Loại thực phẩm này chứa hàm lượng vitamin và chất đạm rất cao, có thể là một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn trong mùa hè này.
- Một loại rau có vị đắng, mọc hoang nhưng là "dược liệu quý" từ lá tới rễ giúp ngừa ung thư, hạ đường huyết hiệu quả
- Loại lá có vị cay nồng nhưng được xem là “thuốc chữa bệnh xương khớp", bổ máu hiệu quả, chợ Việt nào cũng bán
Đó chính là con rạm đồng (đam đồng)!
Con rạm đồng, hay còn gọi là con đam đồng, có tên khoa học là Varunidae, là một loài thuộc họ nhà cua. Tuy cùng họ với cua, rạm đồng có mình mỏng dẹp hơn, bụng có màu vàng nhạt, mai cứng và giòn, nhiều gạch.
Rạm đồng là nguồn thực phẩm giàu vitamin như vitamin B1, B2,v.v. và nhiều dưỡng chất khác tốt cho cơ thể, được nhiều người ưa thích. Ngoài ra, gạch của con rạm đồng cũng chứa hàm lượng chất đạm rất cao, có thể là một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn.
Cách chọn mua rạm đồng ngon
Quan sát hình dáng bên ngoài: Nên chọn những con rạm khỏe mạnh, bò nhanh và có màu sắc vàng tươi sáng. Rạm đực sẽ có phần thịt ngọt ngon hơn những con rạm cái. Rạm cái thường có yếm to và chiếm gần hết phần bụng, rạm đực có yếm nhỏ hơn và thường nằm chính giữa bụng.
Mua rạm đồng khi vào mùa: Rạm đồng thường sinh sản vào tháng 5-6 dương lịch, khi thời tiết vào hè. Nên mua rạm đồng trực tiếp tại nơi đánh bắt, trong siêu thị hay các cửa hàng hải sản uy tín để đảm bảo chất lượng.
Món ngon với rạm đồng
Rạm đồng nấu canh: Rạm đồng thể nấu với mướp hương, các loại rau giải nhiệt như rau đay, rau ngót,... Món canh thanh nhiệt, giàu chất đạm này rất phù hợp cho mùa hè.
Rạm đồng rim lá lốt: Lá lốt rửa sạch, thái sợi dài nhỏ vừa ăn. Phi thơm hành khô, cho gạch rạm vào xào tạo màu, thêm chút nước. Tiếp tục, cho rạm đồng vào đảo đều, thêm chút nước để rim cho tới khi rạm chín đều, nước sền sệt. Nêm nếm gia vị rồi thưởng thức.