Loại quả rẻ tiền của người Việt giúp kéo dài tuổi thọ cho người bệnh tiểu đường, chống tăng huyết áp, ngăn ngừa các khối u

Dinh dưỡng 11/08/2024 05:00

Là loại quả rẻ tiền nhưng ít ai biết được rằng cà tím chứa một lượng vitamin lớn, ngoài ra cà tím còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe đặc biệt đối với người bệnh tiểu đường.

Cà tím là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ, vitamin C, vitamin K, chất chống oxy hóa, mangan, folate, kali và nhiều loại khoáng chất khác.

Những lợi ích bất ngờ từ cà tím

- Thúc đẩy giảm cân

Chất xơ trong cà tím không chỉ tốt cho lượng đường mà còn thúc đẩy giảm cân. Ăn nhiều chất xơ giúp bạn no lâu hơn, giảm thiểu cảm giác thèm ăn.

Thêm vào đó, cà tím lại rất ít calo. 1 quả cà tím chỉ chứa 20 cals. Do đó, nếu bạn muốn giảm cân, hãy bổ sung cà tím vào thực đơn, đặc biệt là các món salad, món cà tím.

- Giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng

Cà tím có chứa anthocyanin, được gọi là bioflavonoid (hay vitamin P), là chất chống oxy hóa có thể tăng cường tính đàn hồi của các vi mạch mắt, tăng lưu lượng mạch máu trong mắt, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và cải thiện tình trạng mỏi mắt. Đồng thời, nó cũng có thể bảo vệ thị lực, bởi vì anthocyanin có thể cải thiện sự tuần hoàn tốt của mắt, giúp thư giãn cơ bắp, điều tiết thị lực và kiểm soát cận thị. Ngoài ra, anthocyanin còn có thể thúc đẩy quá trình tái tạo chất cảm quang trong võng mạc, nâng cao thị lực, cải thiện tầm nhìn ban đêm.

Loại quả rẻ tiền của người Việt giúp kéo dài tuổi thọ cho người bệnh tiểu đường, chống tăng huyết áp, ngăn ngừa các khối u - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Cuối cùng, anthocyanin có đặc tính chống oxy hóa, có thể loại bỏ các gốc tự do, giảm viêm và giúp ngăn ngừa bệnh võng mạc tiểu đường, đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

- Hạ huyết áp, giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch

Cà tím rất giàu kali, kali có tác dụng bù đắp natri, có thể loại bỏ lượng muối dư thừa trong cơ thể, làm giãn mạch và hạ huyết áp. Cà tím chứa chất xơ, kali, vitamin D, vitamin B6… có lợi cho tim mạch, ngoài ra 90% thành phần của cà tím là nước, giàu chất xơ, giúp giảm cholesterol.

- Giúp giảm viêm, kháng viêm

Sắc tố màu tím trong cà tím được xem là giúp bảo vệ các tế bào khỏi tác nhân gây hại, kháng viêm, giảm viêm và hạn chế được nhiều bệnh lý khác nhau. Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong cà tím cũng giúp ngăn ngừa các khối u như nightshade soda, salonine,…

Người bệnh tiểu đường ăn cà tím có lợi ích gì?

Cà tím là món ăn quen thuộc của người Việt. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt quả cà tím có chứa nhiều vitamin và khoáng tố vi lượng như A, B1, b2, Fe, Zn, Ca... đặc biệt, quả cà tím rất giàu chất xơ nên rất tốt cho việc kiểm soát đường huyết, phòng ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường.

Chất xơ trong cà tím sẽ giúp ngăn cản sự hấp thu nhanh chóng của carbohydrate, từ đó giúp ngăn ngừa tăng đường huyết sau ăn. Ngoài ra, những khoáng chất và dinh dưỡng trong cà tím cũng rất hữu ích trong việc điều chỉnh hoạt động của glucose và insulin trong cơ thể, giúp ngăn chặn bệnh tiểu đường.

Bên cạnh đó, cà tím có chỉ số đường huyết khá thấp GI=15, với giá trị chỉ số này thì tốc độ thay đổi lượng đường trong máu sau bữa n sẽ không tăng đột biến, giúp duy trì mức đường huyết ổn định sau ăn. 

Người tiểu đường ăn cà tím thường xuyên còn giúp giảm bớt lượng cholesterol, giúp ổn định huyết áp và giảm căng thẳng, tăng cường sự dẻo dai của các mạch máu, từ đó giúp duy trì trái tim khỏe mạnh..

Loại quả rẻ tiền của người Việt giúp kéo dài tuổi thọ cho người bệnh tiểu đường, chống tăng huyết áp, ngăn ngừa các khối u - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Một số lưu ý cho người bệnh tiểu đường khi ăn cà tím

- Không ăn quá nhiều

Trong cà tím còn chứa một lượng nicotine cao hơn bất kỳ loại trái cây nào khác (nồng độ 0,01mg/100g). Để tránh bị ngộ độc bạn chỉ nên ăn cà tím 2-3 lần/ tuần, mỗi lần khoảng 100 – 200g.

- Không đun ở nhiệt độ cao

Vì là một loại trái cây nên khi đun ở nhiệt độ quá cao, cà tím sẽ thất thoát nhiều chất dinh dưỡng. Vì vậy hãy sơ chế cà tím đúng cách và chế biến cà tím ở nhiệt độ vừa phải.

- Không ăn sống 

Hợp chất solanine có trong cà tím tuy có tác dụng chống oxy hóa và ức chế tế bào ung thư nhưng nó cũng gây kích ứng mạnh mẽ trung tâm hô hấp, có thể gây mê và ngộ độc. Vì vậy để giảm chất này, khi chế biến bạn cho thêm chút giấm sẽ thúc đẩy sự phân hủy của solanine và tuyệt đối không ăn cà tím sống.

Những đối tượng không nên ăn cà tím

- Người có chức năng tiêu hóa kém

Theo đông y, cà tím mang tính hàn, vì vậy những người bụng yếu nên hạn chế sử dụng, để tránh bị đau bụng, tiêu chảy. Ngoài ra, phần vỏ cà khá khó tiêu nên những người đang có vấn đề về tiêu hóa cũng không nên dùng.

- Người bị hen suyễn, mắc bệnh thận

Cà tím chứa lượng axit oxalate cao nếu ăn quá nhiều dễ gây sỏi thận hoặc làm nghiêm trọng thêm tình trạng hen suyễn.

- Người bị thiếu máu

Các hợp chất anthocyanin trong cà sẽ ức chế hoạt động của các ion sắt và gây cản trở sự hấp thụ sắt của cơ thể. Đồng thời, các ion khác như kẽm và đồng cũng sẽ bị ảnh hưởng tương tự. Vì vậy, nên ăn một lượng vừa phải và những người bị thiếu máu nên hạn chế ăn vỏ cà tím.

Chuyên gia dinh dưỡng nói gì về trào lưu uống nước đậu đen, gạo lứt, táo đỏ hằng ngày thay nước lọc?

Nhiều người rỉ tai nhau rằng uống loại nước hỗn hợp này có thể giúp giảm cân, giữ sáng, bổ sung collagen cho cơ thể, vậy uống mỗi ngày có thực sự tốt?

TIN MỚI NHẤT