Chế độ ăn dựa trên thực vật có tác dụng tích cực đối với bệnh tim mạch, ung thư, kiểm soát cân nặng, dung nạp glucose, tiêu hóa và sức khỏe tâm thần. Tiến sĩ Rohini Patil, Chuyên gia dinh dưỡng gợi ý 5 thực phẩm hấp dẫn giàu protein tốt cho cơ thể.
- Chuyên gia tiết lộ: Ăn 2 loại trái cây có tính kiềm trước khi đi ngủ, gan sạch như được rửa bằng nước
- 1 loại quả ngọt như đường nhưng là "thuốc" hạ đường huyết, "giàu chất sắt", bổ máu tốt ngang ngửa thịt bò: Rất sẵn ở Việt Nam
Quả hạnh nhân
Hạnh nhân có thể là thực phẩm phù hợp nếu bạn đang tìm kiếm một lựa chọn thực phẩm đa năng có nguồn gốc thực vật. Nổi tiếng với chất béo lành mạnh, axit béo tốt và protein chất lượng cao, hạnh nhân là nguồn năng lượng dinh dưỡng. Với 6 gam protein/30 gam, hạnh nhân là một món ăn nhẹ thỏa mãn có thể giúp bạn no suốt cả ngày.
Hạnh nhân chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, chất xơ, α-tocopherol và các khoáng chất như magie và đồng, cùng với các chất dinh dưỡng thực vật, hỗn hợp dinh dưỡng độc đáo của hạnh nhân có thể góp phần vào sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, hạnh nhân có thể giúp giảm thiểu rủi ro liên quan đến bệnh tiểu đường bằng cách hỗ trợ kiểm soát cân nặng, cân bằng lượng đường trong máu và giảm viêm.
Thêm hạnh nhân vào chế độ ăn uống của bạn có thể vừa sáng tạo vừa thú vị. Bạn có thể trộn chúng với trái cây và rau để có món sinh tố bổ dưỡng, hoặc nâng tầm món salad và sữa chua của mình bằng cách cho hạnh nhân cắt lát hoặc cắt nhỏ vào để có món giòn thú vị nhưng cũng nhiều dinh dưỡng.
Đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan giàu thành phần dinh dưỡng và hoạt tính sinh học đa dạng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đậu Hà Lan là nguồn cung cấp protein, chất xơ và khoáng chất thiết yếu đáng chú ý. Thêm các loại đậu như đậu Hà Lan vào bữa ăn của bạn có thể giúp kiểm soát các bệnh về lối sống như ung thư, bệnh tim và tiểu đường. Khi mùa đông đến gần, hãy khám phá những cách bổ dưỡng để kết hợp đậu Hà Lan vào bữa ăn của bạn với các món ăn bổ dưỡng như đậu xào, cà ri đậu, v.v.
Các loại đậu
Đậu chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học, là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Một nghiên cứu tiết lộ rằng đậu nấu chín cung cấp tới 25 g protein trong khẩu phần 1/2 cốc, cung cấp khoảng 20% nhu cầu khuyến nghị của người lớn. Điều tốt là có rất nhiều cách để kết hợp nguồn protein này vào chế độ ăn uống, cho dù trong súp, bánh mì sandwich hay cà ri, đậu đều mang lại tính linh hoạt trong chế biến và cũng nhiều dinh dưỡng.
Rau dền
Rau dền được coi là một loại thực phẩm cân bằng và có lượng protein vượt trội so với các loại ngũ cốc thực sự. Lợi ích sức khỏe liên quan đến rau dền là làm giảm lượng đường trong máu, cải thiện các rối loạn liên quan đến tăng huyết áp và thiếu máu, tăng cường hệ thống miễn dịch.
Đậu xanh
Đậu xanh có hàm lượng protein cao. Trên thực tế, chất lượng protein của đậu xanh được coi là tốt hơn các loại đậu khác. Đậu xanh có một số lợi ích sức khỏe có thể có. Khi kết hợp với các loại đậu và ngũ cốc khác, chúng có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh chính ảnh hưởng đến con người, bao gồm rối loạn tiêu hóa, tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch.
Những thực phẩm giàu protein khác
Một số lựa chọn khác mà người thực hiện chế độ ăn dựa trên thực vật có thể cân nhắc là đậu phụ, đậu lăng, hạt diêm mạch quinoa. Các loại thực phẩm này cũng chứa lượng protein đáng kể và một loạt lợi ích cho sức khỏe.