Có thể đây là loại củ bạn hay ăn nhưng lại không biết bên trong chúng lại có lượng dinh dưỡng dồi dào, cực kỳ tốt cho sức khỏe.
- Phụ nữ thông minh tuyệt đối không mua thịt lợn có dấu hiệu này dù giá bán rẻ gấp đôi
- Mẹ dặn đây là những loại rau, củ chứa ‘độc’ rất dễ gây ung thư, dù bán rẻ mấy bạn cũng không nên mua
Củ đậu (hay còn gọi là củ sắn) rất quen thuộc với người Việt, nhưng lại ít người biết hết giá trị dinh dưỡng của loại củ này.
Lợi ích bất ngờ từ củ đậu mang đến cho sức khỏe
Giàu vitamin C
Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Trong số các nguồn cung cấp vitamin C, củ đậu là một lựa chọn tuyệt vời. Một khẩu phần củ đậu có thể cung cấp ít nhất 20% nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn. Điều này giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch, thúc đẩy quá trình lành vết thương và tăng cường khả năng hấp thụ sắt.
Không chỉ giàu vitamin C, củ đậu còn chứa nhiều chất chống oxy hóa khác như flavonoid. Những chất này giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Tăng cường hệ miễn dich
Trong củ đậu, chứa hàm lượng lớn Vitamin C, giúp cơ thể chữa lành các tổn thương về tế bào và mô. Đồng thời, hệ miễn dịch rất tốt, tăng sức đề kháng cơ thể.
Hỗ trợ giảm cân
Củ đậu là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang tìm cách giảm cân, nhờ hàm lượng calo thấp. Chuyên gia dinh dưỡng giải thích: "Củ đậu ít calo và giàu nước, làm cho nó trở thành một thực phẩm lý tưởng cho người muốn kiểm soát cân nặng." Một cốc củ đậu sống chỉ chứa chưa tới 50 calo, thể hiện rõ ràng khả năng hỗ trợ giảm cân của loại củ này.
Ức chế tế bào ung thư
Hàm lượng chất chống Oxy hóa cao được tìm thấy trong củ đậu. Chất này giúp chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa sự hình thành các tế bào ung thư.
Giàu chất xơ
Trong các chất dinh dưỡng mà củ đậu cung cấp, chất xơ đứng ở vị trí quan trọng. Người lớn cần từ 22-34 gam chất xơ mỗi ngày và củ đậu có thể đáp ứng yêu cầu này. Chất xơ trong chế độ ăn uống giúp điều hòa quá trình tiêu hóa và prebiotic trong củ đậu cũng hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn đường ruột có lợi.
Ngoài ra, loại củ này còn giúp ngăn ngừa tăng đột biến đường huyết và hạn chế tăng cân quá mức ở chế độ nhiều đường.