Không chỉ là một loại trái cây ngon, trái mơ còn là loại “thảo dược” cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.
- Loại gia vị xem là “thuốc” chống ung thư tự nhiên, giảm huyết áp cực tốt: Rất sẵn ở chợ Việt
- 1 loại gia vị nhà nào cũng có được coi là “vua chống ung thư”, phòng bệnh tim: Ăn sống càng phát huy tác dụng
Trái mơ là loại quả khá phổ biến tại Việt Nam do có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Loại quả này thường có kích thước nhỏ, màu vàng khi chín, vị chua, có một hạt cứng ở giữa. Giống như hầu hết các loại trái cây, quả mơ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Theo đó, trung bình trong mỗi 100g mơ tươi (khoảng 2 quả mơ) có chứa 48 kcal và: Đường: 9g; Chất xơ: 2g; Chất béo: 0,4g; Chất đạm: 1,4g; Sắt: 0,4mg; Vitamin A: 12%; Vitamin E: 8%; Vitamin C: 12%. Ngoài ra trong thịt của quả mơ có tới 2,5% là các axit amin, chủ yếu là: axit xirtric, axit tatric, chính là các chất đã được chiết xuất ra để tác dụng kháng vi trùng lao Mycobacterium tuberculosis.
Với hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời nêu trên, quả mơ mang đến rất nhiều công dụng vàng cho cơ thể:
1. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Với những người đang mắc bệnh tiểu đường, muốn cải thiện lượng đường trong máu thì nên ăn các loại trái cây có chỉ số đường huyết (GI) từ 55 trở xuống. Vì vậy quả mơ là sự lựa chọn phù hợp cho những người bị bệnh tiểu đường.
Theo đó, loại quả này có chỉ số GI rất thấp là 30. Không những thế, hàm lượng calo và carbohydrate trong loại quả này cũng rất thấp nên rất tốt cho người bị mắc bệnh tiểu đường. Hàm lượng chất xơ cao sẽ hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu vô cùng hiệu quả.
2. Chống ung thư
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong quả mơ có chứa carotenoid và các hợp chất chống oxy hóa khác giúp ngừa ung thư rất hiệu quả. Những chất chống oxy hóa này có tác dụng ngăn chặn gốc tự do tổn thương xâm nhập vào cơ thể và phá hủy mọi tế bào ung thư.
3. Tốt cho mắt
Mơ là loại quả rất giàu vitamin A nên việc ăn mơ thường xuyên sẽ giúp chúng ta duy trì sức khỏe mắt và cải thiện thị lực. Vitamin A bảo vệ hệ miễn dịch và ngăn ngừa mọi loại gốc tự do tấn công hệ miễn dịch. Ngoài ra, beta-carotene có trong loại quả này cũng giúp giảm nguy cơ phát triển các bệnh nghiêm trọng về mắt.
4. Giảm táo bón, tốt cho hệ tiêu hóa
Những người bị táo bón được khuyến khích ăn trái mơ vì loại quả này có tác dụng giống như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên. Theo đó, chất xơ có trong quả mơ sẽ giúp kích thích nhu động ruột và kích thích tiết dịch vị giúp hấp thụ dưỡng chất, đồng thời phân rã thực phẩm, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng.
5. Phát triển xương
Có thể bạn chưa biết, ăn quả mơ cũng rất tốt cho hệ xương khớp của bạn. Theo đó, hàm lượng canxi, sắt, đồng, mangan và photpho trong loại quả này rất cần thiết cho sự phát triển của xương. Các nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng việc ăn mơ và các sản phẩm chế biến từ quả mơ hằng ngày sẽ giúp ngăn ngừa loãng xương, thúc đẩy sự phát triển của hệ xương, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tuổi tác.
2 loại quả khác cũng rất tốt cho người tiểu đường
Chất xơ trong hoa quả thúc đẩy cảm giác no, kiềm chế cơn thèm ăn vặt không lành mạnh. Người bị tiểu đường nên ăn hoa quả có chỉ số đường huyết càng thấp thì càng tốt. Dưới đây là 2 loại quả mà bệnh nhân tiểu đường có thể tham khảo:
1. Quả táo
Táo cũng là một loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp là 38 nhưng lại có rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng với sức khỏe. Theo đó, 1 quả táo cỡ trung bình cung cấp khoảng 5g chất xơ, có tác dụng làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu. Theo Health, các nghiên cứu chứng minh ăn táo có thể có lợi cho những người bị suy giảm khả năng kiểm soát lượng đường huyết. Ăn một quả táo trước bữa ăn làm giảm đáng kể lượng đường trong máu ở nhóm người trên.
2. Quả anh đào
Quả anh đào là một trong những loại quả có chỉ số đường huyết thấp nhất với chỉ số GI là 22, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Loại quả này có vị ngọt thanh đặc trưng nên rất được nhiều người yêu thích. Hơn nữa, anh đào chứa có nhiều anthocyanin - loại chất kháng oxy-hóa được cho là làm giảm lượng đường trong máu và tăng sản xuất insulin lên 50% nên rất phù hợp với người mắc bệnh tiểu đường.
(Tổng hợp)