Hạt macca, với hương vị thơm ngon, béo ngậy, giòn tan, được mệnh danh là "nữ hoàng" của các loại hạt, nhưng những đối tượng này nên hạn chế ăn.
- Lật tẩy công dụng của hạt macca khiến nhiều người mê mẩn
- Dùng các loại hạt thừa sau Tết làm món cá cơm rim hạt cực ngon
Macca là loại hạt có nguồn gốc xuất xứ từ Úc. Hiện nay, hạt giống của macca đã được gieo trồng thành công ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Đây là loại hạt cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mang đến nhiều công dụng cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn loại hạt này. Vậy công dụng của macca là gì?

Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Một trong những tác dụng tuyệt vời của hạt macca là giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Sở hữu nhiều chất béo lành mạnh như chất béo không bão hòa đơn và axit béo bão hòa, hạt macca có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tim mạch khi ăn thường xuyên.
Kiểm soát cân nặng hiệu quả
Mặc dù chứa nhiều chất béo, nhưng hạt macca lại hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả nhờ có chất xơ tạo cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, giúp bạn kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể, hỗ trợ giảm cân lành mạnh.
Axit palmitoleic trong hạt macca giúp tăng cường trao đổi chất, giúp đốt cháy calo hiệu quả hơn, ngăn ngừa tích tụ mỡ thừa. Sử dụng hạt macca giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, hỗ trợ xây dựng cơ bắp, giúp bạn no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn.
"Thần dược" cho não bộ minh mẫn
Hạt macca chứa axit béo omega-3, cần thiết cho sự phát triển và hoạt động của não bộ, tăng cường trí nhớ, khả năng tập trung, cải thiện chức năng nhận thức. Vitamin trong loại hạt này có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào não khỏi sự tổn thương, giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer, Parkinson. Trong khi đó magie giúp thư giãn cơ bắp, giảm căng thẳng, cải thiện giấc ngủ, giúp não bộ được nghỉ ngơi và phục hồi, tăng cường chức năng não bộ.
Giúp xương chắc khỏe, dẻo dai
Hạt macca chứa nhiều canxi, magie, phốt pho - những khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển và duy trì sức khỏe của xương. Canxi là thành phần chính của xương, giúp xương chắc khỏe, giảm nguy cơ loãng xương. Magie giúp cơ thể hấp thu canxi hiệu quả hơn, tăng cường mật độ xương. Phốt pho cùng với canxi, tạo nên cấu trúc vững chắc cho xương, giúp xương chắc khỏe, dẻo dai.

Tốt cho người tiểu đường
Hạt macca có chỉ số đường huyết thấp, giàu chất xơ và chất béo lành mạnh, giúp kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường. Sử dụng hạt macca giúp tăng độ nhạy insulin, cơ thể từ đó có thể sử dụng insulin hiệu quả hơn, kiểm soát lượng đường trong máu. Bệnh tim mạch là biến chứng thường gặp ở người tiểu đường, hạt macca giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ này.
Những ai không nên ăn hạt macca?
Tuy loại hạt này có giá trị dinh dưỡng cao, mang đến nhiều lợi ích tốt cho cơ thể, nhưng không phải ai cũng đều có thể sử dụng. Vậy cụ thể những ai không nên ăn hạt macca? Nhóm đối tượng liệt kê dưới đây nên hạn chế ăn hạt macca:
Bệnh nhân suy thận: Người bị suy thận nên thận trọng khi ăn macca. Bởi lẽ, hàm lượng photpho trong hạt này khá cao, dễ gây ra nhiều tác động không tốt cho người bệnh. Họ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trong trường hợp muốn ăn hạt macca.
Tiền sử dị ứng hạt cây: Nếu bạn từng bị dị ứng với một số loại hạt dinh dưỡng, thì nên cẩn thận khi ăn hạt macca. Cơ thể bạn có thể sẽ xuất hiện các triệu chứng sau khi ăn macca như khó thở, ngứa, nổi mẩn đỏ, tiêu chảy,... thậm chí là sốc phản vệ.

Người bị dị ứng gluten: Tuy rằng hạt macca là một lựa chọn an toàn cho những người bị dị ứng gluten, nhưng quá trình sản xuất hạt macca có thể gây nhiễm gluten khi sản xuất cùng với các sản phẩm khác. Điều này không tốt cho người bị dị ứng gluten.