Quả lựu chín có giá trị dinh dưỡng cao nhưng một số người không nên ăn, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ 4 lợi ích sức khỏe hàng đầu từ quả lựu!
- Quả lựu 'vừa ngon vừa tươi mát' nhưng những đối tượng này không nên ăn kẻo 'rước độc' vào người
Một quả lựu (282g) cung cấp 234 calo, 4,7g protein, 52,7g carbohydrate và 3,3g chất béo. Hạt lựu là một nguồn chất xơ rất tốt và giàu kali, phốt pho, magiê và canxi.
Với hàm lượng polyphenol dồi dào, lựu mang lại nhiều lợi ích tiềm năng vì đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của các vi chất dinh dưỡng này. Dinh dưỡng từ quả lựu có thể giúp điều trị các yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh, bao gồm tăng huyết áp, cholesterol cao, stress oxy hóa, tăng đường huyết và các dấu hiệu viêm.
Chống viêm khớp
Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong điều trị viêm khớp. Lựu giàu chất chống viêm giúp giảm viêm và giảm mức độ trầm trọng của các triệu chứng. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy chiết xuất lựu làm giảm các dấu hiệu sinh học của viêm khớp dạng thấp và stress oxy hóa. Những người uống chiết xuất lựu 2 lần/ngày ít bị sưng, đau các khớp hơn nhóm dùng giả dược. Các nhà nghiên cứu tin rằng lựu có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa.
Giúp hạ huyết áp
Cao huyết áp là một trong những nguyên nhân gây ra đột quỵ hiện nay ở mọi lứa tuổi. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người cao huyết áp sau khi sử dụng khoảng 150ml nước ép lựu hằng ngày trong khoảng 2 tuần đã giảm huyết áp đáng kể. Như vậy tác dụng quả lựu đỏ giúp hạ huyết áp ở những người bệnh cao huyết áp.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Nhờ đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, ăn lựu có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Chúng có chức năng hạ huyết áp, giảm mức cholesterol, cải thiện chức năng tim tổng thể. Uống nước ép lựu cũng có tác dụng tương tự.
Phòng ung thư
Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong lựu hỗ trợ ngăn ngừa và sửa chữa các tổn thương DNA có thể dẫn đến ung thư. Nó còn góp phần cản trở sự phát triển của khối u của ung thư gan giai đoạn đầu. Chiết xuất từ quả lựu ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.
Những người không nên ăn lựu
Mặc dù cực kỳ tốt cho sức khỏe nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng không phải ai cũng có thể ăn quả lựu.
Những người bị sâu răng hay gặp các vấn đề về răng miệng: Nếu vẫn muốn thưởng thức loại quả này, sau khi ăn bạn phải đánh răng ngay lập tức.
Trẻ em: Trẻ nhỏ nên hạn chế ăn lựu, nếu ăn nhiều sẽ làm nóng trong người. Hoặc người mắc bệnh đái tháo đường.
Người bệnh mắc bệnh đái tháo đường: Tuy quả lựu có tác dụng kiểm tra lượng đường trong máu, nhưng không phải là loại quả lý tưởng để ăn thường xuyên.