4 loại dầu ăn tốt cho bệnh nhân tiểu đường, giúp hạ đường huyết hiệu quả ngay cả người khỏe mạnh cũng nên tăng cường

Dinh dưỡng 02/07/2021 06:40

Người bệnh tiểu đường cần phải rất chú ý tới chế độ ăn uống, đặc biệt là loại dầu ăn sử dụng vì chúng có thể ảnh hưởng trực tiếp tới chỉ số đường huyết của bạn.

Hiện nay, tiểu đường là một trong những căn bệnh phổ biến trên thế giới, ảnh hưởng đến sức khỏe của hàng triệu người. Theo ước tính, số lượng bệnh nhân tiểu đường đã vượt mốc 90 triệu người trong khi số bệnh nhân cao huyết áp là gần 700 triệu người.

4 loại dầu ăn tốt cho bệnh nhân tiểu đường, giúp hạ đường huyết hiệu quả ngay cả người khỏe mạnh cũng nên tăng cường - Ảnh 1

Người bệnh tiểu đường cần phải rất chú ý tới chế độ ăn uống, đặc biệt là loại dầu ăn sử dụng vì chúng có thể ảnh hưởng trực tiếp tới chỉ số đường huyết của bạn. Sử dụng các loại dầu ăn lành mạnh dưới đây sẽ giúp bạn kiểm soát đường huyết tốt hơn:

4 loại dầu ăn tốt cho người tiểu đường, giúp kiểm soát lượng đường trong máu

1. Dầu đậu nành

Đậu nành là thực phẩm có lợi cho sức khỏe, do đó những loại dầu được ép từ đậu nành cũng mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. So với dầu đậu phộng, dầu đậu nành có mùi thơm nhẹ hơn nhưng lại chứa nhiều tinh chất dầu tốt hơn.

4 loại dầu ăn tốt cho bệnh nhân tiểu đường, giúp hạ đường huyết hiệu quả ngay cả người khỏe mạnh cũng nên tăng cường - Ảnh 2

Trong thành phần dầu đậu nành chứa nhiều axit béo không no, ăn nhiều sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến mạch máu và hệ thống tuần hoàn máu, tăng lipid máu nhưng không gây tắc nghẽn mạch máu. Ngoài ra, dầu đậu nành giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và phòng ngừa bệnh tiểu đường.

2. Dầu hạt cải

Dầu hạt cải (tên gọi khác - canola) là loại dầu ăn được chiết xuất từ hạt cải, cũng là dầu thực vật được sử dụng nhiều trong nấu ăn. Dầu có màu vàng nhạt trong, mùi hương thanh, chứa nhiều dưỡng chất có lợi tương tự như dầu đậu nành, tốt cho sức khỏe, nhất là với hệ tim mạch.

Trong thành phần dầu hạt cải chứa nhiều axit béo không bão hòa, lecithin nên giúp cải thiện lưu lượng tuần hoàn máu, tăng độ đàn hồi của mạch máu, thúc đẩy quá trình chuyển hóa đường trong máu, ngăn ngừa và giảm các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Tiến sĩ David Jenkins từ Đại học Toronto (Canada) cho thấy dầu hạt cải giúp giảm lượng đường trong máu và cholesterol xấu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

4 loại dầu ăn tốt cho bệnh nhân tiểu đường, giúp hạ đường huyết hiệu quả ngay cả người khỏe mạnh cũng nên tăng cường - Ảnh 3

3. Dầu óc chó

Dầu óc chó có chứa nhiều chất béo trung tính là axit béo omega-3 và chất béo không bão hòa đa (PUFAs) có lợi cho tim mạch. Loại dầu này giúp tăng độ nhạy insulin ở bệnh nhân tiểu đường.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng Harvard cho thấy việc tiêu thụ dầu óc chó thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở phụ nữ.

4. Dầu ô liu

Theo Tiến sĩ Sunali Sharma, Chuyên gia dinh dưỡng & Dinh dưỡng, Bệnh viện Amandeep: Dầu ô liu là một trong những loại dầu ăn tốt nhất cho người bị tiểu đường.

Một nghiên cứu thực hiện trên 25 người tham gia, các tình nguyện viên được ăn trưa bằng chế độ ăn Địa Trung Hải. Bữa ăn đầu tiên chứa 10g dầu ô liu nguyên chất và bữa ăn thứ hai chứa 10g dầu ngô. Cùng với thói quen ăn uống, chế độ tập luyện của họ cũng được theo dõi trong một tháng.

Sau khi phân tích, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lượng đường trong máu thấp hơn sau khi ăn bữa ăn với dầu ô liu. Mức cholesterol của những người tham gia cũng giảm đáng kể. Vì vậy, một chế độ ăn giàu dầu ô liu có thể giúp ngăn ngừa kháng insulin và kiểm soát mức cholesterol. Các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy tác dụng tích cực của dầu ô liu đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

Lưu ý:

Bệnh nhân tiểu đường nên dùng hạn chế lượng dầu ăn mỗi ngày. Nên hỏi ý kiến bác sĩ về mức độ dầu ăn mình có thể tiêu thụ vì mỗi người sẽ có tình trạng bệnh khác nhau.

Ngoài việc lựa chọn loại dầu ăn phù hợp, người bệnh cũng nên kiểm soát lượng thức ăn nạp vào, duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh để cải thiện tình trạng bệnh.

- Tuân thủ chế độ ăn khoa học

Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu tinh bột, chất béo là một trong những nguyên nhân hình thành bệnh tiểu đường. Sau khi thức ăn được nạp vào cơ thể, carbohydrate chuyển hóa thành glucose, có hại cho sức khỏe. Nếu lượng thức ăn nạp vào cơ thể quá nhiều sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao, lâu dần hình thành nên bệnh tiểu đường. Lời khuyên cho bạn là hãy tuân theo chế độ ăn uống điều độ, không ăn quá no và không nên ăn nhiều vào bữa tối.

- Tập thể dục

Tập thể dục mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường sức đề kháng, cải thiện chất lượng giấc ngủ, phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm. Đối với bệnh nhân tiểu đường, vận động thể thao làm tăng mức độ nhạy cảm của cơ thể với insulin, giảm lượng đường trong máu, do đó có lợi cho sức khỏe.

Loại rau người Trung Quốc gọi là rau trường thọ, "bổ hơn thịt, rẻ hơn thuốc" hóa ra ở Việt Nam rất rẻ

Loại rau này còn chứa nhiều hoạt chất sinh học vô cùng quý giá, giúp loại bỏ và ngăn ngừa các bệnh mãn tính, bệnh ác tính và các căn bệnh làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của con người.

TIN MỚI NHẤT