Bắp cải tím không chỉ có màu sắc bắt mắt trông thật hấp dẫn mà còn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau mang đến giá trị dinh dưỡng cao cùng nhiều lợi ích cho sức khỏe khác.
- 4 loại thực phẩm dùng thường xuyên 3 tuần 1 lần giúp chị em giảm cân hiệu quả lại còn khỏe người
- Ăn cà chua rất tốt cho sức khỏe và phòng ung thư, nhưng không nên kết hợp với thực phẩm này để tránh ngộ độc, mất dinh dưỡng
Bắp cải tím hay bắp cải xanh đều tốt cho sức khỏe, nhưng khi nói đến giá trị dinh dưỡng thì cải bắp tím được biết là có nhiều vitamin A gấp 10 lần so với bắp cải xanh.
Bắp cải tím được biết đến bởi chứa nhiều chất dinh dưỡng, ít calo, có chứa protein, carbs, chất xơ, vitamin C, vitamin K, vitamin B6, vitamin A, kali, thiamine, riboflavin. Bắp cải tím cũng cung cấp một lượng nhỏ sắt, canxi, magie, phốt pho, đồng và kẽm.
Chỉ trong 1 chén bắp cải tím có 51 mg vitamin C trong khi cùng một phần ăn bắp cải xanh có 37 mg vitamin C. Bắp cải tím cũng tăng gấp đôi lượng sắt so với bắp cải xanh.
Những công dụng tuyệt vời của bắp cải tím
Bắp cải tím tốt cho tim
Bắp cải tím cũng nằm trong danh sách những món ăn tốt cho tim mạch. Lợi ích này có thể đến từ hàm lượng anthocyanin dồi dào, đây là chất chống oxy hóa flavonoid tạo cho bắp cải tím có màu sắc đặc trưng.
Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ thường xuyên ăn một lượng lớn thực phẩm giàu anthocyanin, chẳng hạn như bắp cải màu tím có thể giảm nguy cơ mắc phải đau tim, so với những người ăn ít thực phẩm này.
Chống viêm và viêm khớp
Bắp cải tím chứa chất phytonutrients, có thể hỗ trợ giảm viêm mạn tính. Bên cạnh đó, một hợp chất khác là sulforaphane (tìm thấy trong nhiều loại rau họ cải) được biết đến với khả năng đẩy lùi viêm nhiễm một cách tích cực.
Theo Hội thấp khớp học Hoa Kỳ (American College of Rheumatology), chế độ dinh dưỡng phong phú với nhiều trái cây và rau quả giàu anthocyanin, chẳng hạn như bắp cải có màu tím, nên là một phần trong kế hoạch cải thiện bệnh viêm khớp một cách tự nhiên cũng như hỗ trợ ngăn ngừa các biến chứng của bệnh.
Giảm nguy cơ ung thư
Bắp cải nói chung và bắp cải tím nói riêng vốn nổi tiếng là loại rau có chứa chất đạm tự nhiên - indoles. Hiện nay, có rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng chất indoles có trong bắp cải tím có thể làm giảm nguy cơ phát triển của nhiều bệnh ung thư. Chính vì thế, hãy thường xuyên sử dụng bắp cải tím để có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc một số chứng bệnh ung thư.
Cải thiện sức khỏe đường ruột
Bắp cải tím có khả năng giúp cho đường ruột của bạn trở nên khỏe mạnh, đồng thời cải thiện chức năng tiêu hóa bởi thành phần của nó có chứa lượng chất xơ khá dồi dào.
Trong bắp cải tím có chứa glutamine, một loại axit có tác dụng giảm đau, giảm sưng cho dạ dày khá hiệu quả. Chính vì thế, nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về viêm loét dạ dày, hãy thử bổ sung loại rau này vào khẩu phần ăn.