Ngoài việc không ăn quá nhiều thức ăn nhiều dầu mỡ, nhiều muối, nhiều đường và gây kích thích, chúng ta cũng nên ăn nhiều rau xanh để bỏ cục máu đông, hạ mỡ máu,ngăn ngừa đột quỵ.
- Rau ngót cực bổ dưỡng nhưng 'đại kỵ' với 3 nhóm người này nên biết mà tránh khi ăn kẻo rước họa vào thân
- Những loại rau củ mùa Đông có dư lượng thuốc trừ sâu bằng 0, đi chợ đừng tiếc tiền mua cho gia đình
Bí đao
Nếu bạn bị huyết khối, huyết áp cao, lượng đường trong máu cao và mỡ máu cao hoặc một số bệnh tim mạch, mạch máu não thì nên tăng cường bổ sung bí đao trong chế độ ăn uống một cách hợp lý.
Bí đao là loại thực phẩm ít calo, nhiều kali, ít natri, có thể phát huy tác dụng lợi tiểu và hạ huyết áp rất tốt. Hơn nữa, hàm lượng chất xơ trong bí đao đặc biệt cao, có thể làm giảm lipid và cholesterol trong ruột, máu, bảo vệ sức khỏe đường ruột, phòng ngừa xơ cứng động mạch.
Măng tây
Các loại vitamin có trong măng tây có thể tăng cường tính đàn hồi của mạch máu. Đồng thời, chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn như axit folic và selen, có tác dụng duy trì nhất định đối với sức khỏe của mạch máu. Ngoài ra, măng tây còn chứa nhiều axit nucleic và axit sulfurous.
Sau khi những thành phần này vào cơ thể, chúng có thể làm sạch một số cholesterol trong mạch máu và thúc đẩy bài tiết ra khỏi cơ thể để đạt được hiệu quả loại bỏ cục máu đông.
Măng tây là một loại thực phẩm giàu chất xơ, những cellulose này sẽ bài tiết một số chất thải trao đổi chất trong ruột, thúc đẩy quá trình bài tiết nhanh chóng chất béo trung tính và một số chất chuyển hóa trong mạch máu.
Rau chân vịt
Rau chân vịt chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa thiết yếu. Loại rau trên đặc biệt giàu vitamin K, hỗ trợ quá trình đông máu và giúp động mạch khỏe mạnh. Rau chân vịt cũng chứa nitrat có tác dụng chống viêm, làm giảm huyết áp và cải thiện lưu thông máu. Do đó, thực phẩm màu xanh này trở thành lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai muốn duy trì chế độ ăn lành mạnh cho tim.
Cải xoăn
Cải xoăn giàu chất chống oxy hóa và vitamin A, C và K, tất cả đều giúp giảm viêm trong cơ thể. Hàm lượng chất xơ ấn tượng của cải xoăn có thể làm giảm mức cholesterol, ngăn ngừa mảng bám tích tụ trong động mạch. Thêm cải xoăn vào salad, nước ép, các món xào nấu có thể mang lại lợi ích rất lớn cho sức khỏe tim mạch.
Xà lách
Một khi huyết khối hoặc tăng lipid máu xảy ra, cần phải bổ sung nhiều rau hơn trong chế độ ăn hàng ngày. Xà lách là loại thực phẩm giàu vitamin, giàu chất xơ, ngoài ra nó còn chứa nhiều canxi, phốt pho và magie. Nó không chỉ thúc đẩy quá trình chuyển hóa các thành phần lipid trong cơ thể, mà còn ngăn ngừa sự tích tụ quá mức của một số cholesterol trong mạch máu.
Ngoài ra, mannitol chứa trong xà lách có tác dụng lợi tiểu, thúc đẩy tuần hoàn máu, có thể loại bỏ cục máu đông, hạ lipid máu.