Loại quả này rất quen thuộc với người Việt. Tuy nhiên, ít người biết đến những công dụng tuyệt vời của nó.
- Loại hạt của Việt Nam được xếp hạng ngon nhất nhì thế giới, là “thuốc” chống ung thư tự nhiên hiệu quả
- Loại lá giúp hạ đường huyết, giảm mỡ máu hiệu quả: Hàn Quốc từng khen ngợi là "kho báu dinh dưỡng", có sẵn ở Việt Nam
Hunza - cộng động khoảng 87.000 người sống ở phía bắc Pakistan được biết đến là một trong những bộ tộc có tuổi thọ cao nhất thế giới. Theo Verywellhealth, từ nhiều thập kỷ nay, nhóm cư dân này đã trở thành mẫu của các nhà nghiên cứu Mỹ và châu Âu để trả lời câu hỏi nguyên nhân nào giúp họ sống lâu như thế.
Những người dân ở đây có tuổi thọ trung bình là 120 tuổi. Thậm chí, người sống thọ nhất có thể chạm ngưỡng 160. Không chỉ sống thọ, người ở bộ tộc này miễn nhiễm với bệnh tật và 900 năm chưa ghi nhận ca mắc ung thư nào.
Bác sĩ quân y người Scotland Robert McCarrison, một trong những người tiếp xúc với bộ lạc Hunza đầu thế kỷ 20, kể rằng ông quan sát thấy dù sống trong điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, người Hunza không khi nào bị bệnh tật, thậm chí những bệnh phổ biến như sâu răng, khiếm thị cũng không có.
Vị bác sĩ này cũng cho biết một trong những bí quyết sống thọ của người dân nơi đây là chế độ dinh dưỡng. Loại quả được người dân ở đây sử dụng thường xuyên được xem là bí quyết duy trì cơ thể khoẻ mạnh, đó là quả mơ. Mơ xuất hiện ở khắp mọi nơi. Thậm chí, mức độ kinh tế của người Hunza còn có thể đo bằng số cây mơ họ trồng.
Thực tế, mơ là một loại quả giàu dinh dưỡng, được đánh giá mang nhiều lợi ích cho người sử dụng. Trong quả mơ chứa rất nhiều các loại vitamin và khoáng chất. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trung bình trong mỗi 100g mơ tươi có chứa 48 kcal; 9g đường; 2g chất xơ; 0,4g chất béo; 1,4g chất đạm; 0,4mg sắt; 12% vitamin A; 8% vitamin E: ; 12% vitamin C.
Ngoài ra trong thịt của quả mơ có tới 2,5% là các axit amin, chủ yếu là axit xitric, axit tatric, chính là các chất đã được chiết xuất ra để tác dụng kháng vi trùng lao Mycobacterium tuberculosis.
Bên cạnh đó trong nhân hạt mơ có chứa tới 40% dầu hạnh nhân, 3% amygdalin, vitamin B15... Vitamin B15 có tác dụng lớn trong việc kích thích chuyển hóa oxy trong tế bào để các tế bào trong cơ thể phục hồi nhanh chóng, chống lão hóa.
Dưới đây là một số tác dụng của loại quả này:
1. Cải thiện sức khoẻ đường ruột
Mơ có nhiều chất xơ, góp phần cải thiện sức khỏe đường ruột. Nó thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột đồng thời cải thiện tiêu hóa. Mơ bao gồm cả chất xơ hòa tan và thực phẩm, giúp dễ tiêu hóa và góp phần tạo nên một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
2. Tăng cường sức khoẻ xương
Mơ có thể chứa gần như tất cả các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của xương, chẳng hạn như canxi, phốt pho, mangan, sắt và đồng. Do đó, tiêu thụ mơ có thể giúp duy trì sự phát triển và tăng trưởng thích hợp của xương. Ngoài ra, nó cũng giúp ngăn ngừa nhiều vấn đề về xương liên quan đến tuổi tác, chẳng hạn như bệnh loãng xương và bệnh xương giòn.
3. Giúp ngăn ngừa ung thư
Theo Sức khoẻ & Đời sống hạt của quả mơ có lợi trong việc điều trị ung thư. Một số liên kết trực tiếp việc tiêu thụ mơ với việc giảm nguy cơ ung thư. Với các chất carotenoid và các hóa chất chống oxy hóa khác, không có gì ngạc nhiên khi mơ là mối nguy hiểm đối với các gốc tự do. Các gốc tự do là sản phẩm phụ có hại của quá trình trao đổi chất tế bào có thể biến đổi tế bào khỏe mạnh thành tế bào ung thư bằng cách đột biến DNA của chúng. Chất chống oxy hóa hoạt động như một bộ đệm chống lại những chất nguy hiểm này, ngăn cơ thể mắc bệnh ung thư, bệnh tim, bệnh Alzheimer và lão hóa da.
4. Giảm viêm, hạ sốt
Nước mơ thường được dùng cho bệnh nhân bị sốt vì nó cung cấp cho cơ thể các vitamin, khoáng chất, calo và nước cần thiết. Chất làm dịu và chống viêm của quả mơ cũng có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ tổng thể của cơ thể khi bạn không khỏe. Nó cũng có thể giúp giảm viêm ở các bộ phận cơ thể khác, đặc biệt có lợi cho những người bị viêm khớp hoặc bệnh gout.
5. Phát triển xương
Hàm lượng canxi, sắt, đồng, mangan và photpho trong quả mơ rất cần thiết cho sự phát triển của xương. Ăn mơ và các sản phẩm chế biến từ mơ hằng ngày giúp ngăn ngừa loãng xương, thúc đẩy sự phát triển của hệ xương, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tuổi tác.
6. Hỗ trợ giảm cân
Mơ là một loại trái cây có hàm lượng calo thấp sẽ tạo ra sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng. 100g quả mơ chứa 48 calo. Chất xơ không hòa tan trong quả mơ sẽ tạo cảm giác no lâu và giữ cho bạn được thư thái, hỗ trợ quá trình giảm cân.
7. Tốt cho sức khoẻ tim mạch
Hàm lượng chất xơ dồi dào trong quả mơ giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), bảo vệ sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, hàm lượng kali trong loại trái cây này cũng giúp cân bằng điện phân trong hệ thống hoạt động của các cơ quan.
8. Bảo vệ thị lực
Mơ chứa nhiều vitamin A, beta-carotene và các carotenoid khác, là loại quả lý tưởng cho sức khỏe của mắt. Lutein tốt cho võng mạc và thủy tinh thể, trong khi carotenoid và vitamin E cải thiện thị lực nói chung. Những chất dinh dưỡng này cũng có lợi trong việc giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Nếu muốn thưởng thức loại quả này, bạn có thể tìm đến các khu chợ Việt vào khoảng giữa tháng 3 dương lịch. mơ của Việt Nam rất đa dạng chủng loại, nhưng phổ biến nhất có 3 loại là mơ má đào, mơ bồ hóng và mơ lông.
Theo Sức khoẻ & Đời sống, Verywellhealth...