Một loại rau cứ rửa là "sủi bọt" nhưng không cần vớt khi nấu ăn: Tốt ngang “thuốc bổ thượng hạng”, giúp giảm đau lại chống ung thư hiệu quả

Dinh dưỡng 03/07/2024 05:00

Ngoài ra, loại rau này cũng được xem như một loại "vị thuốc" tự nhiên trong việc an thần và điều trị suy nhược thần kinh.

Đó chính là cây chùm bao!

Cây chùm bao thuộc họ chùm gửi với tên khoa học là Passiflora foetida L. Thường được người Việt biết đến với các tên gọi như: Cây lạc tiên, cây nhãn lồng, cỏ hồng tiên. Cây chùm bao là một loại dây leo có quả ăn được và lá thường được làm thuốc hoặc được dùng theo nhiều cách khác nhau như xào, luộc hoặc nấu canh. 

Theo Đông y, cây chùm bao có tính mát, vị ngọt và đắng, quy vào kinh tâm, can và có tác dụng an thần, giảm đau, tiêu viêm, lợi tiểu. Ngoài ra, lá chùm bao cũng được xem như một loại "vị thuốc" tự nhiên trong việc an thần và điều trị suy nhược thần kinh.

Một loại rau cứ rửa là 'sủi bọt' nhưng không cần vớt khi nấu ăn: Tốt ngang “thuốc bổ thượng hạng”, giúp giảm đau lại chống ung thư hiệu quả - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Lợi ích sức khỏe của lá chùm bao 

Theo Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Đơn vị Điều trị Ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3, hầu hết các bộ phận của cây chùm bao đều được sử dụng để làm dược liệu (trừ phần rễ), dùng tươi hay phơi khô mà chế thuốc sắc hay pha rượu thuốc.

Để làm thuốc, người ta thu hái các bộ phận trên mặt đất, rửa sạch, phơi khô, cắt đoạn 3-5 cm, trước khi dùng sao hơi vàng cho thơm. Chùm bao có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu, an thần, thanh nhiệt, chỉ thống, theo Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ.   

Một loại rau cứ rửa là 'sủi bọt' nhưng không cần vớt khi nấu ăn: Tốt ngang “thuốc bổ thượng hạng”, giúp giảm đau lại chống ung thư hiệu quả - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Các món ăn với lá chùm bao 

Lá chùm bao luộc: Ngâm, rửa sạch lá chùm bao với nước muối pha loãng. Rồi rửa sạch bằng nước sạch, để ráo nước trước khi luộc. Lưu ý luộc trong nồi nhiều nước, nước ngập mặt rau để rau khi luộc chín có màu xanh tươi, đẹp mắt. 

Một loại rau cứ rửa là 'sủi bọt' nhưng không cần vớt khi nấu ăn: Tốt ngang “thuốc bổ thượng hạng”, giúp giảm đau lại chống ung thư hiệu quả - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Lá chùm bao xào: Với lá chùm bao, nhặt bỏ phần lá già và những lá hư rồi ngắt thành từng khúc vừa ăn. Với tỏi, bóc vỏ rồi đập dập hoặc băm nhuyễn để tăng mùi vị. Xào lá chùm bao với dầu và tỏi từ 2-3 phút đến khi rau chùm bao chín đều. 

Một loại rau cứ rửa là 'sủi bọt' nhưng không cần vớt khi nấu ăn: Tốt ngang “thuốc bổ thượng hạng”, giúp giảm đau lại chống ung thư hiệu quả - Ảnh 4
Ảnh minh họa: Internet

Lá chùm bao nấu canh: Lá chùm bao cóc thể nấu với canh tép hoặc thịt bằm. Món canh thanh đạm, ít chất béo rất phù hợp cho mùa hè này. 

Một loại rau xưa dùng để tiến vua nay mọc dại đầy vườn: Tốt ngang “thuốc bổ”, dễ làm, ăn ngon lại chống ung thư tự nhiên

Là nguồn cung cấp vitamin, chất xơ, khoáng chất và chất chống oxy hóa tuyệt vời, loại rau này có thể là một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn.

TIN MỚI NHẤT