Ngoài tác dụng làm rau gia vị khá phổ biến, rau răm còn có nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh.
- Ốc móng tay xào me - Nước xốt sệt sệt, rau răm ăn kèm siêu cuốn!
- Bồ câu xào rau răm - Món ngon dành cho dân nhậu!
Rau răm (hay còn gọi là thủy liễu) có vị cay, tính ấm, không có độc, có tác dụng chữa đau bụng lạnh, các vết thương do rắn cắn, chữa tràng ghẻ, cước khí (sưng chân – mùa đông chân tay hay bị cước), hắc lào, trĩ, nôn, sốt...
Cũng được xếp vào loại rau gia vị rất quen thuộc chuyên ăn kèm với các món ăn có tính chất tanh như lòng lợn, trứng vịt lộn, chai hến,…để đánh bay mùi tanh của thực phẩm cũng như tăng thêm hương vị cho món ăn.
Công dụng của rau răm đối với sức khỏe
Hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch
Các chất chống oxy hóa dồi dào trong rau răm đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hệ tim mạch. Các chất chống oxy hóa này có tác dụng giúp bảo vệ thành mạch máu, ngăn ngừa hình thành các mảng xơ vữa, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ... Bằng cách bổ sung rau răm vào chế độ ăn uống hàng ngày, bạn đã góp phần bảo vệ trái tim và tăng cường sức khỏe tổng thể.
Tăng cường sức khỏe hệ hô hấp
Các hợp chất trong rau răm như aldehyde, flavonoid và tinh dầu có khả năng ức chế sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn và virus gây bệnh đường hô hấp. Điều này giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và làm giảm các triệu chứng như ho, sổ mũi, đau họng.
Các hợp chất chống viêm trong rau răm giúp giảm viêm nhiễm đường hô hấp, từ đó làm giảm các triệu chứng khó chịu như nghẹt mũi, khó thở. Theo y học cổ truyền, rau răm có tính ấm nên có tác dụng giúp làm ấm đường thở, long đờm và giảm ho hiệu quả.
Rau răm ngăn ngừa ung thư
Đặc biệt, rau răm còn chứa nhóm hợp chất thực vật có lợi là flavonoid. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng flavonoid khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, ngăn chặn quá trình hình thành khối u, góp phần phòng ngừa ung thư hiệu quả.
Giúp giảm đau
Rau răm có tính ấm, giúp làm ấm cơ thể, tăng cường tuần hoàn máu, từ đó giảm đau nhức xương khớp do lạnh, phong thấp hoặc viêm nhiễm. Rau răm có tác dụng giảm co thắt tử cung, giảm đau bụng và giúp điều hòa kinh nguyệt ở phụ nữ.
Tinh dầu trong rau răm có tác dụng giảm đau đầu, đặc biệt là đau đầu do căng thẳng, stress hoặc do cảm cúm. Đắp lá rau răm giã nát lên vết côn trùng cắn có thể giúp giảm đau, giảm sưng và ngăn ngừa nhiễm trùng.
Lưu ý
Rau răm không có độc tính. Tuy nhiên, dùng với liều lượng quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe. Tính vị của loại rau này là nóng. Dùng nhiều sẽ gây thương tổn đến tụy và giảm tinh khí. Điều này gián tiếp ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của cả nam và nữ.
Thêm vào đó, phụ nữ dùng quá nhiều rau răm có thể mất kinh nguyệt. Nếu đang trong chu kỳ thì dễ bị rong kinh. Ngoài ra, người có máu nóng, thể trạng ốm yếu cũng được các bác sĩ khuyên là không nên ăn nhiều rau răm.
Mang thai và cho con bú: Không có đủ thông tin đáng tin cậy để biết liệu rau mùi Việt Nam có an toàn để sử dụng khi mang thai hoặc cho con bú hay không. Giữ an toàn và tránh sử dụng.