Cà chua là một thực phẩm được dùng phổ biến theo nhiều cách khác nhau từ nấu ăn, ăn sống, làm salad, làm sinh tố… Dù biết cà chua tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết rõ lợi ích của loại quả này.
- Ăn cà chua sống có giúp giảm hạ đường huyết? Bác sĩ tiết lộ bí mật khiến nhiều người hiểu lầm
- Bảo quản cà chua trong tủ lạnh khiến chúng nhanh hư, làm theo cách này bảo đảm cả tháng vẫn ngon
Người đàn ông tên Sun Dasheng, 48 tuổi, là một tài xế người Trung Quốc. Một năm trước, anh tình cờ nghe được trên đài phát thanh thông tin ăn cà chua rất tốt cho sức khỏe. Kể từ đó, mỗi ngày, anh Sun ăn 2 quả cà chua. Anh muốn xem liệu cà chua có thể cải thiện năng lượng và tinh thần của mình không vì anh thường xuyên thấy mệt mỏi.
Thời gian trôi qua, anh Sun cảm nhận thể chất của mình đang được cải thiện, thậm chí làn da cũng trở nên mịn màng hơn, điều này khiến anh rất vui mừng. Mới đây, theo Aboluowang, khi anh Sun đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe định kỳ, mọi chỉ số đều tốt hơn đáng kể. Bác sĩ cho rằng sự cải thiện đó có liên quan tới thói quen ăn cà chua.
Cà chua được nhiều người ưa chuộng vì hương vị thơm ngon. Không chỉ vậy, ăn cà chua thường xuyên có thể mang lại không ít lợi ích. Theo Healthline, một quả cà chua 100g chứa 18 calo, 0,9g protein, 3,9g carb, 2,6g đường, 1,2g chất xơ, 0,2g chất béo, 2,5g lycopene. Cà chua là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C, K1, B9, kẽm.
Lycopene có khả năng chống oxy hóa cực mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường loại 2 và các bệnh khác.
Những công dụng tuyệt vời của cà chua đối với sức khỏe
Ăn cà chua tốt cho tim mạch
Hợp chất lycopene trong trái cà chua giúp giảm cholesterol xấu đồng thời tăng cholesterol tốt trong máu. Các hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ và dồi dào trong cà chua cũng có tác dụng ngăn ngừa hình thành mảng bám trong lòng động mạch, phòng ngừa tổn thương ở tim. Beta-carotene, vitamin B9 và flavonoid của loại thực phẩm này cũng rất tốt cho hệ tim mạch.
Ăn cà chua mỗi ngày giúp điều hòa huyết áp
Trong cà chua có hợp chất lycopene có tác dụng ổn định hoạt động của mạch máu. Kali trong cà chua có thể giảm tác dụng của natri trong máu, ổn định thành mạch. Những yếu tố trên giúp điều hòa huyết áp ổn định.
Ăn cà chua tốt cho làn da của bạn
Có nên ăn cà chua mỗi ngày không? Câu trả lời rõ ràng là có. Ăn cà chua sống cũng là cách được phái đẹp áp dụng để có một làn da khỏe từ bên trong, đẹp ở bên ngoài. Vitamin C, vitamin E, vitamin A và các chất chống oxy hóa khác trong cà chua có thể làm chậm quá trình lão hóa da, tăng đề kháng cho da, bảo vệ da khỏi các tác nhân gây lão hóa. Hợp chất lycopene trong cà chua có tác dụng giảm triệu chứng viêm và chống lại các tổn thương đối với tế bào da.
Ăn cà chua tốt cho sản phụ sau sinh
Lycopene trong chua có thể từ cơ thể mẹ truyền vào sữa, rất tốt cho em bé. Cà chua cũng là thực phẩm thường có mặt trong thực đơn giảm cân lành mạnh của phụ nữ sau sinh. Bạn có thể uống nước ép cà chua, làm salad cà chua, ăn cà chua sống… đều hỗ trợ hành trình giảm cân sau sinh. Những cách giảm cân bằng cà chua đã được rất nhiều người áp dụng thành công.
Ăn cà chua mỗi ngày để tăng cường thị lực
Lycopene, vitamin C, vitamin A, lutein, đồng trong trái cà chua giúp mắt khỏe hơn, tránh tổn thương do tia cực tím. Những thành phần này cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể hay thoái hóa điểm vàng.
Ngoài những công dụng trên, ăn cà chua mỗi ngày còn tốt cho xương khớp, giúp phòng ngừa loãng xương, tốt cho tiêu hóa, kiểm soát triệu chứng viêm ở niêm mạc dạ dày…