Đây là một loại quả quốc dân đã quá quen thuộc với chúng ta. Thế nhưng không phải ai cũng biết về những tác dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe của chúng.
- 4 loại nước có vị ngọt tự nhiên nhưng hạ đường huyết tốt bất ngờ, đẩy lùi ung thư: Tận dụng ngay vì luôn sẵn ở chợ Việt
- 4 loại rau chứa nhiều "penicillin": Ăn thường xuyên giúp nâng cao khả năng miễn dịch, tránh ho khan khó chịu
Trái xoài còn được gọi với các tên là “ông hoàng của các loại trái cây”. Bởi nó không chỉ có vị ngon hấp dẫn mà còn sở hữu lượng vitamin cực kỳ dồi dào. Thêm vào đó hàm lượng dinh dưỡng trong trái cây này cũng cực kỳ cao khi có tới 6 loại vitamin A, B1, B2, B6, C, E và các khoáng chất như: biotin, caroten, pantotenic axit, niacin, folacin; biotin , sắt, phospho, kali, natri, đồng, magie, chất kẽm, selen.
Điển hình là nguồn protein, lipit, gluxit và nhất là tiền vitamin A (caroten) chứa nhiều hơn các loại quả thông thường khác. Xoài là nguồn bổ sung Vitamin C và A cao nhất trong các loại quả.
Với hàm lượng dinh dưỡng cao như vậy thế nhưng lượng calo và đường huyết có trong xoài lại khá thấp. Nếu biết sử dụng hợp lý chúng còn có thể trợ rất tốt cho sức khỏe
Phòng chống ung thư
Trong xoài có chứa nhiều polyphenol là hợp chất thực vật có chức năng như chất chống oxy hóa, có thể có đặc tính chống ung thư. Nó có rất nhiều loại khác nhau, bao gồm mangiferin, anthocyanins, quercetin, axit benzoic,catechin, kaempferol, rhamnetin, và nhiều loại khác.
Chất Polyphenol trong xoài có thể giúp bảo vệ chống lại stress oxy hóa, có liên quan đến nhiều loại ung thư. Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy các polyphenol trong xoài làm giảm stress oxy hóa và ngăn chặn sự phát triển hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư khác nhau, bao gồm bệnh bạch cầu và ung thư đại trực tràng, phổi, tuyến tiền liệt và vú.
Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã phát hiện ra rằng mangiferin trong polyphenol có thể chống lại tác hại của các gốc tự do liên quan đến ung thư, tiểu đường và các bệnh khác. Nó làm giảm viêm, bảo vệ tế bào chống lại stress oxy hóa và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư hoặc tiêu diệt chúng.
Kiểm soát mức đường huyết
Một số người mắc bệnh tiểu đường nghĩ rằng họ không nên ăn xoài vì nó có thể chứa lượng đường cao. Tuy nhiên, một lượng xoài vừa phải có thể mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, vì chúng có chứa các chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm chất xơ và một loạt các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu khác.
Xoài chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, làm cho chúng trở thành một thực phẩm bổ dưỡng cho hầu hết mọi chế độ ăn uống, bao gồm cả những chế độ ăn tập trung vào việc cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu.
Trên thực tế, việc sử dụng hợp lý loại quả này còn mang lại cho người bị tiểu đường một số lợi ích, trong đó có kiểm soát mức đường huyết. Tác dụng này đến từ nguồn chất xơ và chất chống oxy hóa dồi dào trong xoài. Cụ thể, chất xơ làm chậm hấp thu đường bột nên giảm phóng thích glucose vào máu, trong khi chất chống oxy hóa giữ vai trò bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương do đường huyết tăng cao.
Tuy vậy, nếu bạn mắc các bệnh liên quan đến tiểu đường, đái tháo đường thì vẫn nên hạn chế sử dụng xoài một cách quá mức.
Chỉ số đường huyết của xoài là 51, về mặt kỹ thuật xếp nó vào loại thực phẩm có GI thấp. Tuy nhiên, phản ứng sinh lý của con người đối với thức ăn là khác nhau. Vì vậy, mặc dù xoài có thể được coi là một lựa chọn carb lành mạnh, nhưng điều quan trọng là phải đánh giá cách cơ thể phản ứng để xác định lượng nên đưa vào chế độ ăn uống của mình.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Các enzyme trong xoài thúc đẩy hóa trình tiêu hóa diễn ra một cách tự nhiên và hiệu quả nhất. Các hợp chất sinh học trong xoài như ester, terpene cũng góp phần giúp bạn ngon miệng hơn và cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa. Hơn nữa, thành phần dinh dưỡng của xoài chứa nhiều nước và chất xơ. Nhờ đó, quả này có thể giúp cải thiện các chứng như táo bón và tiêu chảy.
Mặc dù xoài là một loại quả rất tốt, tuy nhiên cũng nên hạn chế ăn quá nhiều. Việc sử dụng quá nhiều xoài vào 1 lúc sẽ khiến xuất hiện một số vấn đề tiêu hóa, chẳng hạn: đầy bụng, buồn nôn, tiêu chảy... do lượng carbohydrate trong xoài nhiều, có thể lên men, gây hại cho tiêu hóa.
Đối với những người bị tiểu đường, dù xoài là loại trái cây giàu chất xơ, khiến đường huyết tăng chậm nhưng nếu ăn quá nhiều, vẫn có thể khiến chỉ số này tăng cao. Đó là còn chưa kể khi gọt vỏ, lượng chất xơ trong xoài sẽ giảm đi. Chính vì thế, người tiểu đường nên ăn một lượng phù hợp theo khuyến cáo.