Vào mùa thu những loại củ, quả này được bày bán rất nhiều giá lại rất rẻ, nhưng nhiều người lại không biết hết về giá trị dinh dưỡng của chúng.
- Bí đỏ rất giàu vitamin A tốt cho mắt, nhưng ăn theo cách này sẽ mất sạch chất dinh dưỡng, còn ‘rước độc’ vào người
- Điểm danh những loại rau củ cực giàu vitamin lại ít ‘ngậm’ thuốc trừ sâu, rẻ bèo ngoại chợ nhưng mọi người không biết
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dưới đây là những loại củ quả được khuyên dùng thường xuyên. Vì chúng chứa rất nhiều dinh dưỡng, và kích thích vị giác rất tốt. Nếu bạn đang không biết chọn loại củ quả nào phù hợp cho gia đình thì hãy cân nhắc đến chúng nhé!
Bí nghệ hoặc bí ngô
Bí nghệ quả như quả bầu, thuôn dài, phình to phía dưới, phần thịt giống bí ngô.
Ngay cả khi bạn không phải là người hâm mộ bí, món ăn này vẫn được nhiều người ưa thích nhờ hương vị ngọt ngào, có chứa chút hương caramel đặc trưng. Một cốc bí ngô nghệ chỉ có 63 calo, nhưng lại chứa 745 microgam vitamin A - tức là khoảng 46% nhu cầu vitamin A hàng ngày của bạn, dựa trên khuyến nghị của Hướng dẫn chế độ ăn uống là 1.600 mcg mỗi ngày cho phụ nữ từ 18 tuổi trở lên. Vitamin A đóng vai trò duy trì thị lực khỏe mạnh, hỗ trợ chức năng miễn dịch và thúc đẩy sức khỏe làn da.
Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ Trung Quốc ăn rau màu vàng cam có chỉ số nguy cơ tim mạch giảm, nghĩa là bí nghệ có thể có liên quan trực tiếp đến sức khỏe tim mạch.
Một số cách dễ dàng để thưởng thức loại rau đa năng này bao gồm rang, xay nhuyễn vào súp và thêm vào các món mì ống. Bạn cũng có thể cho bí nghệ nấu chín và để nguội vào sinh tố để tăng thêm độ béo ngậy và vitamin mà không làm thay đổi đáng kể hương vị.
Nếu khó mua bí nghệ, bạn có thể dùng bí ngô. Vitamin A hỗ trợ trực tiếp cho tuyến giáp và chức năng trao đổi chất khỏe mạnh, có thể giúp hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Ngoài ra, bí ngô còn chứa chất xơ prebiotic, có thể giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột.
Khoai lang
Khoai lang là món ăn được nhiều người ưa thích trong những tháng mùa thu vì hương vị ngọt tự nhiên của chúng có thể được sử dụng trong cả món mặn và món ngọt.
Khoai lang là một loài cây nông nghiệp, trong đó củ khoai chứa nhiều tinh bột, có vị ngọt, lá và thân non được sử dụng như một loại rau, giàu dinh dưỡng.
Trong khoai lang chứa nhiều kali, đây là chất dinh dưỡng thiết yếu hoạt động như một chất điện giải, duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã nhấn mạnh vai trò của kali trong việc kiểm soát huyết áp cao, có thể giúp duy trì lượng đường trong máu ở mức khỏe mạnh, có lợi cho những người đang kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2.
Từ khoai lang có thể làm nhiều món như nướng, xào, nấu canh..., đều rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, khoai lang được trồng nhiều ở nước ta nên mức giá của loại rau củ này vô cùng rẻ, từ 5.000 - 10.000 đồng có thể mua để làm món ăn.
Quả nam việt quất
Nam việt quất không chỉ để làm nước ép, chúng là một loại quả mọng chua ngon có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Nam việt quất là một loại trái cây ít calo với chỉ 46 calo mỗi cốc và thực tế chúng bao gồm 87% là nước. Hầu hết mọi người đều biết rằng nam việt quất là nguồn năng lượng mạnh mẽ cho sức khỏe đường tiết niệu. Chúng chứa proanthocyanidins loại A , một hợp chất có thể giúp ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu.
Quả nam việt quất cũng chứa polyphenol flavonol, có thể hỗ trợ sức khỏe, bao gồm cả việc kiểm soát bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch. Đáng chú ý, nam việt quất chứa hầu hết các polyphenol flavonol này trong vỏ, vì vậy bạn sẽ không nhận được nhiều chất chống oxy hóa này trong nước ép nam việt quất.
Quả nam việt quất nguyên quả, sống có thể nướng vào bánh mì, trộn vào sinh tố, pha loãng vào mứt và thậm chí dùng làm đồ trang trí. Những quả mọng này có xu hướng chua, vì vậy ăn chúng với các loại trái cây khác hoặc với thịt mặn hoặc bánh mì có thể giúp giảm bớt vị chua.
Cải Brussels (cải bi xen)
Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi cải Brussels là một trong những loại rau lành mạnh nhất mà bạn có thể ăn trong mùa thu. Cải Brussels chỉ chứa 28 calo, 53% nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn và 91% nhu cầu vitamin K hàng ngày. Vitamin K là một loại vitamin thường bị bỏ qua nhưng lại đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, bao gồm quá trình đông máu thích hợp và ngăn ngừa mất xương khi chúng ta già đi.
Cải Brussels cũng là nguồn chất chống oxy hóa giúp chống lại tổn thương tế bào. Nửa cốc rau này chứa 2 gam chất xơ và vì hầu hết chúng ta sẽ không chỉ ăn nửa cốc, nên lượng chất xơ này có thể nhanh chóng tăng lên thành chất xơ có lợi.
Một cách dễ dàng để đưa cải Brussels vào chế độ ăn uống của bạn là làm salad hoặc làm món xào. Chỉ cần trộn cải Brussels đã xắt nhỏ với dầu ô liu, muối và hạt tiêu, sau đó xào chúng cho đến khi chín. Bạn cũng có thể trộn chúng vào salad, món xào hoặc các món mì ống để có thêm chất dinh dưỡng và hương vị.
Vào mùa thu bạn hãy nhớ mua những loại củ quả này cho gia đình mình để bổ sung lượng dinh dưỡng cần thiết nhé!