Lá tía tô không chỉ là một loại rau xanh trong bữa ăn hằng ngày mà còn là một loại thảo mộc đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
- Món ngon độc lạ làm từ lá tía tô và lá hẹ
- Mách nhỏ 6 công dụng tuyệt vời của lá tía tô có thể bạn chưa biết
Cây tía tô có lá màu xanh đậm và gân màu đỏ tía. Nhiều bằng chứng đã cho thấy cây tía tô dường như có khả năng chữa bệnh trong điều trị ngộ độc thực phẩm, cúm và virus đường hô hấp, hen suyễn, tiểu đường và bệnh tim. các đặc tính bảo vệ tim mạch, bảo vệ thần kinh và chống trầm cảm.
![Không ngờ lá tía tô bán đầy chợ Việt lại là “thần dược cho phổi' và nhiều công dụng tuyệt vời khác - Ảnh 1 Không ngờ lá tía tô bán đầy chợ Việt lại là “thần dược cho phổi' và nhiều công dụng tuyệt vời khác - Ảnh 1](https://cdn.phunuvagiadinh.vn/minhthu/auto/13_2_2025/khong-ngo-la-tia-to-ban-day-cho-viet-lai-la-than-duoc-cho-phoi-va-nhieu-cong-dung-tuyet-voi-khac-1-2025-02-14-22-24.png)
Các công dụng tiêu biểu của dược liệu tía tô có thể kể đến là:
Tốt cho sức khỏe hệ hô hấp
Tinh dầu trong lá tía tô, đặc biệt là perillaldehyde và limonene, có tác dụng kháng viêm mạnh mẽ, giúp giảm đau và viêm nhiễm trong các bệnh như viêm họng, viêm phế quản, hen suyễn và các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp khác.
Lá tía tô có tác dụng làm loãng đờm, giúp dễ dàng tống đờm ra ngoài. Các hoạt chất trong lá tía tô cũng giúp giảm ho và làm dịu niêm mạc họng bị kích ứng. Ngoài ra, lá tía tô có tác dụng giãn phế quản, giúp cải thiện lưu thông không khí trong phổi và giảm các triệu chứng khó thở, thở khò khè trong các bệnh như hen suyễn và viêm phế quản.
Tăng cường hệ miễn dịch
Lá tía tô chứa hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa, đặc biệt là flavonoid và tinh dầu, giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và nấm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lá tía tô có khả năng kích thích sản xuất interferon, một loại protein có vai trò quan trọng trong việc chống lại virus.
![Không ngờ lá tía tô bán đầy chợ Việt lại là “thần dược cho phổi' và nhiều công dụng tuyệt vời khác - Ảnh 2 Không ngờ lá tía tô bán đầy chợ Việt lại là “thần dược cho phổi' và nhiều công dụng tuyệt vời khác - Ảnh 2](https://cdn.phunuvagiadinh.vn/minhthu/auto/13_2_2025/khong-ngo-la-tia-to-ban-day-cho-viet-lai-la-than-duoc-cho-phoi-va-nhieu-cong-dung-tuyet-voi-khac-2-2025-02-14-22-24.jpg)
Chống dị ứng, bảo vệ hệ tim mạch và thần kinh
Chiết xuất thu được từ lá tía tô có thể ngăn cản sự xuất hiện của phản ứng dị ứng bên trong cơ thể. Thành phần Omega-3 trong loại lá này tương đối cao nên chống viêm, chống oxy hóa tốt đồng thời cũng là nguồn năng lượng để tăng cường chức năng nhận thức của não bộ, nhờ đó mà chống lại nguy cơ mất trí nhớ ở người già. Đặc biệt, Omega-3 nếu được hấp thụ hàng ngày còn hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch.
Tác dụng chống dị ứng
Chiết xuất từ trà lá tía tô và etanol có các hợp chất làm giảm các phản ứng dị ứng. Theo đó, lá tía tô chứa glycoprotein có thể ức chế hoạt động của hyaluronidase và sự phân hủy tế bào mast. Đồng thời, chiết xuất ethanol của lá tía tô cũng có khả năng làm giảm viêm đường thở và tăng tiết liên quan đến bệnh hen suyễn.
Hỗ trợ tiêu hóa
Lá tía tô có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp giảm các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn và táo bón. Các chất xơ trong lá tía tô cũng giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, lá tía tô còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa tổng thể, hỗ trợ quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
![Không ngờ lá tía tô bán đầy chợ Việt lại là “thần dược cho phổi' và nhiều công dụng tuyệt vời khác - Ảnh 3 Không ngờ lá tía tô bán đầy chợ Việt lại là “thần dược cho phổi' và nhiều công dụng tuyệt vời khác - Ảnh 3](https://cdn.phunuvagiadinh.vn/minhthu/auto/13_2_2025/khong-ngo-la-tia-to-ban-day-cho-viet-lai-la-than-duoc-cho-phoi-va-nhieu-cong-dung-tuyet-voi-khac-3-2025-02-14-22-24.jpeg)
Cách nấu nước tía tô bồi bổ sức khỏe
Khi đã biết lá tía tô có tác dụng gì với sức khỏe chắc hẳn bạn sẽ quan tâm đến cách chế biến dược liệu thần kỳ này. Để nấu nước lá tía tô bạn chỉ cần lấy lượng lá vừa đủ, rửa sạch, ngâm nước muối rồi đun sôi 2.5 lít nước lọc và bỏ lá tía tô vào, đậy nắp kín.
Cho hỗn hợp trên sôi lại trong 2 phút rồi tắt bếp, để cho nguội, chắt vào bình sạch và thêm vào đó 3 lát chanh tươi, đậy nắp rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Hàng ngày lấy nước này ra uống trước ba bữa chính 10 - 30 phút để giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể và ngăn ngừa hấp thu chất béo.
Nước lá tía tô không nên dùng cho người ra nhiều mồ hôi, cảm nóng, phụ nữ mang thai và trẻ em. Hàng ngày chỉ nên uống tối đa 3 - 4 cốc nước lá tía tô nhưng cần chia nhỏ thành nhiều lần.