một đêm mà gián 'đi xa' nằm ngã ngửa

Nhiều chị em rất e ngại việc trong nhà xuất hiện quá nhiều gián, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống. Nhiều chị em lựa chọn việc đuổi chúng 'đi xa' bằng cách dùng thuốc, nhưng nó lại vô cùng hại đến sức khỏe con nhỏ. Thử ngay mẹo dưới đây ngay nhé, đảm bảo kết quả sẽ đưa chị em đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

TIN MỚI NHẤT