Mặc dù gặp các loại rau này bán đầy ngoài chợ nhưng nhiều người lại không biết hết giá trị dinh dưỡng của chúng đối với sức khỏe.
- 5 món canh giàu sắt, bổ máu cực kỳ tốt cho sức khỏe, hãy bổ sung vào thực đơn hàng ngày
- Chuyên gia dinh dưỡng chỉ rõ 3 loại cá nhiễm kim loại nặng, đặc biệt loại cá thứ 2 nhiều người rất thích
Rau vốn là thực phẩm rất quan trọng đối với sức khỏe, nhưng đối với những loại rau này nếu bạn biết sử dụng đúng và đủ sẽ giúp cho trái tim thêm khỏe mạnh hơn.
Rau muống
Rau muống là một trong những loại rau phổ biến nhất trong các bữa ăn gia đình Việt. Nó không chỉ dễ trồng mà còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.
Trong rau muống chứa nhiều vitamin A, C, và chất xơ. Đặc biệt, hàm lượng vitamin C trong rau muống giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng.
Loại rau này chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là flavonoid. Đây là hợp chất có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương gốc tự do và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.
Ngoài ra, rau muống cũng chứa nhiều chất sắt, đặc biệt quan trọng đối với người bị thiếu máu. Ăn rau muống là việc bổ sung sắt từ thực vật như rau muống là phương pháp an toàn và hiệu quả giúp ngăn ngừa thiếu máu.
Súp lơ
Súp lơ chứa nhiều chất xơ hòa tan, giúp loại rau này trở thành thực phẩm tuyệt vời để đối phó với cholesterol cao. Loại rau này cũng chứa một hợp chất giàu lưu huỳnh gọi là sulforaphane giúp giảm mức chất béo trung tính, giảm cholesterol trong máu, giúp giữ cho động mạch tránh khỏi sự tích tụ chất béo.
Súp lơ chứa nhiều vitamin C, vitamin K, vitamin B6, folate, canxi, magiê, kali, sắt, phốt pho và protein. Loại rau này còn là nguồn chất chống oxy hóa tốt, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư, thúc đẩy xương chắc khỏe và cải thiện trí nhớ.
Rau chân vịt
Rau chân vịt là loại rau chứa đủ các vitamin và khoáng chất thiết yếu như chất xơ, sắt và chất chống oxy hóa carotenoid, giúp loại bỏ lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Nhờ đó việc thường xuyên ăn loại rau này có thể ngăn ngừa các cơn đau tim, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.
Trong rau chân vịt có canxi, mangan và vitamin K, rất quan trọng cho sự phát triển và giúp cho xương khỏe mạnh, tránh nguy cơ loãng xương. Lượng sắt dồi dào trong loại rau này giúp giảm nguy cơ thiếu máu. Ngoài ra, rau chân vịt còn được chứng minh có khả năng tăng cường hệ miễn dịch nhờ vitamin C, vitamin E và magiê cũng như giữ cho đôi mắt khỏe mạnh do có chứa hàng lượng vitamin A. Cải bó xôi còn là lựa chọn phù hợp cho người muốn giảm cân, hỗ trợ tiêu hóa tốt.
Rau ngót
Rau ngót không chỉ là loại rau quen thuộc mà còn là một "thần dược" tự nhiên với nhiều công dụng tuyệt vời. Rau ngót rất giàu các chất dinh dưỡng như: vitamin C, vitamin K, canxi và chất xơ.
Hàm lượng vitamin C trong rau ngót cao gấp 3 lần so với cam, giúp tăng cường hệ miễn dịch và thúc đẩy quá trình hồi phục sau bệnh tật.
Thêm vào đó, rau ngót còn có tác dụng làm mát cơ thể, thanh nhiệt và giải độc. Theo y học cổ truyền, rau ngót được xem là một phương thuốc tự nhiên giúp giảm nhiệt độ cơ thể, làm sạch máu và hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến gan.
Đây đều là những loại rau tốt cho sức khỏe nhưng bạn nên ăn với mức độ vừa phải để không mang đến tác dụng phụ. Ngoài ra, nên chọn mua rau ở nơi có uy tín để đảm bảo rau không nhiễm tạp chất gây nguy hiểm cho sức khỏe nhé!