Bưởi: Vừa là thuốc, vừa là độc , ai cũng cần biết để dùng đúng cách

Dinh dưỡng 28/02/2025 04:00

Bưởi là một loại trái cây ngon được nhiều người yêu thích. Nhưng ít ai nắm rõ được công dụng của quả bưởi với sức khỏe con người. Khi nào nên hay không nên ăn bưởi?

 

Quả bưởi là một trong những trái cây thông dụng và được yêu thích nhất ở nước ta. Bưởi không chỉ có vị ngon chiều lòng được mọi lứa tuổi mà còn mang đến vô vàn lợi ích cho sức khỏe. 

Bưởi: Vừa là thuốc, vừa là độc , ai cũng cần biết để dùng đúng cách - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Công dụng của quả bưởi đối với sức khỏe 

Giúp giảm cân: Một trái bưởi tuy kích thước lớn nhưng lại có hàm lượng calo không cao. Đây là lý do nhiều công trình nghiên cứu có đề cập đến tác dụng giảm cân thần kỳ của bưởi. Thứ nhất, ăn bưởi sẽ nạp vào cơ thể ít calo hơn các loại trái cây và thực phẩm khác. Thứ 2, chất xơ trong bưởi tạo cảm giác no lâu nên giúp ta hạn chế thói quen ăn vặt, ăn ít thức ăn hơn. Bưởi cũng có thể có thể thúc đẩy hoạt động phân giải chất béo của gan. Tất cả những điều đó khiến loại trái cây này giúp chúng ta giảm cân, giữ dáng vô cùng hiệu quả.

Giảm mỡ máu: Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tác dụng có thể giảm nồng độ mỡ máu của bưởi. Khi mỡ máu giảm, chúng ta sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Người bị bệnh tiểu đường có mức mỡ máu cao sẽ tăng nguy cơ biến chứng tiểu đường. Vì vậy, ăn bưởi rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường: Chưa hết, bệnh nhân tiểu đường hoặc người có nồng độ đường trong máu cao nên ăn bưởi. Vì trái cây này còn có tác dụng hạ đường huyết tự nhiên nhờ thành phần có tác dụng giống như insulin, giúp phòng ngừa và giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Bưởi: Vừa là thuốc, vừa là độc , ai cũng cần biết để dùng đúng cách - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Các thành phần vitamin và khoáng chất phong phú trong trái bưởi là nguồn bổ sung dinh dưỡng lành mạnh và lý tưởng. Ăn bưởi đúng cách tốt cho sức khỏe một cách toàn diện nhưng những đối tượng dưới đây thì nên hạn chế ăn bưởi. 

Những đối tượng không nên ăn bưởi 

Người có vấn đề về tiêu hóa: Bưởi có tính axit và có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở những người gặp vấn đề về tiêu hóa như bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Người mắc bệnh cơ tim: Ăn bưởi có thể làm tăng nguy cơ nhịp tim bất thường. Những người mắc bệnh này nên dùng bưởi vừa phải.

Người mắc các loại ung thư nhạy cảm với hoóc môn: Đối với người mắc các loại ung thư nhạy cảm với hoóc môn như ung thư vú, buồng trứng, tử cung và ung thư tuyến tiền liệt, ăn nhiều bưởi có thể làm tăng nồng độ hoóc môn, từ đó làm khối u càng phát triển và lan rộng. Vì vậy, những người này nên tránh ăn bưởi.

Bưởi: Vừa là thuốc, vừa là độc , ai cũng cần biết để dùng đúng cách - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Người bị nhịp tim không đều: Ăn nhiều bưởi có thể khiến tình trạng nhịp tim không đều trở nên nặng hơn. Đừng dùng bưởi nếu bạn mắc chứng bệnh này.

Người đang uống thuốc chữa bệnh: Bưởi cũng có thể tương tác với một số loại thuốc vì nó có thể ngăn chặn một loại enzyme giúp cơ thể phân hủy thuốc.

10 người ăn bưởi hết 10 người bỏ vỏ vì chưa biết 5 công dụng tuyệt vời của "bộ phận bỏ đi" này

Trong khi tép bưởi thơm ngon và mọng nước được yêu thích, vỏ bưởi thường bị bỏ đi lại ẩn chứa vô vàn lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Ít ai biết rằng vỏ bưởi ngoài việc ăn được còn có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

TIN MỚI NHẤT