Một chuyên gia mới đây đã chia sẻ về hai loại hạt tốt cho huyết áp và cách thêm chúng vào chế độ ăn của bạn.
- Rau lang giá 'rẻ bèo', bán đầy ngoài chợ nhưng chứa nhiều lợi ích mà có thể bạn chưa biết!
- Quả mít ngọt lịm nhưng có tác dụng 'thần kỳ' trong việc giảm cân, các chị em đã biết chưa?
Huyết áp cao là yếu tố nguy cơ của một loạt tình trạng cấp cứu nguy hiểm, từ đau tim đến đột quỵ.
May mắn thay, lựa chọn chế độ ăn uống thông minh là một trong những ‘vũ khí’ tuyệt vời nhất mà bạn có thể bổ sung vào ‘kho vũ khí’ bảo vệ huyết áp của mình, theo một bài viết mới đăng trên Express.
Tiến sĩ Sunni Patel, một huấn luyện viên sức khỏe tại Vương quốc Anh, cho biết thêm một số loại hạt vào bữa ăn có thể giúp kiểm soát huyết áp.
Vị chuyên gia nói: "Trong các nghiên cứu lâm sàng, tiêu thụ một số loại hạt có liên quan đến việc cải thiện các chỉ số sức khỏe tim mạch. Chúng có thể giúp cải thiện chỉ số mỡ máu, giảm viêm, hạ huyết áp và hỗ trợ sức khỏe tim mạch".
Dưới đây là hai loại hạt mà tiến sĩ Sunni cho biết có thể hỗ trợ điều chỉnh huyết áp cao:
Hạt gai dầu
Hạt gai dầu là hạt của cây gai dầu. Hạt gai dầu đặc biệt bổ dưỡng và giàu chất béo lành mạnh, protein và các khoáng chất khác nhau.
Chứa đầy axit béo omega-3 và omega-6, hạt gai dầu có thể góp phần duy trì sự cân bằng chất béo trong cơ thể.
Tiến sĩ Sunni cho biết: "Chúng cũng chứa arginine, một loại axit amin thúc đẩy sản xuất oxit nitric, giúp thư giãn mạch máu và duy trì huyết áp khỏe mạnh".
Theo Trung tâm Y tế Mayo Clinic, nghiên cứu trước đây đã phát hiện arginine có liên quan đến việc hạ huyết áp ở những người khỏe mạnh, những người bị tăng huyết áp nhẹ và ở những người bị huyết áp cao ảnh hưởng đến các động mạch trong phổi và bên phải của tim.
Tiến sĩ Sunni khuyến nghị nên ăn khoảng 2 đến 3 thìa hạt gai dầu mỗi ngày, tương đương với 30 đến 45 gram.
Hạt bí
Hạt bí là nguồn cung cấp magie dồi dào, chất đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa huyết áp và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Chuyên gia cho biết thêm: "Chúng cũng chứa chất béo không bão hòa đơn có lợi cho tim, chất xơ và chất chống oxy hóa".
Về liều lượng, tiến sĩ Sunni khuyên một người nên ăn khoảng 30 đến 60 gram hạt bí ngô mỗi ngày.
Mặc dù thêm các loại thực phẩm này vào bữa ăn có thể là một "bước tích cực" để cải thiện huyết áp, nhưng một chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể mới là chìa khóa.
"Điều quan trọng là phải xem xét chất lượng tổng thể của chế độ ăn uống và lối sống, vì kiểm soát huyết áp là một quá trình đa yếu tố", tiến sĩ nói thêm.
(Nguồn: Express)