Đây là 5 món hấp vừa bổ dưỡng, thơm ngon lại giúp bạn giữ ấm cơ thể. Hãy cùng xem cách làm những món ăn ngon này và áp dụng vào chế độ ăn uống của bạn nhé!
- Tiết lộ chế độ ăn uống trường thọ của cụ bà 116 tuổi vẫn hoàn toàn minh mẫn, không mắc bất kỳ bệnh tim mạch nào
- Thêm một cách làm kim chi siêu dễ - siêu nhanh lại chuẩn vị Hàn Quốc
Bước sang mùa đông, bạn nên chú ý hơn đến chế độ ăn uống, nên ăn ít hoặc không ăn đồ nguội/lạnh để giữ sức khỏe. Ăn đồ lạnh sẽ không tốt cho sức khỏe lá lách và dạ dày. Thời tiết lạnh nên bạn cũng chú ý bổ sung các món từ rau xanh. Rau xanh là nguồn tự nhiên giúp bạn tăng cường khả năng miễn dịch nhờ chứa nhiều vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Bạn có thể kết hợp các nguyên liệu để làm món hấp có nhiều rau. Ăn như vậy không chỉ có tác dụng làm ấm cơ thể, ấm dạ dày mà còn bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, giúp hệ miễn dịch khỏe hơn.
Dưới đây là 5 món hấp vừa bổ dưỡng, thơm ngon lại giúp bạn giữ ấm cơ thể khi khéo léo kết hợp các nguyên liệu. Hãy cùng xem cách làm những món ăn ngon này và áp dụng vào chế độ ăn uống của bạn để khỏe mạnh hơn trong mùa đông nhé!
1. Rau cải cúc hấp
Nguyên liệu làm món rau cải cúc hấp: 450g rau cải cúc, 70g bột mì, 1g tinh chất gà cô đặc, chút xíu muối, 5 tép tỏi băm.
Cách làm món rau cải cúc hấp
Bước 1: Rau cải cúc rửa sạch, để ráo nước. Cắt rau cải cúc làm hai hoặc ba đoạn, cho vào tô lớn. Sau đó cho chút muối và tinh chất gà cô đặc vào rồi trộn đều. Thêm bột mì đã chuẩn bị vào và dùng tay lắc đều để bột mì phủ đều lên rau cải cúc.
Sau khi trộn đều, bạn rải đều 1 chút tỏi băm nhỏ vào. Cho nước vào xửng hấp đậy nắp lại rồi đun sôi. Khi nước sôi thì bạn trải đều rau cải cúc lên xửng hấp, đậy nắp lại và hấp trong khoảng 10 phút.
Sau khi hấp xong, bạn lấy rau ra đĩa và pha một bát nước chấm gồm xì dầu với tỏi băm nhỏ để ăn kèm. Món rau cải cúc hấp thơm ngon, bổ dưỡng đã hoàn thành chỉ với vài thao tác.
2. Tôm hấp ngô
Nguyên liệu làm món tôm hấp ngô: 400gr tôm, 1 bắp ngô ngọt, một chút hành lá xắt nhuyễn, một chút muối, một chút tiêu trắng, 2 thìa tinh bột ngô.
Cách làm món tôm hấp ngô
Bước 1: Mua ngô tươi còn nguyên vỏ về. Sau đó bạn bóc phần vỏ ra khỏi bắp ngô. Rửa sạch và để ráo. Sau khi ngô rửa sạch, dùng dao cắt hạt ngô ra khỏi lõi. Cho phần hạt ngô vào máy xay thực phẩm để xay nhuyễn.
Bước 2: Tôm mua về rửa sạch, bóc vỏ, loại bỏ chỉ tôm, rồi cho vào máy xay nhuyễn chung với ngô. Cho phần ngô và tôm xay ra một tô, thêm hành lá xắt nhỏ, muối, tiêu trắng vào đảo đều. Sau đó thêm khoảng 2 thìa canh tinh bột ngô (hoặc bột mì) vào trộn đều.
Bước 3: Lấy phần vỏ ngô đã rửa ra, cho một lượng nhân thích hợp vào rồi. Lần lượt làm cho đến khi hết nguyên liệu. Sau đó bạn đặt vào nồi hấp, hấp trên lửa lớn trong khoảng 15 phút là món ăn chín.
3. Nấm hương nhồi thịt hấp
Nguyên liệu làm món nấm hương nhồi thịt hấp: 8-10 cây nấm hương tươi, 300g thịt nạc vai, 1 thìa tinh bột ngô, một nhánh gừng, 2 cây hành lá xắt nhỏ, một chút muối, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh rượu nấu ăn, vài hạt kỷ tử (nếu thích).
Cách làm món nấm hương nhồi thịt hấp
Bước 1: Nấm hương rửa sạch, dùng kéo cắt bỏ cuống. Thịt lợn rửa sạch, băm nhỏ rồi cho vào tô. Sau đó cho thêm gừng băm, hành lá xắt nhỏ, muối, nước tương, rượu nấu và tinh bột ngô vào, khuấy đều và ướp trong 5 phút.
Bước 2: Lấy nấm hương ra, cho một lượng nhân thích hợp vào. Sau đó đặt nấm hương đã nhồi thịt vào đĩa và cho lên xửng hấp trong 15 phút. Sau khi hấp chín, cho kỷ tử đã ngâm và hành lá xắt nhỏ lên trên trang trí là có thể dùng được. Món ăn này mềm và thơm ngon, phù hợp với mọi lứa tuổi.
4. Đùi gà hấp nấm đông trùng hạ thảo
Nguyên liệu làm món đùi gà hấp nấm đông trùng hạ thảo: 2 cái đùi gà, 50g nấm đông trùng hạ thảo, 5g dầu hào, một chút muối.
Cách làm món đùi gà hấp nấm đông trùng hạ thảo
Bước 1: Làm sạch nấm đông trùng hạ thảo tươi và ngâm chúng trong nước muối loãng trong khoảng 5 phút. Bóp muối và rửa sạch thịt đùi gà sau đó chặt thành từng miếng nhỏ. Ngâm thịt gà đã chặt trong nước khoảng 5 phút để ra hết phần huyết thừa rồi vớt ra dùng khăn bếp thấm khô nước.
Bước 2: Tiếp theo bạn cho gừng thái sợi, muối, nước tương và dầu hào vào, trộn đều và ướp trong 20 phút để ngấm gia vị. Sau khi ướp xong, cho nấm đông trùng hạ thảo vào trộn đều rồi cho ra đĩa (bao gồm cả phần nước ướp). Cuối cùng cho vào nồi hấp trong khoảng 20 phút là có thể lấy ra ăn.
5. Sườn hấp cơm nếp
Nguyên liệu làm sườn hấp cơm nếp: 500g sườn heo, 1 nhánh gừng băm nhỏ, 2 thìa canh nước tương, 100g gạo nếp, 5 nhánh tỏi băm, 1 thìa dầu hào, một chút muối.
Cách làm sườn hấp cơm nếp
Bước 1: Gạo nếp bạn vo 2 lần với nước sạch sau đó thêm nước và ngâm trong khoảng 4 tiếng cho đến khi có thể bóp nát bằng ngón tay. Sau đó vớt ra và để ráo nước. Xương sườn chặt thành từng miếng nhỏ, ngâm khoảng nửa giờ cho hết huyết, sau đó rửa sạch. Cho sườn heo vào nồi nước lạnh, đun đến khi sủi bọt thì vớt ra để ráo nước rồi cho vào âu.
Bước 2: Tiếp theo bạn cho vào âu sườn chút muối, tỏi băm, nước tương, dầu hào, gừng băm nhỏ vào, trộn đều, ướp trong 30 phút rồi bọc một lớp gạo nếp lên từng miếng sườn.
Bước 3: Sau khi sơ chế xong, bạn cho sườn bọc gạo nếp vào đĩa và hấp trong nồi khoảng 45-50 phút cho đến khi sườn mềm. Cuối cùng bạn lấy sườn hấp cơm nếp ra trang trí với một ít hành lá cắt nhỏ là có thể thưởng thức.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!