Táo đỏ được coi là thần dược của thiên nhiên với sức khỏe của con người. Tuy nhiên, việc lạm dụng nó lại chính là con dao hai lưỡi ít ai ngờ tới.
- Táo đỏ bổ dưỡng nhưng đừng chủ quan, nếu kết hợp với 3 thực phẩm này có thể gây hại cho sức khỏe
- Độc đáo bánh mì hoa táo đỏ: Gửi trọn tâm tình trong món dâng lễ bàn thờ gia tiên ngày Tết
Táo đỏ là thực phẩm được nhiều người yêu thích vì chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như chất xơ, vitamin C, kali, và các hợp chất chống oxy hóa. Hơn thế nữa, những dưỡng chất có trong táo đỏ giúp chị em phụ nữ làm đẹp da và cải thiện vóc dáng.
![Mỗi ngày 3 quả táo đỏ, cả đời luôn khỏe mạnh nhưng kết hợp với 4 thực phẩm này sẽ gây hại cho cơ thể - Ảnh 1 Mỗi ngày 3 quả táo đỏ, cả đời luôn khỏe mạnh nhưng kết hợp với 4 thực phẩm này sẽ gây hại cho cơ thể - Ảnh 1](https://cdn.phunuvagiadinh.vn/minhthu/auto/12_2_2025/moi-ngay-3-qua-tao-do-ca-doi-luon-khoe-manh-nhung-ket-hop-voi-4-thuc-pham-nay-se-gay-hai-cho-co-the-1-2025-02-13-00-55.jpg)
Táo đỏ, hay còn được gọi với cái tên quen thuộc là táo tàu, là một loại táo được sấy khô và dùng trong chế biến món ăn và y học cổ truyền. Sở dĩ táo đỏ có tên gọi như vậy là bởi vì chúng thường được trồng phổ biến nhất ở Trung Quốc, đặc biệt là tại các tỉnh Hà Bắc, Tân Cương, Tứ Xuyên, Vân Nam,... Ngoài ra, táo đỏ còn được trồng tại Hàn Quốc và Nhật Bản.
Táo đỏ chứa lượng calo thấp nhưng mang lại nhiều dưỡng chất cho cơ thể như flavonoid, polysaccharid và axit triterpenic,... Chúng có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm nhiễm, cải thiện chức năng gan, và hỗ trợ tăng lực cơ. Ngoài ra, táo đỏ cũng cung cấp các khoáng chất như kali, photpho, canxi, magiê và các vitamin B phức hợp. Với ít calo và nhiều chất xơ, táo đỏ cũng là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống cân đối và giúp duy trì cân nặng ổn định.
Tuy nhiên, bất kỳ loại thực phẩm nào cũng có đặc điểm và điều cấm kỵ, táo đỏ cũng không ngoại lệ. Nếu không kết hợp đúng cách, chúng có thể gây hại cho cơ thể. Dưới đây là 4 thực phẩm không nên ăn cùng táo đỏ để tránh rước bệnh vào người.
Táo đỏ và tỏi tây: gây hại cho dạ dày và ruột
Táo đỏ có vị ngọt và ấm, trong khi tỏi tây có vị cay và nóng. Theo lý luận y học cổ truyền, ăn cả hai thứ này cùng nhau dễ dẫn đến tình trạng nóng trong người, đặc biệt với những người dễ nổi nóng thì đây không thể nghi ngờ là hành động "thêm dầu vào lửa". Các triệu chứng phổ biến bao gồm khô miệng, đau họng và thậm chí có thể gây táo bón hoặc khó chịu đường tiêu hóa.
![Mỗi ngày 3 quả táo đỏ, cả đời luôn khỏe mạnh nhưng kết hợp với 4 thực phẩm này sẽ gây hại cho cơ thể - Ảnh 2 Mỗi ngày 3 quả táo đỏ, cả đời luôn khỏe mạnh nhưng kết hợp với 4 thực phẩm này sẽ gây hại cho cơ thể - Ảnh 2](https://cdn.phunuvagiadinh.vn/minhthu/auto/12_2_2025/moi-ngay-3-qua-tao-do-ca-doi-luon-khoe-manh-nhung-ket-hop-voi-4-thuc-pham-nay-se-gay-hai-cho-co-the-2-2025-02-13-00-55.png)
Táo đỏ và cua: xung đột nhiệt lạnh, cơ thể đau yếu
Cua có tính lạnh, trong khi táo tàu có tính ấm, cả hai có tính chất khác nhau. Nếu ăn cùng, tính lạnh của cua có thể ức chế tác dụng làm ấm và bổ của táo tàu, thậm chí có thể dẫn đến mất cân bằng nhiệt trong cơ thể, gây ra các triệu chứng như đau bụng và tiêu chảy.
Táo đỏ và vừng: bù đắp dinh dưỡng không phù hợp
Táo đỏ giàu vitamin C, trong khi hạt vừng giàu dầu và protein. Mặc dù cả hai đều là thành phần dinh dưỡng nhưng nếu tiêu thụ cùng lúc, vitamin C có thể phản ứng với một số thành phần trong vừng, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ và sử dụng chất dinh dưỡng.
Táo đỏ và thịt bò: nhiều dầu mỡ và khó tiêu, ảnh hưởng đến tiêu hóa
Táo đỏ có tác dụng bổ tỳ, bổ vị, bổ máu, tăng tiết nước bọt, trong khi thịt bò là thực phẩm giàu protein, nhiều chất béo. Tuy cả hai đều có tác dụng nuôi dưỡng, nhưng nếu kết hợp chúng có thể làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa và gây khó tiêu.
Những lưu ý quan trọng khi dùng táo đỏ khô
- Nếu đang dùng thuốc chống động kinh thì cần tránh ăn táo đỏ.
![Mỗi ngày 3 quả táo đỏ, cả đời luôn khỏe mạnh nhưng kết hợp với 4 thực phẩm này sẽ gây hại cho cơ thể - Ảnh 3 Mỗi ngày 3 quả táo đỏ, cả đời luôn khỏe mạnh nhưng kết hợp với 4 thực phẩm này sẽ gây hại cho cơ thể - Ảnh 3](https://cdn.phunuvagiadinh.vn/minhthu/auto/12_2_2025/moi-ngay-3-qua-tao-do-ca-doi-luon-khoe-manh-nhung-ket-hop-voi-4-thuc-pham-nay-se-gay-hai-cho-co-the-3-2025-02-13-00-56.jpg)
- Người bị tiểu đường nên giảm bớt sử dụng vì thậm chí làm ảnh hưởng lượng đường trong máu.
- Không nên để táo tươi lưu trữ trong tủ lạnh để quá lâu do vậy sẽ làm giảm đủ chất, tối ưu chỉ lạm dụng rong 3-4 ngày. Để dùng dài lâu, nên phơi khô.
- Không ăn quá nhiều táo đỏ 1 ngày, bởi sẽ dẫn đến chứng đầy hơi, chướng khí. Để bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng một ngày chỉ nên ăn 5-6 quả nhỏ nhỏ hoặc 2-3 quả to. Do táo đỏ chứa hàm lượng đường và các chất rất cao, ăn nhiều cơ thể không hấp thụ được hết sẽ lãng phí, hơn nữa lạm dụng táo đỏ sẽ gây hại sức khỏe của bạn.