Không ngờ loại hạt thường bị bỏ đi lại 'siêu bổ dưỡng', nước ngoài muốn mua cực khó 

Dinh dưỡng 24/02/2025 04:00

Hạt mít tưởng chừng là phần thừa của quả mít ngon ngọt. Tuy nhiên, ít ai biết rằng loại hạt này lại ẩn chứa một kho tàng dinh dưỡng vô giá, đem lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

 

Mít là một loại trái cây được tìm thấy ở nhiều nơi trên lãnh thổ các nước Châu Á. Nó đã trở nên phổ biến do hương vị thơm ngon, ngọt ngào và có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Tuy nhiên, thịt không phải là phần duy nhất của loại trái cây này mà chúng ta có thể ăn - một quả mít có thể chứa 100 – 500 hạt có thể ăn được và bổ dưỡng. Mặc dù chứa các chất dinh dưỡng có lợi nhưng hạt mít thường bị loại bỏ.

Không ngờ loại hạt thường bị bỏ đi lại 'siêu bổ dưỡng', nước ngoài muốn mua cực khó  - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Hạt mít cũng cung cấp một lượng nhỏ các khoáng chất như kẽm, sắt, canxi, đồng, kali và magie. Hạt mít có chứa các hợp chất có tác dụng kháng khuẩn, có thể giúp ngăn ngừa ô nhiễm vi khuẩn gây bệnh truyền qua thực phẩm. Những hạt này cũng đã được sử dụng trong y học cổ truyền để hỗ trợ các vấn đề về đường tiêu hóa, mặc dù cần phải nghiên cứu thêm để xác minh những lợi ích tiềm năng này.

Công dụng tuyệt vời của hạt mít nhưng ít ai biết 

Dinh dưỡng dồi dào, tăng cường miễn dịch: Hạt mít chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như protein, chất xơ, vitamin (đặc biệt là vitamin nhóm B), khoáng chất (như magie, kali, sắt, kẽm), và chất chống oxy hóa. Nhờ đó, chúng mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Vitamin C và các chất chống oxy hóa trong hạt mít giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus. Kẽm trong hạt mít cũng có vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng miễn dịch.

Không ngờ loại hạt thường bị bỏ đi lại 'siêu bổ dưỡng', nước ngoài muốn mua cực khó  - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Có thể có tác dụng kháng khuẩn: Trong y học cổ truyền, hạt mít đôi khi được sử dụng để làm giảm triệu chứng của bệnh tiêu chảy. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt mít có khả năng có tác dụng kháng khuẩn. Một nghiên cứu cho thấy bề mặt của hạt mít được bao phủ bởi các hạt nhỏ hoạt động như chất kháng khuẩn. Họ đã thử nghiệm các hạt này chống lại các vi khuẩn thông thường như E. coli, và kết luận rằng hạt mít có tiềm năng phát triển thành các chất điều trị để ngăn ngừa bệnh truyền qua thực phẩm.

Hỗ trợ tiêu hóa và chống táo bón: Giống như các loại hạt khác, hạt mít chứa cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ thúc đẩy sự co bóp của đường ruột và giúp đi tiêu dễ dàng hơn. Nhờ vậy, ăn hạt mít giúp bổ sung chất xơ, hỗ trợ cải thiện tình trạng táo bón. Chất xơ cũng được coi là prebiotic để nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi tại lòng ruột, giúp tiêu hóa khỏe mạnh và cải thiện chức năng miễn dịch.

Không ngờ loại hạt thường bị bỏ đi lại 'siêu bổ dưỡng', nước ngoài muốn mua cực khó  - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Ngăn ngừa ung thư: Hạt mít chứa nhiều hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học cao, bao gồm flavonoid, saponin và các chất chống oxy hóa khác. Các hợp chất này có khả năng bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra, từ đó giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy hạt mít có chứa các hợp chất có khả năng chống lại sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận tác dụng này.

Thái hạt lựu so với thái nhỏ: Sự khác biệt giữa hai kỹ thuật này là gì?

Cách bạn cắt rau ảnh hưởng đến kết cấu, thời gian nấu và thậm chí cả hương vị của món ăn. Sau đây là những điều bạn nên biết về hai kỹ thuật phổ biến - thái hạt lựu và thái nhỏ.

TIN MỚI NHẤT