Trong khi tép bưởi thơm ngon và mọng nước được yêu thích, vỏ bưởi thường bị bỏ đi lại ẩn chứa vô vàn lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Ít ai biết rằng vỏ bưởi ngoài việc ăn được còn có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
- Năm hết Tết đến, cùng vào bếp làm món MỨT VỎ BƯỞI này ăn ngon lắm nè
- Cách làm mứt vỏ bưởi dẻo thơm, giòn sựt sựt mà còn tốt cho sức khỏe
Bưởi là loại trái cây nổi tiếng với tác dụng giảm cân và nhiều lợi ích khác tốt cho sức khỏe. Không những thế, vỏ bưởi còn được dùng để làm món chè và một số loại đồ uống ngon hấp dẫn.
![10 người ăn bưởi hết 10 người bỏ vỏ vì chưa biết 5 công dụng tuyệt vời của 'bộ phận bỏ đi' này - Ảnh 1 10 người ăn bưởi hết 10 người bỏ vỏ vì chưa biết 5 công dụng tuyệt vời của 'bộ phận bỏ đi' này - Ảnh 1](https://cdn.phunuvagiadinh.vn/ttam/auto/11_2_2025/10-nguoi-an-buoi-het-10-nguoi-bo-vo-vi-chua-biet-5-cong-dung-tuyet-voi-cua-bo-phan-bo-di-nay-1-2025-02-11-16-52.jpg)
Theo đông y, vỏ bưởi vị cay ngọt đắng, tính ấm, vào ba kinh tỳ, thận và bàng quang, có công dụng hóa đàm, tiêu thực, hạ khí và làm khoan khoái lồng ngực… chữa ăn uống không tiêu, đau bụng do lạnh, ho hen suyễn.
Công dụng của vỏ bưởi đối với sức khỏe
Hỗ trợ giảm cân
Do chứa hợp chất có lợi như vitamin C, chất chống oxy hóa và tinh dầu, vỏ bưởi trở thành thực phẩm thân thiện cho những ai đang trong chế độ giảm cân hoặc kiểm soát cân nặng.
Chẳng hạn, thành phần trong tinh dầu của vỏ bưởi có khả năng đốt cháy chất béo, góp phần thay đổi nồng độ insulin trong cơ thể, nhờ đó thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giúp giảm cân hiệu quả.
Tăng cường hệ miễn dịch
Vitamin C trong vỏ bưởi là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng và tăng cường sức đề kháng. Vitamin C có tác dụng kháng viêm, giúp giảm tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể, đặc biệt là ở đường hô hấp, giúp ngăn ngừa và giảm nhẹ các bệnh như cảm cúm, viêm họng.
![10 người ăn bưởi hết 10 người bỏ vỏ vì chưa biết 5 công dụng tuyệt vời của 'bộ phận bỏ đi' này - Ảnh 2 10 người ăn bưởi hết 10 người bỏ vỏ vì chưa biết 5 công dụng tuyệt vời của 'bộ phận bỏ đi' này - Ảnh 2](https://cdn.phunuvagiadinh.vn/ttam/auto/11_2_2025/10-nguoi-an-buoi-het-10-nguoi-bo-vo-vi-chua-biet-5-cong-dung-tuyet-voi-cua-bo-phan-bo-di-nay-2-2025-02-11-16-52.jpg)
Giúp giảm mỡ trong máu
Do khả năng hoạt động chống oxy hóa của hợp chất flavonoid neohesperidin và tinh dầu, vỏ bưởi có thể bảo vệ tế bào gan và mật, nhờ đó hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ. Đồng thời, hợp chất flavonoid còn giúp giảm cholesterol trong cơ thể, nhất là cholesterol LDL xấu.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Các flavonoid trong vỏ bưởi có tác dụng giảm cholesterol xấu (LDL) và triglyceride, đồng thời tăng cholesterol tốt (HDL), giúp bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ. Mặc dù flavonoid trong vỏ bưởi mang lại nhiều lợi ích cho tim mạch, nhưng bạn cũng nên kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và lối sống khoa học để có một trái tim khỏe mạnh. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng vỏ bưởi.
Tốt cho tóc
Trong vỏ bưởi có hàm lượng tinh dầu lớn có khả năng dưỡng tóc rất tốt, giúp cho tóc bớt rụng, đồng thời giúp tóc óng mượt, mềm mại và chắc khỏe hơn. Ngoài ra, việc dùng vỏ bưởi để gội đầu không chỉ giúp làm sạch da đầu, kích thích tóc mọc nhanh mà còn tốt cho dây thần kinh vùng não.
![10 người ăn bưởi hết 10 người bỏ vỏ vì chưa biết 5 công dụng tuyệt vời của 'bộ phận bỏ đi' này - Ảnh 3 10 người ăn bưởi hết 10 người bỏ vỏ vì chưa biết 5 công dụng tuyệt vời của 'bộ phận bỏ đi' này - Ảnh 3](https://cdn.phunuvagiadinh.vn/ttam/auto/11_2_2025/10-nguoi-an-buoi-het-10-nguoi-bo-vo-vi-chua-biet-5-cong-dung-tuyet-voi-cua-bo-phan-bo-di-nay-3-2025-02-11-16-53.png)
Lưu ý, khi sử dụng vỏ, cùi bưởi không nên ăn lúc đói vì gây cồn cào, khó chịu. Ngoài ra, vỏ bưởi có thể tồn dư thuốc trừ sâu, nếu bạn không biết cách chế biến, làm sạch thì có thể vô tình đưa lượng thuốc đó vào cơ thể. Với một số người đang uống thuốc điều trị ung thư hay các bệnh lý khác, cần tư vấn bác sĩ trước khi dùng vỏ, cùi bưởi.