Cẩn trọng với 5 ‘kẻ thù’ hại thận, có trong bữa ăn hàng ngày thế nhưng nhiều người vẫn ăn vô tội vạ

Dinh dưỡng 17/10/2024 05:00

Muối chính là ‘kẻ thù’ số 1 của thận, tuy nhiên những món ăn dưới đây cũng âm thầm khiến thận của bạn ngày càng trở nặng.

Thận là một cơ quan đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể bạn. Đây là cơ quan chịu trách nhiệm loại bỏ các chất thải qua nước tiểu, sản xuất hormone, lọc các chất độc và chất lỏng dư thừa trong máu. Chính vì vậy, việc làm thế nào để bảo vệ tránh gây hại đến thận là vấn đề cần phải được lưu tâm đến.

Nhiều người nghĩ rằng những món ăn lành mạnh sẽ không làm tổn hại đến thận, nhưng thật ra những món ăn dưới đây lại là ‘kẻ thù’ của thận, bạn tuyệt đối không nên ăn quá nhiều.

Bánh mì

Là món ăn ăn quen thuộc trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của nhiều người, từ việc ăn kèm với trứng cho bữa sáng đến việc làm sandwich vào giờ trưa hay thêm lát bánh vào bữa tối. Tuy nhiên, tác hại tiềm ẩn của bánh mì lại nằm ở lượng natri mà nó chứa, có thể tích lũy một cách đáng kể qua thời gian.

Cẩn trọng với 5 ‘kẻ thù’ hại thận, có trong bữa ăn hàng ngày thế nhưng nhiều người vẫn ăn vô tội vạ - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Theo chuyên gia,  nhiều người không nhận thức được rằng bánh mì, đặc biệt là những thương hiệu thương mại, thường chứa một lượng muối cao. Muối được thêm vào nhằm tăng cường hương vị, điều này có thể dẫn đến việc tiêu thụ muối vượt mức khuyến nghị nếu bạn thường xuyên ăn bánh mì.

Mặc dù các loại bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt có xu hướng chứa ít natri hơn, nhưng lượng natri trong mỗi lát vẫn có thể đáng chú ý. Do đó, việc nhận thức và lựa chọn cẩn thận về bánh mì có thể giúp kiểm soát lượng muối mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày.

Quả Bơ

Bơ là một trong những loại quả phổ biến được nhiều người yêu thích và ca ngợi bởi có chứa nguồn dinh dưỡng đa dạng khác nhau. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều bơ sẽ có thể gây nguy hiểm cho thận, đặc biệt là đối với những người đã bị bệnh thận trước đó. Nguyên nhân xuất phát từ việc trong thành phần của loại quả này có chứa hàm lượng kali rất cao.

Tuy đây cũng là một loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể nhưng nếu có quá nhiều kali trong máu cũng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe như chuột rút cơ bắp, nhịp tim bất thường. 

Nước tương

Nước tương thường có chứa khoảng 800mg natri trong mỗi muỗng canh, và ngay cả các sản phẩm nước tương được thiết kế với ít natri vẫn cung cấp một lượng muối đáng kể. Chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị rằng khi thưởng thức sushi, bạn có thể cân nhắc đến việc pha loãng nước tương bằng cách thêm nước. Một lựa chọn khác cũng rất thú vị là sử dụng nước cốt chanh, vừa giúp tạo ra hương vị thơm ngon mà không làm gia tăng lượng muối trong bữa ăn. Điều này không chỉ bảo đảm bạn vừa thưởng thức hương vị đặc sắc của món ăn mà còn góp phần nâng cao sức khỏe.

Cẩn trọng với 5 ‘kẻ thù’ hại thận, có trong bữa ăn hàng ngày thế nhưng nhiều người vẫn ăn vô tội vạ - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Chuối

Nếu bạn nghi ngờ mình đang mắc các vấn đề về thận thì bạn nên có một chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng là điều cần thiết để giữ cho mình có sức

khỏe tốt nhất. Điều này đồng nghĩa với việc bạn nên hạn chế tiêu thụ những loại thực phẩm có chứa hàm lượng kali cao như chuối bởi chúng có thể gây hại cho những người có thận hoạt động kém. 

Một người trưởng thành khỏe mạnh cần phải được hấp thụ khoảng 3500 – 4700 mg kali mỗi ngày từ các loại thực phẩm. Và một quả chuối bình thường (150g) đã chứa 537 mg kali. Nhưng nếu bạn đang mắc các bệnh về thận thì lượng kali tiêu thụ cần phải thấp hơn bởi cơ thể bạn không thể lọc được hàm lượng vượt cao quá mức, điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. 

Cam và nước cam

Cam và nước cam đều có hàm lượng calo thấp và nhưng lại có hàm lượng vitamin C và kali khá cao. Một quả cam cỡ trung bình thường sẽ cung cấp khoảng 240 mg kali và một cốc nước cam có thể chứa khoảng 470 mg kali.

Với những con số này, việc tiêu thụ  cam và nước cam cần phải được hạn chế, đặc biệt khi thận của bạn hoạt động không tốt. Nếu thận không thể loại bỏ lượng kali dư ​​thừa trong máu, điều này có thể rất nguy hiểm cho cơ thể bạn.

Vì vậy, đừng lầm tưởng thực phẩm lành mạnh là bổ sung bao nhiêu cũng được. Hãy nhớ, nếu ăn những loại này bạn nên cân nhắc và tốt nhất hãy hỏi qua ý kiến của bác sĩ để bổ sung một lượng vừa phải với cơ thể tránh gây hại đến thận nhé!

Những loại rau mọc dại giúp ‘kéo dài tuổi thọ’, được chuyên gia sánh ngang nhân sâm, tổ yến nhưng nhiều người không biết để ăn

Không những là mang đến giá trị dinh dưỡng cao, những loại rau dưới đây còn có thể giúp phòng chống bệnh vô cùng hiệu quả.

TIN MỚI NHẤT